คุณผู้หญิง! อย่ากลัวการตรวจภายใน

คุณผู้หญิง! อย่ากลัวการตรวจภายใน

การตรวจภายในเป็นเรื่องที่คุณผู้หญิงไม่ควรมองข้าม เนื่องจากคุณผู้หญิงมักจะรู้สึกเขินอายไม่กล้าตรวจภายใน แต่การตรวจภายใน เป็นสิ่งที่จะช่วยประเมินสุขภาพของระบบสืบพันธุ์เพศหญิง ช่วยคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและหาความผิดปกติของโรคทางนรีเวช

พญ.เนตรนิภา พรหมนารท สูตินรีแพทย์ ศูนย์แม่และเด็ก โรงพยาบาลหัวเฉียว กล่าวว่า การตรวจภายในเป็นการตรวจที่สำคัญ เพื่อค้นหาความผิดปกติที่อาจเป็นสัญญาณของความเจ็บป่วยหรือโรคที่บางครั้งไม่ได้แสดงอาการออกมาให้เห็นชัดเจนจนกว่าโรคจะมีความรุนแรงมากแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งภัยเงียบของคุณผู้หญิง อย่างมะเร็งปากมดลูก ซึ่งการตรวจภายในสามารถเข้ารับการตรวจได้ตั้งแต่อายุ 25 ปี ไปจนถึงอายุ 65 ปี เป็นอย่างต่ำ โดยควรตรวจ Pap smear ร่วมด้วย แต่สำหรับผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 65 ปี แพทย์จะแนะนำอีกครั้งว่าควรตรวจภายในต่อไปหรือไม่

อวัยวะสำคัญที่ตรวจได้จากการตรวจภายใน คือ

  • อวัยวะเพศภายนอก โรคที่พบบ่อยได้แก่กลุ่มโรคถุงน้ำที่ต่อมบาร์โธลิน ซึ่งเป็นต่อมสร้างเมือก หากมีการอุดตันจะทำให้กลายเป็นถุงน้ำที่แคมได้ หรือหากมีการอักเสบติดเชื้อ จะทำให้ถุงน้ำบวมโตและมีอาการปวดมากได้
  • ช่องคลอด อาการที่พบบ่อยได้แก่ ตกขาวผิดปกติ ปริมาณมาก คัน มีกลิ่น ควรมาพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรับยารักษาที่ถูกต้อง ไม่ควรซื้อยากินหรือยาสอดใช้เอง
  • มดลูก การตรวจภายในสามารถประเมินขนาดของมดลูกเบื้องต้นได้ หากมดลูกโตผิดปกติ อาจจำเป็นต้องทำการอัลตราซาวนด์ต่อเพื่อหาสาเหตุ เช่น เนื้องอกมดลูก หรือเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่หากมีอาการประจำเดือนมามากร่วมด้วย
  • รังไข่ หากมีถุงน้ำหรือเนื้องอกเกิดขึ้นที่บริเวณรังไข่ และมีขนาดใหญ่ผิดปกติสามารถคลำได้จากการตรวจภายในหากเกิดอาการผิดปกติตามข้างต้นไม่ว่าจะเป็นตกขาวผิดปกติ ประจำเดือนผิดปกติ หรือการปวดท้องประจำเดือนผิดปกติ ควรเข้ารับการรักษาตั้งแรกเริ่ม เพื่อช่วยลดความรุนแรงของการเกิดโรค และมีโอกาสรักษาให้หายขาดได้ รวมถึงยังป้องกันภาวะผิดปกติอื่น ๆ ที่อาจเกิดตามมาในภายหลัง

ที่มา: พญ.เนตรนิภา พรหมนารท สูตินรีแพทย์ ศูนย์แม่และเด็ก โรงพยาบาลหัวเฉียว

คุณกำลังดู: คุณผู้หญิง! อย่ากลัวการตรวจภายใน

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด