ค้นพบข้อมูลที่สัมพันธ์กับร่างกายและจิตใจในสมองมนุษย์

ค้นพบข้อมูลที่สัมพันธ์กับร่างกายและจิตใจในสมองมนุษย์

ความสัมพันธ์ระหว่างจิตใจและร่างกายของมนุษย์ นับเป็นเรื่องที่ท้าทายนักปรัชญาผู้ยิ่งใหญ่มานานนับพันปี ไม่ว่าจะเป็น อริสโตเติล นักปรัชญากรีกโบราณ หรือเดส์การตส์ นักปรัชญาและนักคณิตศาสตร์ชาวฝรั่งเศส เมื่อเร็วๆนี้ ดูเหมือนจะมีการค้นพบข้อมูลสำคัญบางอย่างในเรื่องนี้

ทีมวิจัยนำโดยผู้เชี่ยวชาญด้านรังสีวิทยาจากวิทยาลัยแพทย์ศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยวอชิงตัน ในเมืองเซนต์หลุยส์ รัฐมิสซูรี สหรัฐอเมริกา เผยว่า คำตอบนั้นอยู่ที่โครงสร้างของสมอง โดยพบหลักฐานของ 2 ระบบที่มีการแทรกสลับ สิ่งนี้อาจช่วยอธิบายความเชื่อมโยงระหว่างสิ่งที่เกิดขึ้นในร่างกายของคนเรา กับสิ่งที่เกิดขึ้นในบริเวณสมองที่เกี่ยวข้องกับความคิดและอารมณ์ ยกตัวอย่างเช่น การหยิบกาแฟสักถ้วย ก็ต้องใช้พลังสมองอย่างมาก สมองต้องควบคุมกล้ามเนื้อหลายสิบแห่ง ประมวลผลข้อมูลจากดวงตาและปลายนิ้ว และต้องแน่ใจว่าร่างกายได้รับคาเฟอีนในปริมาณที่พอเหมาะ ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นอย่างราบรื่นจาก ส่วนของสมองส่วนสั่งการ (motor cortex) ซึ่งเป็นบริเวณที่ควบคุมกล้ามเนื้อ ทีมเผยว่า ได้ตรวจสอบฐานข้อมูลขนาดใหญ่หลายแห่งของการสแกนสมองด้วยวิธีเอ็มอาร์ไอ (MRI) ซึ่งหลักฐานของ 2 ระบบที่มีการแทรกสลับ ระบบหนึ่งมีความเชื่อมโยงกับกล้ามเนื้อเฉพาะส่วน ขณะที่อีกระบบหนึ่งมีความเชื่อมโยงกับทั้งร่างกายและสมอง

นักวิจัย ระบุว่าสมองส่วนสั่งการมีความซับซ้อนมาก อาจประสานการเคลื่อนไหวอันซับซ้อนที่เกี่ยวข้องกับกล้ามเนื้อหลายส่วน ผ่านการเชื่อมต่อกับส่วนสมองที่รับผิดชอบในการคิดเชิงวิพากษ์ การรักษาสรีรวิทยาของร่างกาย การ วางแผนการ ผลวิจัยนี้อาจช่วยให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจและรักษาอาการบาดเจ็บของสมองได้ดีขึ้น.

คุณกำลังดู: ค้นพบข้อมูลที่สัมพันธ์กับร่างกายและจิตใจในสมองมนุษย์

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด