ครอบครัวทำพิธีบายศรีสู่ขวัญให้ "น้องสุมาอี้" เหยื่อกราดยิงหนองบัวลำภู

ครอบครัวทำพิธีบายศรีสู่ขวัญให้ "น้องสุมาอี้" เหยื่อกราดยิงหนองบัวลำภู

ครอบครัวของน้องสุมาอี้ เหยื่อกราดยิงหนองบัวลำภู จัดทำบุญตักบาตรพร้อมทำพิธีบายศรีสู่ขวัญ โดยมีญาติ เพื่อนบ้านมาพร้อมหน้า แม่บอกหมอเก่งมาก เดินสายแก้บนเพิ่งเสร็จ ยังเหลือรักษาที่ รพ.อีก 2 ราย

เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 2565 ผู้สื่อข่าวจังหวัดหนองบัวลำภูรายงานว่า ที่บ้านหลังหนึ่งในพื้นที่หมู่ที่ 11 ตำบลอุทัยสวรรค์ อำเภอนากลาง จังหวัดหนองบัวลำภู คุณยายขวัญเมือง ศรีนามบุรี อายุ 52 ปี และคุณแม่จอยหรือมนัชญา แก้วสุวรรณ ยายและแม่ของน้องสุมาอี้ เด็กชายธนัศชัย สมภาร อายุ 3 ปี 7 เดือน จากเหตุการณ์ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กอุทัยสวรรค์ เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2565 ส่งเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลหนองบัวลำภู และได้ออกจากโรงพยาบาลเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2565 ที่ผ่านมา

โดยทางครอบครัวของน้องสุมาอี้ ได้ทำพิธีทำบุญตักบาตรที่บ้านโดย นิมนต์พระสงฆ์ จำนวน 7 รูป มาฉันภัตตาหารเพล และจัดพิธีบายศรีสู่ขวัญให้กับน้องสุมาอี้ มีญาติพี่น้องและเพื่อนบ้านใกล้ชิดมาร่วมงาน กว่า 30 คน ขณะทำพิธีน้องสุมาอี้ซึ่งอยู่ในอาการที่สนุกสนานเนื่องจากมีคนมาที่บ้านจำนวนมาก ไม่ส่ออาการหวาดกลัวคนแปลกหน้าแต่อย่างใด นางขวัญเมือง ยายของน้องสุมาอี้เล่าว่าเหตุที่จัดพิธีทำบุญ บายศรีสู่ขวัญในวันนี้ เพราะเห็นว่าครอบครัวผ่านเรื่องร้ายๆ มาหนักแล้ว เพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์และสร้างความสบายใจเป็นสิริมงคลให้กับครอบครัว จึงมีพิธีในวันนี้

ขณะที่ นางมนัชญา แก้วสุวรรณ แม่ของน้องสุมาอี้ กล่าวว่า ดีใจมากที่ลูกพ้นเคราะห์พ้นทุกข์รอดมาได้ในครั้งนี้ คุณหมอณัฐกิจ ศัลยแพทย์ทางสมอง โรงพยาบาลหนองบัวลำภูเก่งมาก เพราะตอนแรกที่ทราบข่าวว่าลูกบาดเจ็บตนติดตามไปที่โรงพยาบาลหนองบัวลำภู ทราบว่ามีเด็กอาการเดียวกัน คือ บาดเจ็บที่ศีรษะจำนวน 3 ราย แต่มีแพทย์เชี่ยวชาญเรื่องผ่าตัดสมองแค่รายเดียว โดยคุณหมอได้ลงมือผ่าตัดน้องกันตพงษ์ เสือนา ไปก่อนหน้านี้แล้ว จึงไม่มีแพทย์ที่เชี่ยวชาญว่างพอ

แม่ของน้องสุมาอี้ กล่าวต่อว่า เริ่มแรกทางโรงพยาบาลตัดสินใจส่ง เด็กอีก 2 คนไปที่โรงพยาบาลอุดรธานีและโรงพยาบาลจังหวัดหนองคาย แต่เด็กทั้ง 2 คน ที่เหลืออาการหนักมาก เด็กคนที่ต้องการจะส่งไปจังหวัดอุดรธานีเกิดเสียชีวิตลงก่อน ส่วนน้องสุมาอี้ลูกของตนอาการหนักมาก แพทย์ประเมินแล้วไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ จึงตัดสินใจผ่าตัดในห้องผ่าตัดเดียวกัน เบื้องต้น ตนได้รับแจ้งว่าให้ทำใจภาวนาให้มีปาฏิหาริย์เกิดขึ้น ซึ่งตัวเองและครอบครัว ต่างก็บนบานศาลกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ที่ครอบครัวและตนนับถือ แม้ขณะกำลังผ่าตัดก็ยังได้ยินพยาบาลบางคนพูดว่า ผ่าเสร็จแล้วจะรอดพ้นวันได้หรือไม่ก็ไม่รู้

แม่ของน้องสุมาอี้ กล่าวอีกว่า ท้ายที่สุดแล้วปาฏิหาริย์ก็มีจริง น้องสุมาอี้มีอาการดีขึ้นเป็นลำดับ แม้แต่แพทย์เองก็ดีใจว่าน้องตอบรับการรักษาพยาบาลได้ดี จนท้ายที่สุด อาการดีขึ้นจนสามารถออกจากโรงพยาบาลได้ หลังจากเข้ารับการรักษาพยาบาลแค่ 15 วัน ตนเชื่อว่าเป็นเพราะปาฏิหาริย์สิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ และความสามารถของคุณหมอ จึงทำให้น้องรอดมาได้ โดยตอนแรกคุณหมอแจ้งว่ามีบาดแผลที่ศีรษะลึก 5 ซม. ตนก็เฉยๆ นึกว่า 5 ซม. คงไม่ลึกนัก แต่เมื่อเอาไม้บรรทัดมาวัดกับนิ้วตนดู ปรากฏว่ายาวเท่านิ้วชี้ของตนเอง เมื่อลองเอาทาบกับศีรษะ จึงรู้ว่าลึกมากคุณหมอเก่งจริงๆ แม่จอยกล่าว ตอนนี้ก็เดินสายแก้บนจนครบแล้ว

ด้าน คุณยายขวัญเมือง กล่าวเสริมว่า เมื่อคืนนี้เตรียมการจัดงานในวันนี้ รู้สึกคิดถึงหลานอีกคนที่ประสบเคราะห์กรรมในครั้งนี้ คือน้องกรหรือ น้องธนากร การะดี ซึ่งเป็นญาติใกล้ชิดอีกคนหนึ่ง และปกติจะแวะเวียนมาหาเล่นด้วยกันตลอดกับสุมาอี้ สำหรับอาการน้องสุมาอี้ตอนนี้ปกติดีทุกอย่าง ไม่กลัวคนแปลกหน้าแล้ว ไม่สะดุ้งผวาตอนหลับ ซนได้เหมือนเดิม มีแปลกอยู่อย่างคือจะงอแงขี้อ้อนมากกว่าเดิมเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า ผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้ถึงวันนี้ยังคงรักษาตัวอยู่ 2 รายที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี คือ
1. นายกำธร หรือ มอส ทองโคตร ถูกยิง ถูกกระดูกต้นคอและปอด ยังต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ขายังขยับไม่ได้ แขนซ้ายไม่มีแรง และ 2. น้องกัน เด็กชายกันตพงศ์ เสือนา บาดเจ็บที่ศีรษะ ส่งเสียงได้แต่ยังไม่เป็นคำพูด แขนขา ยังอ่อนเพลีย แต่ลุกนั่งยืนเดินได้ ยังต้องกายภาพบำบัด ส่วนอีก 2 ราย คือ น้องมิกซ์ เด็กชายกฤษกร เรืองเจริญ ออกจากโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี เมื่อ 31 ตุลาคม 2565 อาการดีขึ้นเกือบปกติ และนางเจริญ ไชยเกริน ยายของน้องมิกซ์ ออกจากโรงพยาบาลหนองบัวลำภู เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2565 อาการล่าสุด ยังต้องประคองเนื่องจากทรงตัวเองไม่ได้.คุณกำลังดู: ครอบครัวทำพิธีบายศรีสู่ขวัญให้ "น้องสุมาอี้" เหยื่อกราดยิงหนองบัวลำภู

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด