คนไทยว่ายังไง 'รัสเซียหนีสงคราม' ทะลักภูเก็ต แห่ซื้อคอนโดฯ แย่งงานทัวร์

สงครามยูเครนเข้าปีที่ 2 นอกจากทำให้ชาวยูเครนหลายล้านคนต้องอพยพหนีภัยแล้ว ยังทำให้ชาวรัสเซียที่มีฐานะหลายแสนคน ต้องหลบภัยสงครามออกนอกประเทศด้วย และเกาะภูเก็ตกำลังเป็นปลายทางที่ได้รับความนิยม

คนไทยว่ายังไง 'รัสเซียหนีสงคราม' ทะลักภูเก็ต แห่ซื้อคอนโดฯ แย่งงานทัวร์
  • สงครามยูเครนเข้าปีที่ 2 นอกจากทำให้ชาวยูเครนหลายล้านคนต้องอพยพหนีภัยแล้ว ยังทำให้ชาวรัสเซียที่มีฐานะหลายแสนคน ต้องหลบภัยสงครามออกนอกประเทศ และเกาะภูเก็ตกำลังเป็นปลายทางที่ได้รับความนิยม
  • การทะลักมายังภูเก็ตของชาวรัสเซีย โดยเฉพาะคนวัยหนุ่มสาวที่มีเงิน ตั้งแต่ปลายปี 2565 พุ่งเป้าซื้อคอนโดฯหรู และเช่า 'วิลล่า' บ้านพักตากอากาศราคาแพง เพื่อหวังอยู่ยาว ส่งผลค่าเช่าคอนโดฯ ที่ภูเก็ตในขณะนี้พุ่งทะยานแพงขึ้นถึง 3 เท่า
  • นอกจากภูเก็ตแล้ว ชาวรัสเซียยังไปเกาะสมุย และพัทยาสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของไทยด้วย ทว่าการหลั่งไหลมายังเกาะภูเก็ต และสถานที่ท่องเที่ยวในไทยของคนรัสเซีย ทำให้ผู้ประกอบการธุรกิจในพื้นที่ร้องเรียนว่ากำลังถูกชาวรัสเซียแย่งงาน โดยเฉพาะการแย่งงานนำเที่ยว

สงครามรัสเซีย-ยูเครน เข้าสู่ปีที่ 2 แล้ว หลังจากประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน เปิดฉากปฏิบัติการพิเศษทางทหาร ส่งกองทหารรัสเซียเรือนแสนบุกยูเครนตั้งแต่ 24 ก.พ. 2565

สงครามรัสเซีย-ยูเครน นอกจากจะทำให้ชาวยูเครนหลายล้านคนต้องลี้ภัยสงครามออกนอกประเทศกันไปแล้ว ผลพวงของสงครามก็กำลังทำให้ชาวรัสเซียที่มีอันจะกินเรือนแสน หาทางหลบภัยสงครามออกนอกประเทศเช่นกัน

ชาวรัสเซียกำลังหนีความไม่ปลอดภัยในชีวิต หลังจากปูตินทำสงครามในยูเครน การวิพากษ์วิจารณ์ 'ปฏิบัติการพิเศษทางทหาร' ตามคำเรียกของปูตินยังเป็นเรื่องต้องห้ามในรัสเซีย โดยเฉพาะหายนะทางเศรษฐกิจของประเทศ ขณะที่รัสเซียกำลังถูกชาติตะวันตกและสหรัฐฯ ใช้มาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจเป็นเครื่องมือลงโทษที่ทำสงคราม

รวมถึงคนในวัยหนุ่มรัสเซียกำลังหนี ‘การเกณฑ์ทหาร’ หลังจากปูตินประกาศระดมกำลังพลสำรอง-เกณฑ์ทหารกองหนุนสำหรับสงครามในยูเครน จำนวนมากถึง 3 แสนนาย เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว ซึ่งนับเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2

ชาวรัสเซียหลายแสนคนหลบภัยสงครามออกนอกประเทศ หลังจากประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ทำสงครามในยูเครน เมื่อ 24 ก.พ.2565
ชาวรัสเซียหลายแสนคนหลบภัยสงครามออกนอกประเทศ หลังจากประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ทำสงครามในยูเครน เมื่อ 24 ก.พ.2565


อัลจาซีรารายงาน คนรัสเซียแห่ตีตั๋วมาภูเก็ต

เกาะภูเก็ต แดนสวรรค์ เกาะท่องเที่ยวยอดนิยมของไทย ถือเป็นปลายทางยอดนิยมสำหรับชาวต่างชาติ รวมทั้งชาวรัสเซียที่มักจะหนีหนาวมาพักที่ภูเก็ตกันอยู่แล้ว เพียงแต่นับตั้งแต่ปูตินทำสงครามในยูเครนและประกาศระดมกำลังพลสำรอง ทำให้มีชาวรัสเซียกว่า 2 แสนคนเลือกที่จะเดินทางมายังเกาะภูเก็ต โดยเฉพาะชาวรัสเซียจำนวนมากกำลังมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่นี่

ตามรายงานข้อมูลของการท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต ระบุว่า ในช่วง1 พ.ย. 2565 ถึง 21 ม.ค. 2566 มีชาวรัสเซียกว่า 233,000 คน เดินทางมายังเกาะภูเก็ต

เกาะภูเก็ต ได้รับความนิยมจากชาวรัสเซียที่หลบภัยสงคราม มาเริ่มต้นชีวิตใหม่
เกาะภูเก็ต ได้รับความนิยมจากชาวรัสเซียที่หลบภัยสงคราม มาเริ่มต้นชีวิตใหม่

ความต้องการซื้อคอนโดฯ หรูที่ภูเก็ตกำลังพุ่ง

อัลจาซีรา สำนักข่าวใหญ่ของโลกอาหรับ รายงานว่า ความต้องการหาซื้อคอนโดมิเนียมที่เกาะภูเก็ตของชาวรัสเซียที่มีฐานะ กำลังพุ่งสูงขึ้น รัสเซียกำลังวางแผนซื้อคอนโดมิเนียมหรูที่มีสนนราคาราว 500,000 ดอลลาร์ (ราว 17 ล้านบาท) หรือราคาแพงกว่านี้ที่ภูเก็ต เพราะคนรัสเซียจำนวนมากต้องการมาอยู่ยาว มากกว่าการมาพักผ่อนในช่วงวันหยุดเหมือนที่ผ่านมา

โซเฟีย มาลีเกวาเรียล นายหน้าขายอสังหาริมทรัพย์ในภูเก็ต ซึ่งมีพื้นเพเป็นชาวรัสเซีย เปิดเผยกับอัลจาซีราว่า ลูกค้าของเธอส่วนใหญ่เป็นคนหนุ่มคนสาว อายุ 30-35 ปี ที่มีฐานะและมีงบประมาณสูง โดยลูกค้าชาวรัสเซียจำนวนมากตัดสินใจมาอยู่ภูเก็ตนาน 3-6 เดือน ไปจนถึง 1 ปี

'มีลูกค้าบางคนจ่ายเงินถึง 500,000 ดอลลาร์ (ราว 17 ล้านบาท) ให้กับการได้พักบ้านหรูริมทะเล' โซเฟีย มาลีเกวาเรียล เผย

ค่าเช่าคอนโดฯ หรูที่ภูเก็ต แพงขึ้น 3 เท่า

การหนีภัยสงครามและภัยเศรษฐกิจในประเทศหลังเกิดสงครามในยูเครน เพื่อมาอยู่ยาวที่เกาะภูเก็ต ทำให้ชาวรัสเซียจำเป็นต้องมีบ้าน และหาโรงเรียนสำหรับลูกๆ หางาน และการได้วีซ่าพำนักในไทยระยะยาว

ขณะนี้ราคาเช่าคอนโดมิเนียมหรูที่เกาะภูเก็ต ซึ่งเมื่อไม่นานที่ผ่านมา ยังมีราคาเช่าต่อเดือนประมาณ 1,000 ดอลลาร์ หรือราว 34,000 บาท ปรากฏว่าขณะนี้มีราคาเช่าแพงขึ้น 3 เท่า นอกจากนั้น วิลล่า หรือบ้านพักตากอากาศสุดหรูที่มีราคาเช่าเดือนละ 6,000 ดอลลาร์ (ประมาณ 204,000 บาท) หรือแพงกว่านี้ ก็มีคนจองล่วงหน้านานถึง 1 ปี

ตามรายงานของ ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย (REIC) ระบุว่า ในปี 2565 มีชาวรัสเซียซื้อคอนโดมิเนียมที่ภูเก็ตเกือบ 40% ของสัดส่วนที่สามารถขายให้แก่ชาวต่างชาติได้ ทำให้ยอดซื้อคอนโดมิเนียมของชาวรัสเซียที่ภูเก็ต รวมแล้วเป็นมูลค่าสูงถึง 25 ล้านดอลลาร์ หรือราว 850 ล้านบาท ซึ่งสูงกว่าหลายเท่าเมื่อเทียบกับชาวจีน ซึ่งเป็นกลุ่มชาวต่างชาติที่มีการซื้อคอนโดมิเนียมมากที่สุดรองลงมา

คนรัสเซียไปเกาะสมุย และพัทยา ด้วย

นอกจากชาวรัสเซียที่ทะลักเดินทางมาประเทศไทยจะไปพักที่ภูเก็ตแล้ว ยังเลือกไปสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอื่นๆ ทั้งเกาะสมุย เกาะใหญ่อันดับสองของไทย และพัทยา ชายหาดท่องเที่ยวชื่อดังทางภาคตะวันออกของไทย ซึ่งมีกลุ่มชาวรัสเซียยึดครองพื้นที่ชายหาดจอมเทียนมานานหลายปีแล้ว

'มีชาวรัสเซียมาที่พัทยามากขึ้นตั้งแต่ตุลาคมปีที่แล้ว ส่วนใหญ่เป็นคู่รักที่อายุยังน้อย ซึ่งกลัวความปลอดภัย' มิคาอิล อิลยิน หัวหน้าบาทหลวงโบสถ์ All Saints Russian Orthodoxในพัทยา กล่าวกับนักข่าวอัลจาซีรา

คนไทยกำลังเจอปัญหาคนรัสเซียแย่งงาน

การทะลักเข้ามาอยู่ที่ภูเก็ตของชาวรัสเซียเพื่อหนีภัยสงคราม ย่อมมีสองด้าน นอกจากทำให้ราคาอสังหาริมทรัพย์ที่ภูเก็ตแพงขึ้นแล้ว แต่อีกด้านหนึ่ง คือ การที่ผู้ประกอบการธุรกิจในพื้นที่กำลังถูกคนรัสเซียแย่งงาน

ผู้ประกอบการท่องเที่ยวในภูเก็ตได้ร้องเรียนมาตลอดเกี่ยวกับกรณีมีคนขับรถแท็กซี่ชาวรัสเซียให้บริการเพื่อนร่วมชาติเที่ยวรอบเกาะ และยังนำกรุ๊ปทัวร์ชาวรัสเซียไปเที่ยวยานเมืองเก่าของภูเก็ต โดยที่คนรัสเซียเหล่านี้ไม่มีใบอนุญาต หรือวีซ่าสำหรับการทำงานในประเทศไทย.

ที่มา : Aljazeera,Times

คุณกำลังดู: คนไทยว่ายังไง 'รัสเซียหนีสงคราม' ทะลักภูเก็ต แห่ซื้อคอนโดฯ แย่งงานทัวร์

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด