ความรู้เรื่องการจิบน้ำชายามบ่าย จากกูรูผู้ชำนาญ

ความรู้เรื่องการจิบน้ำชายามบ่าย จากกูรูผู้ชำนาญ

การจิบชาเป็นความนิยมของชาวอังกฤษ ที่กำลังเข้ามาแพร่หลายในสังคมไทย เลยจะได้เห็นโรงแรมและร้านคาเฟ่ต่างๆ มีเซตเมนู afternoon tea และ high tea นอกจากนี้ หลายคนยังนิยมจัดปาร์ตี้จิบน้ำชายามบ่ายกันมากขึ้นด้วย เพื่อเข้าถึงธรรมเนียมการจิบน้ำชา วันนี้เลยมาปูความรู้เรื่องการจิบน้ำชายามบ่าย รวมถึงมารยาทบนโต๊ะอาหาร จากกูรูผู้ชำนาญอย่าง คุณจอม–มนุญสินี ฟูตระกูล แห่ง The Manner (Thailand) ที่มีดีกรีปริญญาโท Hospitality and Tourism Management จาก Roosevelt University สหรัฐฯ ทั้งยังจบหลักสูตรสูงสุด Train The Trainer เกี่ยวกับ Image Consultants และ Manner and Etiquette Program ประเทศอังกฤษ พร้อมมีประกาศนียบัตร The English Manner องค์รวมมารยาทหลักสากล การเข้าสังคมอย่างถูกต้อง รวมถึง Royal Protocol และ Colour Me Beautiful The Image Con sultants and Colour Stylist Training การพัฒนาบุคลิกภาพและวิเคราะห์สีการแต่งกายที่เหมาะสม ซึ่ง คุณจอม ได้จัดสอนเรื่องการบริการชั้นเลิศ (Service Excellence Program) ให้กับบริษัทชั้นนำต่างๆ รวมทั้งการได้สอนมารยาทหลักสากลการเข้าสังคมให้กับเด็ก Children’s Etiquette ที่ได้ผลตอบรับอย่างดี

คุณจอม เกริ่นความรู้เรื่องการจิบชายามบ่ายว่า Afternoon tea ที่จริงก็เริ่มจากในพระราชวัง แต่ที่มาแพร่นอกวังเริ่มจากภรรยาขุนนางอังกฤษที่นำมาจะจัดเลี้ยงคนในวงชั้นสูง ที่จะรับประทานก่อนอาหารมื้อค่ำ โดยทำขนมปัง ประกบกับเนื้อสัตว์ ทำเป็นแซนด์วิช รับประทานกับน้ำชาในช่วงบ่าย ปัจจุบันคนทั่วโลกนิยมดื่มชามากขึ้นรวมทั้งในไทย จึงมี tea room มากขึ้น ในรูปแบบการสังสรรค์ หรือการคุยธุรกิจด้วย สำหรับเจ้าภาพผู้จัดเลี้ยงสิ่งที่ต้องรู้คือ การจัดวางชั้นของกิน
ชั้นล่างสุดควรเป็นแซนด์วิช ตามด้วยสโคน (scone) ขนมปังอังกฤษประเภทควิกเบรด และชั้นบนสุดคือ ขนมเค้ก โดยจะรับประทานเรียงตามชั้น

ส่วนไฮไลต์ในการจิบชายามบ่ายคือ การรับประทานสโคน วิธีการกินต้องแบ่งครึ่งสโคนแล้วรับประทานทีละครึ่งไม่เอามา
ประกบกัน โดยจะทาแยมชั้นแรกก่อน ตามด้วยครีม ทั้งนี้ สโคนเป็นขนมที่รับประทานแบบอุ่นๆ การทาครีมก่อนอาจจะทำให้เราไม่ได้รับรสชาติของครีม เลยควรทาแยมก่อน ส่วนมารยาทในการจิบชาก็ควรคนชาในแบบขึ้นลงตามนาฬิกาเลข 6 ขึ้นไปเลข 12 ไม่ควรที่จะเคาะถ้วย การจิบชา ก็ควรยกทั้งถ้วยและจานรองถ้วย ในกรณีที่นั่งโต๊ะสูง สามารถยกแค่ถ้วยชาได้ กรณีที่เราจะลุกออกจากโต๊ะ ควรจะวางผ้าเช็ดปากที่พนักเก้าอี้ แต่ถ้าเอาผ้าเช็ดปากวางบนโต๊ะ แสดงว่าเราจะไม่กลับมานั่งที่โต๊ะแล้ว

พร้อมกันนี้ คุณจอม แนะมารยาทเบื้องต้นสำหรับการนั่งรับประทาน แบบ sit down dinner ของฝรั่งอีกด้วยว่า ก่อนอื่นต้องไม่มีการสลับชื่อที่นั่ง หากมีเวลคัมดริ๊งก์ เราจะไม่ดื่มหรือไม่ ก็ต้องรับเป็นมารยาท แล้วจะไม่เอาแก้วนี้เข้าไปในงาน จะวางไว้หน้าประตู การใช้มีด หรือส้อม บนโต๊ะอาหาร ต้องหยิบอุปกรณ์ใช้จากด้านนอกเข้ามาด้านใน ส่วนการรับประทานขนมปังบนโต๊ะไม่ต้องรอเจ้าภาพ สามารถรับประทานได้เลย เป็นต้น แต่หากอยากรู้เพิ่มเติมกว่านี้เข้าไปดูได้ที่ IG : themannerthailand IG : jomfootrakul หรือติดต่อที่ Email : [email protected] โทร.09-1465-1936 โทร.08-9645-6655.

คุณกำลังดู: ความรู้เรื่องการจิบน้ำชายามบ่าย จากกูรูผู้ชำนาญ

หมวดหมู่: เที่ยว-กิน

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด