คนที่ไม่มีคู่ ไม่มีลูก ถือว่ามีบุญหรือไม่มีบุญ?

คนที่ไม่มีคู่ ไม่มีลูก อยู่เป็นโสด ถือว่ามีบุญหรือไม่มีบุญ หนึ่งในคำถามที่หลายคนสงสัยกันมาก โหรลักยิ้ม อาจารย์ภัทร ไขข้อสงสัยให้แล้ว

คนที่ไม่มีคู่ ไม่มีลูก ถือว่ามีบุญหรือไม่มีบุญ?

คนที่ไม่มีคู่ ไม่มีลูก อยู่เป็นโสด ถือว่ามีบุญหรือไม่มีบุญ หนึ่งในคำถามที่หลายคนสงสัยกันมาก หลายคนมองว่า ไม่มีลูกนั้นนับว่ามีบุญ เพราะจะไม่เป็นทุกข์กับสิ่งที่ต้องผิดหวังจากลูก ๆ หรือเหน็ดเหนื่อยดูแลรับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง คำถามนี้คลี่คลายด้วยคำตอบจากอาจารย์ภัทร หรือ โหรลักยิ้ม ซึ่งตอบไว้ในช่องติ๊กต่อก โหรลักยิ้ม อาจารย์ภัทร ไว้อย่างน่าสนใจว่า

"ผมรวบเลยแล้วกันนะครับ เพราะมีกลาย ๆ คำถามที่ถามเข้ามาว่า ไม่มีลูก ไม่มีสามีนี่ถือว่ามีบุญใช่ไหมคะ โสดนี่ถือว่ามีบุญใช่ไหมคะ บุญก็คือผลแห่งกรรมจากการทำความดีมาในชาติก่อน ๆ ก็อยู่ที่ว่าคุณต้องใช้หรือเปล่า ถ้าคุณต้องใช้แล้วไม่มีใช้ก็ถือว่าคุณไม่มีบุญครับ ซึ่งแต่ละดวงไม่เหมือนกันครับ บางดวงมีบุตรแล้วดี บุตรเลี้ยงดูยามแก่เฒ่า บางดวงไม่ควรมีบุตร เพราะมีบุตรแล้วให้ทุกข์ บางดวงควรมีสามี บางดวงไม่ควรมีสามี"

"ที่ชอบพูดรวบ ๆ ว่า ไม่มีสามีคือมีบุญ ไม่มีบุตรคือมีบุญ นี่เพ้อเจ้อนะครับ เพราะแม้แต่พระโพธิสัตว์หรืออดีตชาติของพระพุทธเจ้าก็มีภรรยา นางสุชาดาผู้ถวายข้าวมธุปายาสแก่พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ตอนถวายเขาก็ขอสามี และขอบุตร นางวิสาขาผู้เป็นเบญจกัลยาณีก็มีสามี มีบุตร"

"การมีลูกมีสามีที่ดีไม่ได้ ก็ไม่ควรไปพูดว่าเป็นโสดแล้วเป็นคนมีบุญ เพราะคุณหาสิ่งที่ดีไม่ได้ ผมมีพี่ที่ตอนอายุ 40 เขามาดูดวงกับผม เขาบอกว่า ฉันอยากเป็นโสด ฉันมีความสุขมาก ฉันเอ็นจอย พออีกสิบปีต่อมา เขาอายุ 50 เขาเป็นมะเร็ง เขาบอก เอ้ย พี่ลำบากมากเลยตอนนี้ ไม่มีใครดูแล มีแต่หลาน ไม่มีลูกของตัวเอง ผมก็เลยบอกเอ้าตอนที่เลือกได้ทำไมไม่มี เค้าบอกว่าก็ตอนนั้นยังแข็งแรง ก็ใช่ไงครับ เราไม่รู้อนาคต"

"เพราะฉะนั้น คุณจะโสดหรือว่าเป็นคนมีลูกมีผัว ไม่นับว่าแบบไหนมีบุญ คนมีบุญคือคนที่ได้ใช้จากสิ่งที่มี แต่ถ้าถึงเวลานั้นถ้าคุณต้องใช้แล้วมันไม่มี อันนั้นคุณไม่มีบุญแน่นอนครับผม"

"ถ้าคุณควรมีเมื่อคุณมี ก็คือ คุณมีบุญ
ถ้าคุณไม่ควรมีเมื่อคุณไม่มี ก็คือ มีบุญ"

โหรลักยิ้ม อาจารย์ภัทรโหรลักยิ้ม อาจารย์ภัทร

คุณกำลังดู: คนที่ไม่มีคู่ ไม่มีลูก ถือว่ามีบุญหรือไม่มีบุญ?

หมวดหมู่: ดูดวง

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด