คนทยอยมาไว้อาลัยการจากไปของ หลินฮุ่ย สวนสัตว์เชียงใหม่ยัน PM 2.5 ไม่ใช่สาเหตุ

คนทยอยมาไว้อาลัยการจากไปของ หลินฮุ่ย สวนสัตว์เชียงใหม่ยัน PM 2.5 ไม่ใช่สาเหตุ

กลุ่ม นศ.ร่วมทำบอร์ดนิทรรศการ "หลินฮุ่ย" ขณะที่ผู้คนชาวเชียงใหม่เดินทางมาร่วมไว้อาลัยต่อการจากไป สวนสัตว์ยืนยัน ส่วนแสดงแพนด้า ฝุ่น PM 2.5 เข้าไม่ได้ มีเครื่องฟอกอากาศ ภายใต้ระบบเลี้ยงแบบปิด

นักศึกษาพากันมาช่วยจัดทำบอร์ด เพื่อเตรียมจัดนิทรรศการไว้อาลัย รำลึกถึงหลินฮุ่ย ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ ยืนยัน ส่วนจัดแสดงและคอกกักของหมีแพนด้า ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ เป็นระบบปิด บริเวณส่วนจัดแสดงก็ติดตั้งกระจกระหว่างผู้เข้าชมกับหมีแพนด้า โอกาสที่ฝุ่น PM 2.5 จะเข้าไปในส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า ไม่มีเลย

จากกรณี หลินฮุ่ย หมีแพนด้า ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ได้ตาย เมื่อวันที่ 19 เม.ย. 66 สร้างความเสียใจให้ชาวไทยและพี่น้องชาวจีนเป็นอย่างมาก ตามข่าวที่ได้เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 21 เม.ย. 2566 ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ บรรดานักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศที่ได้เข้ามาเที่ยวสวนสัตว์ในวันนี้ พอทราบเรื่อง หลินฮุ่ย ได้จากไปแล้ว ต่างพากันเสียใจ และได้มาร่วมไว้อาลัยโดยการนำดอกไม้มาวางไว้บริเวณหน้าส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า บ้างก็มายืนไว้อาลัยต่อการจากไปในครั้งนี้ นอกจากนี้ ยังมีประชาชนที่ติดตามหมีแพนด้าหลินฮุ่ย ได้โทรศัพท์เข้ามาแสดงความเสียใจที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของสวนสัตว์จำนวนมาก บ้างก็สอบถามรายละเอียดกำหนดการที่จะจัดไว้อาลัยอย่างเป็นทางการ

สวนสัตว์เชียงใหม่ โดย นายวุฒิชัยม่วงมัน ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่แต่ละแผนก ดำเนินการจัดทำบอร์ด นำรูปภาพในอดีตของหลินฮุ่ยมาทำการตกแต่ง เพื่อนำไปจัดนิทรรศการยังส่วนจัดแสดง โดยมีนักศึกษาจากสถาบันต่างๆ สับเปลี่ยนหมุนเวียนมาช่วยจัดทำบอร์ดในครั้งนี้ด้วย รายงานข่าวแจ้งมาว่า จากกรณีที่กระแสโซเชียลของชาวจีน ที่ได้พากันโพสต์การเสียชีวิตของหลินฮุ่ย น่าจะมาจากเรื่องของฝุ่น PM 2.5 เนื่องจากเชียงใหม่นั้นสภาพอากาศติดอันดับยอดแย่ของโลก ติดต่อกันมาหลายสัปดาห์ ทำให้ฝุ่นเล็ดลอดเข้าไปในส่วนจัดแสดงหมีแพนด้า ทำให้หมีแพนด้าเลือดกำเดาไหล และตายในที่สุด

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ทางสวนสัตว์ ขอแจ้งให้ทราบว่า ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด บริเวณส่วนจัดแสดงของหมีแพนด้า นั้น ทางสวนสัตว์ได้ติดตั้งกระจกกั้นระหว่างผู้เข้าชมหมีแพนด้ากับแพนด้า ตั้งแต่โควิด-19 ระบาดมาก่อนหน้านั้นแล้ว รวมทั้งคอกกักเก็บตัวหมีแพนด้าภายในก็มีระบบปิดและเครื่องกรองอากาศอย่างดี ฝุ่น PM 2.5 ไม่สามารถเล็ดลอดเข้าไปได้อย่างแน่นอน แม้แต่การจัดงานวันเกิดให้หลินฮุ่ยที่ผ่านมา การจัดกิจกรรมต่างๆ ของหลินฮุ่ย ก็จะจัดพิธีในส่วนบริเวณประชาชน โดยมีกระจกกั้นระหว่างส่วนจัดแสดงกับส่วนของคนดู จึงเป็นไปไม่ได้ที่การตายของหลินฮุ่ย จะมาจากฝุ่น PM 2.5 อย่างไรก็ตาม เรื่องการเสียชีวิตของหลินฮุ่ยนั้นคงต้องรอให้ทีมสัตวแพทย์ของจีน เดินทางมาร่วมกันชันสูตรกับทีมสัตวแพทย์ของไทยอีกครั้งหนึ่ง เพื่อหาสาเหตุของการตายครั้งนี้ เพื่อความกระจ่างต่อไป.

คุณกำลังดู: คนทยอยมาไว้อาลัยการจากไปของ หลินฮุ่ย สวนสัตว์เชียงใหม่ยัน PM 2.5 ไม่ใช่สาเหตุ

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด