"คนละครึ่งเฟส 5" สำรวจบรรยากาศ 2 จว. ที่หนึ่งคึกคัก อีกที่เงียบเหงา คาดสาเหตุ

"คนละครึ่งเฟส 5" สำรวจบรรยากาศ 2 จว. ที่หนึ่งคึกคัก อีกที่เงียบเหงา คาดสาเหตุ

บรรยากาศการใช้จ่าย "คนละครึ่งเฟส 5" ผู้สื่อข่าวรายงาน 2 จังหวัด คือที่ จ.นครราชสีมา และที่ จ.ลพบุรี ปรากฏว่าที่หนึ่งคึกคัก ส่วนอีกที่กลับเงียบเหงา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-"คนละครึ่งเฟส 5" ขั้นตอนซื้อตั๋วบีทีเอส บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ดูเงื่อนไข

-"คนละครึ่งเฟส 5" ขั้นตอนเติมเงินใช้จ่ายครั้งแรก ทำตามง่ายๆ ไม่มีพลาดสิทธิ์

-"คนละครึ่งเฟส 5" เงื่อนไขก่อนใช้สิทธิ 800 บาทครั้งแรก รายเก่า รายใหม่ต้องรู้

โครงการ "คนละครึ่งเฟส 5" เริ่มต้นในการใช้สิทธิทั้งรายเก่า และรายใหม่ สามารถใช้จ่ายครั้งแรกผ่านแอปฯ เป๋าตัง เมื่อวันที่ 1 ก.ย.2565 ที่ผ่านมา ซึ่งจากข้อมูลสะสม ณ วันที่ 1 กันยายน 2565 เวลา 23.00 น. พบว่า มีผู้ใช้สิทธิทุกโครงการรวม 8.93 ล้านคน และมียอดใช้จ่ายสะสมทั้งสิ้น 1,873.77 ล้านบาท โดยผู้เข้าร่วมโครงการฯ จะต้องเริ่มใช้ครั้งแรกภายใน 14 วัน มิเช่นนั้นจะถูกตัดสิทธิ

ส่วนบรรยากาศการใช้จ่าย"คนละครึ่งเฟส 5" ที่ตลาดสด ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ประชาชนชาวโคราชแห่มาใช้สิทธิคนละครึ่งกันอย่างคึกคักโดยนายณัฐพล อายุ 57 ปี ชาวบ้านที่มาใช้สิทธิคนละครึ่งกล่าวว่า ส่วนใหญ่ตนใช้ซื้อกับข้าวของใช้ต่างๆ คิดว่ารัฐบาลก็ช่วยเหลือได้ดีและทำดีอยู่แล้ว เข้าใจในสถานการณ์และเศรษฐกิจดี อย่างน้อยก็ควรเป็นกำลังใจและช่วยเหลือกันไปในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้

ด้านนางสาวมนทกานต์ อายุ 30 ปี ชาวบ้านที่มาใช้สิทธิคนละครึ่งอีกรายเปิดเผยว่า ตนคิดว่าโครงการคนละครึ่งช่วยเหลือได้ในส่วนหนึ่ง แต่คิดว่าถ้าจะช่วยได้มากกว่านี้ ควรให้เป็นเงินสดหรือแก้ไขให้ตรงจุดมากกว่า เพราะพื้นฐานฐานะแต่ละคนต่างกัน บางคนก็ไม่มีโทรศัพท์มือถือก็เข้าไม่ถึงสิทธิตรงนี้ ซึ่งทุกคนควรจะได้ใช้สิทธิตรงนี้เหมือนๆกัน จึงอยากให้คิดถึงใจเขาใจเรา ต้องมองเห็นปัญหาและหาทางออกเพื่อแก้ปัญหาให้ถูกจุดให้ได้

ที่ จ.ลพบุรี ร้านโชว์ห่วยแห่งหนึ่ง บรรยากาศการจับจ่ายสินค้าโครงการคนละครึ่งเงียบเหงาผิดคาด แตกต่างจากโครงการคนละครึ่งทั้ง 4 ระยะที่ผ่านมา โดยร้านค้าโชว์ห่วยที่เคยเปิดรับคนละครึ่งในพื้นที่ ต.ท่าศาลา อ.เมืองลพบุรี พบว่าตั้งแต่ช่วงเช้ายังคงเงียบเหงา มีประชาชนมาจับจ่ายซื้อของกันน้อยมากแม้ว่าจะเป็นวันที่ 3 แล้ว

นายรังสิต เจ้าของร้านข้าวหอมเปิดเผยว่า ลูกค้ามาใช้สิทธิลดน้อยลงหรือบางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าสามารถใช้สิทธิได้ก่อนแล้ว วันนี้มีลูกค้ามาใช้สิทธิกับทางร้านแค่ 20-30 คนเท่านั้น ดูจากกำลังซื้อลดลงมากจากเมื่อครั้งที่แล้ว ลูกค้าเคยซื้อน้ำเปล่ากันคนละไม่ต่ำกว่า 10 แพ็ค แต่ครั้งนี้ลูกค้าซื้อน้อยลงมากเพียงประมาณ 3 แพ็คเท่านั้น

ส่วนตัวแล้วตนมองว่าลูกค้ามีการใช้จ่ายน้อยลง ต่างจากครั้งที่ผ่านมาอย่างมากที่ตอนนั้นลูกค้าต้องเข้าแถวซื้อของกันเลย ส่วนรอบนี้ลูกค้าประปรายคาดว่า เป็นช่วงสภาวะเศรษฐกิจด้วย ทำให้การใช้จ่ายลดน้อยลงเพราะประชาชนต้องการประหยัด ส่วนใหญ่จะซื้อแค่ข้าวสาร ไข่ไก่ ส่วนจำพวกกาแฟ เครื่องดื่มต่างๆลดน้อยลงไปด้วย

คุณกำลังดู: "คนละครึ่งเฟส 5" สำรวจบรรยากาศ 2 จว. ที่หนึ่งคึกคัก อีกที่เงียบเหงา คาดสาเหตุ

หมวดหมู่: ข่าวเศรษฐกิจ/ธุรกิจ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด