คอลัมน์ TasteTest : ‘ไอโฟน 14 พลัส’ รุ่นเล็ก หน้าจอใหญ่ ราคาจับต้องได้

คอลัมน์ TasteTest : 'ไอโฟน 14 พลัส' รุ่นเล็ก หน้าจอใหญ่ ราคาจับต้องได้ ไอโฟน 14 ซีรีส์ มีความแปลกใหม่ในการออกแบบผลิตภัณฑ์ คือแต่เดิม จะมีไลน์อัพ ตัวที่เป็นรุ่น "มินิ" คือจะเป็นรุ่นที่ตัวเครื่องเล็กๆท...

คอลัมน์ TasteTest : ‘ไอโฟน 14 พลัส’ รุ่นเล็ก หน้าจอใหญ่ ราคาจับต้องได้

คอลัมน์ TasteTest : ‘ไอโฟน 14 พลัส’ รุ่นเล็ก หน้าจอใหญ่ ราคาจับต้องได้

ไอโฟน 14 ซีรีส์ มีความแปลกใหม่ในการออกแบบผลิตภัณฑ์ คือแต่เดิม จะมีไลน์อัพ ตัวที่เป็นรุ่น “มินิ” คือจะเป็นรุ่นที่ตัวเครื่องเล็กๆที่สุดในแต่ละซีรีส์ แต่สำหรับ 14 ซีรีส์ นี้ ได้เปลี่ยนไป แทนที่จะเป็นมินิ ก็จะกลายเป็นรุ่น “พลัส” แทน คือ ไม่ใช่รุ่นหน้าจอเล็กแล้ว แต่หน้าจอขนาดใหญ่เท่ากับ รุ่น โปร แม็กซ์ กันไปเลย เพียงแต่สเปก ยังเป็นสเปกที่ไม่สูงมากเหมือนเดิม

โดยสเปกเครื่องนั้น ก็จะเป็นรุ่นพื้นฐาน เพียงแต่ปรับหน้าจอให้มีขนาดใหญ่ขึ้น และชิปที่ใช้นั้น จะยังคงใช้ ชิป เอ15 ไบโอนิก อยู่ พร้อม GPU แบบ 5 คอร์ ซึ่งหน้าจอเป็น Super Retina XDR พร้อมกับเทคโนโลยี OLED ที่ทำให้สีขาวดูสว่างสดใสและสีดำที่ดำสนิท

ขณะที่วัสดุที่ใช้เป็นอลูมิเนียมเกรดเดียวกับที่ใช้ในอุตสาหกรรมอวกาศ ส่วนหน้าจอเป็น Ceramic Shield ที่ถือว่ามีความแข็งแกร่งทนทานมาก

กล้องของรุ่น 14 พลัส จะมี 2 ตัวด้วยกัน ความละเอียดสูงสุด 12 ล้านพิกเซลเท่ากัน คือกล้องหลัก f/1.5 และอีกตัวเป็นกล้องอัลตร้าวไวด์ f/2.4 ส่วนกล้องหน้า 12 ล้านพิกเซล f/1.9 เป็น TrueDepth พร้อมกับออโต้โฟกัส ในส่วนของการซูมแบบออพติคัล สามารถซูมได้ 2 เท่า และซูมดิจิทัลได้ 5 เท่า

โดยเรื่องของคุณภาพในการถ่ายภาพนั้น เรียกได้ว่า ดีเยี่ยมเลยทีเดียว เพราะสามารถถ่ายในสภาพแสงน้อยได้ภาพที่คมชัดขึ้น รวมไปถึงกล้องหน้าด้วย ที่ไม่ว่าสถานที่จะมืด หรือแสงน้อย การเซลฟี่ของเราก็จะได้ภาพที่คมชัด สว่างอย่างคาดไม่ถึง

หรือแม้แต่การถ่ายคลิปวิดีโอ ขณะเดินหรือวิ่ง ถ้าเลือกใช้โหมดแอคชั่น ก็จะได้คลิปที่ดูนิ่งและไหลลื่น

หรือจะใช้โหมดภาพยนตร์ในการถ่ายคลิปวิดิโอ ก็สามารถถ่ายได้ดี ในระดับ 4K ที่ 24 fps ซึ่งเป็นอัตราเฟรมเดียวกับที่เห็นในภาพยนตร์

รุ่นนี้ มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ ไอโอเอส 16 แล้ว ก็จะทำให้สามารถปรับแต่งหน้าจอล็อกได้ด้วยวิธีใหม่

ความสามารถในการกันน้ำอยู่ที่ระดับ IP68 ตามมาตรฐาน IEC 60529 คือสามารถทนน้ำได้ระดับความลึก 6 เมตร ภายในเวลาสูงสุด 30 นาที สามารถใช้งานได้กับการชาร์จไร้สาย แม็กเซฟ ด้วย

ความจุของรุ่นนี้ มีให้เลือก 3 ความจุด้วยกัน คือ 128 , 256 และ 512 GB มี 5 สี คือ ฟ้า ม่วง มิดไนท์ สตาร์ไลท์ และสีแดง

นอกจากนี้ ยังสามารถตรวจจับการชนกัน พร้อมกับส่งข้อความขอความช่วยเหลือได้ เมื่อกดปุ่มขอความช่วยเหลือ หรือถ้าไม่มีการตอบรับ ก็จะมีการโทรออกไปยังเบอร์ฉุกเฉินที่ตั้งไว้ในทันที

รุ่น 14 พลัส นี้ จะมีน้ำหนักอยู่ที่ 203 กรัมเท่านั้น เบากว่ารุ่น โปรแม็กซ์ ที่มีน้ำหนัก 240 กรัม ขณะที่แบตเตอรี่นั้น จะสามารถใช้ได้ทั้งวันเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม เรื่องของไอโฟน 14 พลัส กำลังเป็นกระแสตอนนี้ เพราะมีข่าวว่า แอปเปิล สั่งลดกำลังการผลิต ไอโฟน14 พลัสลง เนื่องจากขายไม่ค่อยดีตามที่คาดไว้ ด้วยราคาเริ่มต้นที่ประมาณสามหมื่นกว่าบาท เกือบสี่หมื่น แต่รุ่น 14 โปร ราคาเริ่มต้นที่สี่หมื่นนิดๆ หรือรุ่น 14 โปร แม็กซ์ ที่ราคาสี่หมื่นกว่าเกือบห้าหมื่น คนก็เลยอาจจะหันไปเลือกรุ่นโปรแทน แอปเปิล

กระนั้นก็ตาม จริงๆ แล้ว รุ่น 14 พลัส ถือว่าเป็นอีกรุ่นที่มีความน่าสนใจอย่างมาก สำหรับผู้ที่อยากจะใช้ไอโฟน แต่ไม่อยากเสียเงินจำนวนมากๆ ก็อาจจะมาเริ่มต้นที่รุ่น 14 พลัส นี้ก่อน เพราะเอาจริงๆ สเปกเครื่องก็ถือว่าใช้ได้ และราคาก็สามารถเอื้อมถึงได้ง่ายด้วย

คุณกำลังดู: คอลัมน์ TasteTest : ‘ไอโฟน 14 พลัส’ รุ่นเล็ก หน้าจอใหญ่ ราคาจับต้องได้

หมวดหมู่: เทคโนโลยี

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด