คนปทุมฯ โอดน้ำไหลอ่อน เดือดร้อนหนักช่วงหน้าร้อน

คนปทุมฯ โอดน้ำไหลอ่อน เดือดร้อนหนักช่วงหน้าร้อน

คนปทุมฯ โอด น้ำไหลอ่อน ถึงไม่ไหลเลย เดือดร้อนหนักช่วงหน้าร้อน ต้องรองน้ำไว้ใช้ ด้านการประปาส่วนภูมิภาค ชี้แจงมีผู้ใช้น้ำเพิ่มเท่าตัว เร่งแก้ไขวางท่อเสริม


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในพื้นที่ อ.ธัญบุรี อ.คลองหลวง อ.ลำลูกกา และ อ.เมือง จ.ปทุมธานี หลายหลังคาเรือนได้รับความเดือดร้อนจากน้ำไหลอ่อน บางครั้งก็ไม่ไหลมาเป็นเวลานานแล้ว ยิ่งช่วงนี้อากาศร้อน ยิ่งเดือดร้อนหนัก

นายมเหศวร พงษ์พันธุ์นทีธร ตัวแทนชุมชนชาวถนนเสมา-ฟ้าคราม ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี เผยว่า หลายปีที่ผ่านมาได้รับความเดือดร้อนมาก เราเป็นชุมชนเก่าแก่ ต้องมีการเปลี่ยนท่อใหม่ แต่ที่ผ่านมาเมื่อมีการปิดน้ำ ไม่มีการแจ้ง ประสานเทศบาล หรือ อบต. ที่เกี่ยวข้อง นำรถน้ำมาช่วยเหลือประชาชน เพราะน้ำเป็นปัจจัยหลักในการดื่มกิน เข้าห้องน้ำ ซักผ้า ฯลฯ ผมอยู่มา 4-5 ปี ปัญหานี้ก็ยังมีอยู่ตลอด บางครั้งน้ำไหลอ่อน บางครั้งหยุดไหล

ด้าน นางมาลัย ปานคล้าย อายุ 76 ปี ชาวบ้านถนนเลียบคลองห้า ม.12 ต.บึงคำพร้อย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี กล่าวว่า น้ำไหลอ่อนถึงไม่ไหลเลยมานานแล้ว ซึ่งตนอยากให้มีหน่วยงานที่สามารถช่วยได้ให้เข้ามาช่วยชาวบ้านหน่อย เราก็ไม่รู้ว่าใครจะมาช่วยเราได้ ซึ่งน้ำจะไหลวันธรรมดา ส่วนวันเสาร์ วันอาทิตย์ ที่มีคนอยู่กันเยอะ แทบไม่ไหลเลย

ด้าน นายวินัย สุขสุมิตร ผจก.การประปาส่วนภูมิภาค สาขาคลองหลวง เปิดเผยว่า ในเขตพื้นที่คลองหลวงนั้น ตอนนี้มีประชาชนผู้ใช้น้ำเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว เดิมทีมีผู้ใช้งานอยู่ประมาณ 40,000 ราย แต่ตอนนี้เพิ่มมาอีกเท่าตัวเป็น 82,000 ราย ส่วนปัญหาน้ำไหลอ่อน เป็นบริเวณแถวตลาดไท ซึ่งเป็นพื้นที่เศรษฐกิจ มีพ่อค้าแม่ค้าจำนวนมาก ส่วนที่ 2 คือ บริเวณคลอง 5 คลอง 6 คลอง 7 ซึ่งเป็นปลายท่อของการประปาคลองหลวง เพราะเรารับน้ำจากธรรมศาสตร์ ส่งมาถึงคลอง 5 คลอง 6 คลอง 7 ระยะทาง 10 กว่ากิโลเมตร และระหว่างทางก็จะมีผู้ใช้น้ำจากคลอง 3 ซึ่งบริเวณนี้มีผู้ใช้น้ำกว่า 3 หมื่นราย ทำให้น้ำไหลอ่อนที่ปลายท่อ

วิธีแก้ปัจจุบันนี้จะรับน้ำมาจากธัญบุรีมาเสริมบริเวณคลอง 6 และใช้น้ำจากสระพระราม 9 มาเสริมบริเวณคลอง 5 ตอนนี้อยู่ระหว่างการแก้ไข คือ เราได้งบประมาณในการวางท่อเสริม เพื่อให้เพียงพอกับผู้ใช้น้ำ ตอนนี้ได้งบประมาณมาแล้ว อยู่ในระหว่างกำลังหาผู้รับจ้างโดยการประกาศ ไม่มีผู้รับเหมามาดำเนินการ

ขณะที่ นายนคร ขอแนบกลาง ผจก.การประปาส่วนภูมิภาค สาขาธัญบุรี กล่าวว่า จากกรณีชาวบ้านบริเวณแถวคลอง 8 ร้องเรียนเรื่องน้ำไหลอ่อน เนื่องจากมีท่อแตก ท่อรั่ว ทางการประปาก็มีการติดตามซ่อมท่อ และก็มีการประกาศแจ้งให้ชาวบ้านทราบ แต่อาจจะมีบางหมู่บ้านที่ไม่ทราบ เราอยู่ในระหว่างดำเนินการ แต่เมื่อได้รับแจ้งมา ก็จะส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปดำเนินการแก้ไขทันที

ส่วนที่ได้รับการร้องเรียนบ่อยๆ ช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา เนื่องจากมีการปรับโครงสร้างเส้นทางแถว อ.ลำลูกกา ระหว่างคลอง 7-8 เป็นการปรับปรุงถนน ซึ่งมีผลกระทบเกี่ยวกับท่อแตกชำรุดในการก่อสร้าง เราก็ได้มีการดำเนินการแก้ไขซ่อมท่อ ทำให้มีผลกระทบน้ำไม่ไหลเป็นช่วงๆ แต่ปัจจุบันนี้ได้ดำเนินการปรับปรุงไปเรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ตาม เราได้ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง ตอนนี้เราได้รับการจัดสรรงบประมาณ เพื่อมาดำเนินการก่อสร้าง และดำเนินการเสริมแรงดันน้ำให้หมู่บ้านจัดสรรต่างๆ ได้ดีขึ้น

ด้าน พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายก อบจ.ปทุมธานี กล่าวว่า เนื่องจากทางประปาได้ประกาศด่วนเรื่องน้ำหยุดไหลในหลายพื้นที่ในจังหวัดปทุมธานี ทั้งอำเภอเมืองปทุมธานี อำเภอธัญบุรี และอำเภอคลองหลวง โดยจะมีการดำเนินการต่อท่อทำให้น้ำหยุดไหลตั้งแต่วันที่ 25 มี.ค เป็นต้นไป จะเสร็จสิ้นถึงวันที่ 29 มีนาคม 2566 หากเราปล่อยไว้แบบนี้ พี่น้องประชาชนต้องเดือดร้อนมาก

นอกจากจะเตือนให้พี่น้องประชาชนเก็บสำรองน้ำไว้ใช้ จึงต้องเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประชุมเร่งด่วน ให้หน่วยงานท้องถิ่นเตรียมรถน้ำให้พร้อม เพื่อออกช่วยเหลือประชาชนทันทีเมื่อถูกร้องขอ รวมถึงเชิญประปาส่วนภูมิภาคปทุมธานี เพื่อกำชับให้ดำเนินการให้เสร็จตามเวลาที่กำหนด เพราะเป็นเรื่องความเดือดร้อนของประชาชน และมีการเตรียมจุดเติมน้ำ โดยแยกเป็น 4 ส่วน

คือ 1. มีรถบริการน้ำในส่วนที่น้ำไม่ไหล 2. มีจุดบริการให้ประชาชน สามารถไปเติมน้ำได้ 3. เราได้เอา อบจ.เป็นเซนเตอร์ในการรับแจ้งเหตุ 02-975-8940 ต่อ 161 และ 4. มีเจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัยของ อบจ.สแตนบาย 24 ชั่วโมง เมื่อประชาชนร้องขอมา จะมีรถบริการน้ำวิ่งไปตามจุดที่ร้องขอ.คุณกำลังดู: คนปทุมฯ โอดน้ำไหลอ่อน เดือดร้อนหนักช่วงหน้าร้อน

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด