“คังดงวอน” นักแสดงแถวหน้าของเกาหลี หล่อ ฉลาด ดีกรีบัณฑิตวิศวะ

รวมผลงานการแสดงของ คังดงวอน นักแสดงแถวหน้าของเกาหลีใต้ เป็นที่ยอมรับทั้งด้านฝีมือการแสดง หน้าตา อุปนิสัย ที่ชีวิตผ่านความลำบากมากมายก่อนจะโด่งดังในทุกวันนี้

“คังดงวอน” นักแสดงแถวหน้าของเกาหลี หล่อ ฉลาด ดีกรีบัณฑิตวิศวะ

รวมผลงานการแสดงของ คังดงวอน นักแสดงแถวหน้าของเกาหลีใต้ ผู้เป็นที่ยอมรับทั้งด้านฝีมือการแสดง หน้าตา อุปนิสัย และเป็นที่ชื่นชอบรักใคร่ทั้งคนเบื้องหน้าและเบื้องหลังวงการบันเทิง แต่ชีวิตผ่านความลำบากมากมายก่อนจะโด่งดังในทุกวันนี้


คังดงวอน (강동원 Kang Dong Won หรือ Gang Dong Won)

ชื่อ: คังดงวอน (강동원 Kang Dong Won หรือ Gang Dong Won)

วันเกิด: มกราคม 18, 1981

บ้านเกิด: ปูซาน เกาหลีใต้

มหาวิทยาลัย: Hanyang University (วิทยาเขต Ansan) และ Seoul National University

ส่วนสูง: 186 ซม.

กรุ๊ปเลือด: B


ไม่ได้เรียกเอกการแสดงอย่างที่หลายคนคิด

เห็นคังดงวอนเป็นนักแสดงมากฝีมือ และยืนยันอยู่ในวงการบันเทิงเกาหลีมาอย่างยาวนานกว่า 20 ปีขนาดนี้ เขาไม่ได้เรียนจบด้านการแสดงแต่อย่างใด แต่เรียนจบด้าน วิศวกรรมเครื่องกล (Mechanical Engineering) ที่มหาวิทยาลัย Hanyang ที่เมือง Ansan และต่อปริญญาโทในสาขาเดียวกันที่มหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล ซึ่งพ่อของเขาก็ทำงานเป็นวิศวกร และในภายหลังได้เป็นรองประธานบริษัท SPP Heavy Industries

เจ้าของ IQ 137

รายการ Midnight TV Entertainment ของช่อง SBS เคยแสดงหลักฐานระดับ IQ อย่างเป็นทางการของคังดงวอนที่เรียนอยู่ชั้นประถมว่ามี IQ สูงถึง 137 (ค่าเฉลี่ย IQ ของคนทั่วโลกอยู่ที่ 100 และ 68% ของคนทั่วโลกจะไอคิวเฉลี่ยอยู่ที่ 85-115 จึงหมายความว่าคังดงวอนมี IQ สูงกว่าคนทั่วไปมาก โดย Mark Zuckerberg มีไอคิวอยู่ที่ 145) 

kang-dong-won-insideSBS

ครอบครัวประสบปัญหาด้านการเงิน

อาจจะเหมือนกับคนดังหลายๆ คนในวงการบันเทิงเกาหลี คังดงวอน เป็นอีกคนหนึ่งที่ชีวิตก่อนเข้าสู่วงการบันเทิงไม่ได้ง่ายสำหรับเขา เพราะนอกจากที่ในสมัยเรียนมหาวิทยาลัยเขาจะเรียนหนักแล้ว เขายังต้องทำงานพาร์ทไทม์เพื่อจ่ายค่าเล่าเรียนให้กับตัวเองอีกด้วย

งานแรกในวงการบันเทิง

ชีวิตของคังดงวอนเริ่มเข้าที่เข้าทางมากขึ้น ในปี 2000 ช่วงที่คังดงวอนเรียนมหาวิทยาลัยปีแรก ความหล่อของเขาสะดุดตาแมวมองริมถนนจนชวนไปถ่ายแบบ เขาจึงได้เริ่มเดินแบบให้กับแบรนด์ดังระดับโลกมากมาย ทั้ง DKNY, Gucci และ Hugo Boss ไกลถึงปารีส รวมถึงได้เดินแบบในงานแฟชั่นโชว์ชื่อดังของเกาหลีอย่าง Seoul Fashion Artists Association (SFAA) อีกด้วย

เริ่มหลงเสน่ห์งานแสดงจนเข้าเรียนจริงจัง

หลังจากที่เขาได้ร่วมแสดงในมิวสิควิดีโอเพลง “I Swear” ของ Jo Sungmo คังดงวอนเริ่มเข้าเรียนการแสดงอย่างจริงจัง จนทำให้เขาเริ่มเปลี่ยนสายงานมาเน้นที่งานแสดง และได้เริ่มงานแสดงชิ้นแรกในปี 2003 ด้วยการรับบทเป็นหมอที่พูดสำเนียงท้องถิ่นในซีรีส์ Country Princess (หรืออีกชื่อหนึ่ง Funny Wild Girl) ต่อด้วยบทลูกชายตระกูลมหาเศรษฐีในซีรีส์ Something About 1% ในปี 2004 ในซีรีส์เรื่อง Magic และเขาได้ถ่ายภาพยนตร์เรื่องแรก Too Beautiful to Lie แนวโรแมนติกคอเมดี้ ที่ได้รับกระแสตอบรับอย่างดีจากแฟนๆ

kangdongwonfilm

เจ้าพ่อหนังฟิล์ม

แม้ว่างานแสดงช่วงแรกๆ ของคังดงวอนจะเป็นซีรีส์ แต่หลังจากนั้นเขาก็จริงจังในสายภาพยนตร์มากกว่า (เขามีผลงานซีรีส์เพียง 3 เรื่องเท่านั้น) เรื่องที่สร้างชื่อให้กับเขาได้ขึ้นแท่นเป็นนักแสดงชื่อดังของเกาหลีอย่างไร้ข้อกังขา ไล่มาตั้งแต่เรื่อง Temptation of Wolves (2004), Duelist (2005), Secret Reunion (2010), Vanishing Time: A Boy Who Returned (2017), Peninsula (2020), Broker (2022) จนมาถึงเรื่องล่าสุด Possession (2023)

เก่ง หล่อ เท่ และสงวนชีวิตส่วนตัว

คังดงวอนเซ็นสัญญาเป็นนักแสดงในสังกัด YG Entertainment ในปี 2015 ก่อนจะหมดสัญญาในปี 2022 และปัจจุบันสังกัด Creative Artists Agency ของอเมริกา

คังดงวอนสามารถแสดงได้ทุกแนว ตั้งแต่โรแมนติกคอเมดี้ ดราม่า แอ็คชั่น สยองขวัญ ฯลฯ ผลงานของเขามักเป็นที่ยอมรับในแวดวงภาพยนตร์ต่างประเทศ ได้มีโอกาสร่วมงานเทศกาลภาพยนตร์ต่างประเทศ และเคยได้รับรางวัลจากเวทีต่างประเทศอย่าง 16th New York Asian Film Festival กับรางวัล Star Asia Award จากเวที Vanishing Time: A Boy Who Returned 

นอกจากนี้รูปร่างหน้าตาของเขายังดูดีเสมอต้นเสมอปลายแม้ว่าปัจจุบันอายุจะแตะเลข 4 แล้ว แม้กระทั่งไอยูที่ร่วมงานในเรื่อง Broker ยังสารภาพตามตรงเลยว่า “ฉันนึกว่าฉันจะควบคุมตัวเองได้ถ้าตั้งใจจริงๆ แต่สุดท้ายฉันก็ไม่อาจละสายตาจากรุ่นพี่คังดงวอนได้เลยเพราะเขาหน้าตาดีมาก”

bts-V-kang-dong-won

แม้ว่าคังดงวอนเคยให้สัมภาษณ์ว่า เขาไม่ค่อยมีเพื่อนในวงการเท่าไรนัก แต่เอาเข้าจริงแล้วเขาก็มีเพื่อนในวงการไม่น้อย ถึงขั้นที่ว่าเขาต้องปวดหัวกับการเลือกเพื่อนมาร่วมนั่งชมในภาพยนตร์รอบพรีเมียร์เพราะที่นั่งชมในโรงภาพยนตร์ทั้ง 2 แถวที่เป็นแขกของเขาไม่เคยเพียงพอ จนเขารู้สึกเสียใจที่ไม่ได้เชิญบางคนมาร่วมชมภาพยนตร์กับเขาด้วย เพื่อนสนิทในวงการของเขามีทั้ง กงยู วี BTS คิมอูบิน และ แบจองนัม ที่รู้จักกันตั้งแต่สมัยเป็นนายแบบ

สำหรับเรื่องราวชีวิตส่วนตัว เป็นที่ทราบกันดีกว่าคังดงวอนไม่ค่อยเปิดเผยเรื่องส่วนตัวของเขาต่อสาธารณชนมากเท่าไร ข้อมูลทางครอบครัวที่ทราบมีเพียงคุณพ่อและน้องสาว รวมถึงโซเชียลมีเดียก็แทบจะไม่เล่นเลย แม้ว่าที่ผ่านมาเขาจะมีข่าวกับผู้หญิงในวงการบันเทิงมาบ้าง เช่น ฮันฮโยจู นางแบบจองโฮยอน และล่าสุด โรเซ่ BLACKPINK แต่จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีการยืนยันถึงคนรู้ใจของเขาแต่อย่างใด


ผลงานการแสดงของ คังดงวอน

ภาพยนตร์

Possession (2023)

Broker (2022)

Peninsula (2020)

Illang: The Wolf Brigade (2018)

Golden Slumber (2018)

1987: When The Day Comes | 1987 (2017)

Master (2016)

Vanishing Time: A Boy Who Returned (2016)

My Korean Teacher (2016)

A Violent Prosecutor (2016)

The Priests (2015)

My Brilliant Life (2014)

Kundo : Age of the Rampant (2014)

Haunters (2010)

Camellia (2010)

The Secret Reunion (2010)

Woochi (2009)

M (2007)

Voice of a Murderer (2007)

Maundy Thursday (2006)

Duelist (2005)

Temptation of Wolves (2004)

Too Beautiful to Lie (2004)

 

หนังสั้น

The X (2013)

 

ซีรีส์

Magic (SBS / 2004)

Something About 1 Percent (2003)

Country Princess (MBC / 2003)

คุณกำลังดู: “คังดงวอน” นักแสดงแถวหน้าของเกาหลี หล่อ ฉลาด ดีกรีบัณฑิตวิศวะ

หมวดหมู่: หนัง-ละคร

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด