ขนย้ายฝุ่นเหล็ก 16 ตันจาก จ.ระยอง นำกลับโรงงาน ตรวจวัดไม่พบซีเซียม-137

ขนย้ายฝุ่นเหล็ก 16 ตันจาก จ.ระยอง นำกลับโรงงาน ตรวจวัดไม่พบซีเซียม-137

เร่งขนย้ายฝุ่นเหล็ก 16 ตันจาก จ.ระยอง นำกลับโรงงาน พร้อมทำการตรวจวัดไม่พบวัสดุกัมมันตรังสีซีเซียม-137 ด้านพ่อเมืองปราจีนฯ ย้ำขอให้สบายใจ ปชช.สามารถดำรงชีวิตปกติ และอยู่ในช่วงดำเนินการจัดเก็บ ขอเวลา 1 เดือน ขณะที่ผู้การฯ เผยแบ่งคดีเป็น 2 ส่วน และยังไม่มีการแจ้งข้อหา


เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 22 มี.ค.66 ที่บริเวณหน้าโรงหลอมมีรถบรรทุกพ่วง ได้ทำการขนถุงบิ๊กแบ็กบรรจุฝุ่นเหล็ก จำนวน 16 ถุง น้ำหนัก 16 ตัน จากจังหวัดระยองนำมาคืนที่โรงหลอม ที่พบสารซีเซียม-137 ใน ต.หาดนางแก้ว อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี โดยออกเดินทางจากจังหวัดระยอง เมื่อเวลา 13.00 น. ถึงที่หน้าโรงงานเวลา 16.00 น.

เมื่อรถบรรทุกเดินทางมาถึงเจ้าหน้าที่จากสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ ได้ใช้เครื่องมือตรวจหาค่ารังสี ในรถบรรทุกพ่วงทั้งหมด จากการตจรวจวัดได้ 0.006 มิลลิซีเวิร์ต และไม่พบวัสดุกัมมันตรังสีซีเซียม-137 แต่อย่างใด ซึ่งจำนวนฝุ่นเหล็กดังกล่าว จะมีการขนย้ายเข้าไปเก็บในโรงงานที่แยกจากที่พบกัมมันตรังสีซีเซียม-137 จำนวน 24 ตันในโรงงาน

ฝุ่นเหล็กที่นำกลับมาส่งคืนมาจากจังหวัดระยอง เป็นฝุ่นเหล็กของโรงงานเป็นลอตที่หลอมและส่งไปเมื่อวันที่ 2 มีนาคมแล้ว เพื่อความสบายใจของชาวจังหวัดระยอง โดย ผู้ว่าฯ ระยอง มีคำสั่งให้นำส่งคืนมาที่โรงงานหลอมเหล็กต้นทาง ซึ่งในช่วงแรกจะนำเก็บไว้ที่บริเวณโรงงาน ซึ่งแยกเก็บกับที่เก็บบิ๊กแบ็กที่พบซีเซียม-137 จำนวน 24 ถุง เมื่อวันที่ 19 มีนาคม ที่ผ่านมา

ในช่วงเวลา 17.00 น. ศ.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม ให้สัมภาษณ์ถึงควาใมคืบหน้าในเรื่องพบกัมมันตรังสีซีเซียม-137 ในโรงงานหลอมแห่งนี้ว่า ในวันนี้กระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม ร่วมกับจังหวัดปราจีนบุรี ในการติดตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในโรงงานที่พบสารรังสี พบว่าสภาวะในขณะนี้อยู่ในความควบคุมปริมาณของรังสีที่มีการตรวจพบอยู่ในระดับต่ำ และติดตั้งการตรวจวัดเพิ่มเติมในอากาศ พบว่าปริมาณรังสีอยู่ในระดับปกติ เราต้องดูแลเป็นพิเศษในเรื่องความปลอดภัยของประชาชน ขณะนี้ไม่มีรายงานของผู้ป่วยหรือผู้ที่มีอาการเข้ากันได้ของการที่ได้รับสารรังสี รวมทั้งปริมาณรังสีที่อยู่ในสิ่งแวดล้อมต่างๆ ทั้งบริเวณภายในและภายนอกไม่พบการปนเปื้อนของสารรังสีในสิ่งแวดล้อม ประกอบกับการรายงานไม่มีผู้ป่วยที่ได้รับสารรังสี เราต้องดูแลให้แน่ใจว่าสถานการณ์ต่างๆ อยู่ในความควบคุมได้

ด้าน นายรณรงค์ นครจินดา ผู้ว่าฯ ปราจีนบุรี กล่าวว่า ในเนื่องสุขภาพของประชาชนน่าจะผ่านพ้นไปได้ ไม่มีผู้เสียชีวิตที่ประสบกับภาวะที่จะติดกับสารเคมี ระยะต่อไปที่กระทบต่อเศรษฐกิจ พยายามให้หน่วยตรวจตรวจว่ามีผลกระทบทางการเกษตรหรือไม่ แต่ก็ทราบว่าไม่มี พี่น้องประชาชนช่วยๆ กัน ให้สบายใจว่าสามารถดำรงชีวิตได้ตามปกติ เชิญชวนชาวต่างจังหวัดมาเที่ยว ทุกอย่างจะได้เขาสู่ภาวะปกติ ส่วนฝุ่นเหล็กที่มีอยู่ 24 ตัน ก็ยังอยู่ ส่วนฝุ่นเหล็กที่ติดค้างอยู่ในเตาหลอมก็ยังมีเหลืออยู่ ก็ขอเวลาให้เย็นลงก่อนจะได้ประเมินได้ว่ามีกี่ตัน จะได้หาวิธีจัดเก็บ ขอเวลาประมาณ 1 เดือน ส่วนรถที่มาจากระยอง ก็ได้ตรวจแล้วหลายรอบไปถึงระยองก็ตรวจ กลับมาก็ตรวจ ไม่มีสารปนเปื้อน ก็เป็นเรื่องของคู่ค้าที่จะขายของกัน ก็ขอให้สบายใจได้

พล.ต.ต.วินัย นุชชา ผบก.ภ.จว.ปราจีนบุรี เผยว่า ส่วนของโรงงานหลอมเหล็กในการตั้งข้อกล่าวหาอย่างไร ในเบื้องต้นยังมีเจตนาบริสุทธิ์ ผบ.ตร.เป็นห่วงเรื่องนี้มาก คดีนี้แบ่งออกเป็นสองส่วน ส่วนแรกคือส่วนที่ของหาย ส่วนที่สองยังไม่มีหลักฐานชัดเจนว่ามันมาที่นี่ได้อย่างไร จากการสอบสวนอาจจะมีข่าวดีในเร็วๆ นี้ ประกอบกับของหายวันที่ 17 ก.พ. เราได้รับแจ้งความเมื่อ 10 มี.ค. การติดตามค่อนข้างลำบาก

อย่างไรก็ตาม ขอให้เชื่อถือผมจะพยายามให้เต็มที่ ให้ชาวปราจีนฯ อยู่อย่างมีความสุข ตอบโจทย์ทุกอย่างได้ ณ ตอนนี้ยังไม่มีการแจ้งข้อหา ทางสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติได้แจ้งความโรงไฟฟ้าไว้แล้วว่าไม่แจ้งโดยพลัน ตอนนี้เราออกหมายเรียกให้กรรมการบริหารมารับทราบ ซึ่งกรรมการรับรู้แล้ว.

คุณกำลังดู: ขนย้ายฝุ่นเหล็ก 16 ตันจาก จ.ระยอง นำกลับโรงงาน ตรวจวัดไม่พบซีเซียม-137

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด