ครม. เคาะงบกลางกว่า 10,000 ล้านบาท ช่วยค่าไฟหน้าร้อนชงขอ กกต. เห็นชอบ

ที่ประชุม ครม. ไฟเขียวงบกลางกว่า 10,000 ล้านบาท ช่วยเหลือค่าไฟฟ้าให้กับประชาชนในช่วงหน้าร้อน เตรียมเสนอให้ กกต. พิจารณาเห็นชอบ

ครม. เคาะงบกลางกว่า 10,000 ล้านบาท ช่วยค่าไฟหน้าร้อนชงขอ กกต. เห็นชอบ

ครม. ไฟเขียวงบกลางกว่า 10,000 ล้านบาท ช่วยเหลือค่าไฟฟ้าให้กับประชาชนในช่วงหน้าร้อน เตรียมเสนอ กกต. พิจารณาให้ความเห็นชอบ

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบแนวทางการช่วยเหลือค่าไฟฟ้าให้แก่ประชาชน ใช้งบประมาณราว 10,700 ล้านบาท เตรียมเสนอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พิจารณาให้เห็นชอบการใช้งบประมาณ ซึ่งประกอบด้วย 2 ส่วน ดังนี้

  1. การช่วยเหลือค่าไฟฟ้าแก่กลุ่มเปราะบาง ระยะเวลา 4 เดือน (พ.ค.-ส.ค. 66) ซึ่งเป็นการช่วยลดค่าไฟฟ้าให้แก่ผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทที่อยู่อาศัย ที่ใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 300 หน่วย คาดว่าจะมีประชาชนได้รับประโยชน์ 18.36 ล้านคน โดยในส่วนนี้ จะใช้งบราว 7,206 ล้านบาท
  2. การช่วยเหลือค่าไฟฟ้าเฉพาะรอบบิลเดือน พ.ค.66 ซึ่งเป็นช่วงที่จะมีการใช้ไฟฟ้าสูงสุด (พีค) เพื่อช่วยลดค่าครองชีพให้แก่ผู้ที่ใช้ไฟฟ้าประเภทที่อยู่อาศัย ที่ใช้ไฟฟ้าไม่เกิน 500 หน่วย คาดว่าจะมีประชาชนได้รับประโยชน์ 23.4 ล้านคน โดยในส่วนนี้ จะใช้งบราว 3,510 ล้านบาท

โดยหลังจากที่ ครม. มีมติเห็นชอบการช่วยเหลือค่าไฟฟ้าดังกล่าวแล้ว จะได้เร่งส่งความเห็น และมติ ครม.นี้ ไปยังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบในการใช้งบประมาณต่อไป

คุณกำลังดู: ครม. เคาะงบกลางกว่า 10,000 ล้านบาท ช่วยค่าไฟหน้าร้อนชงขอ กกต. เห็นชอบ

หมวดหมู่: ข่าวเศรษฐกิจ/ธุรกิจ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด