ของเด็ดตลาดซาวไฮ่ อุทัยธานี ขนมถ้วย ขนมตาล และขนมกล้วยใหม่สดขายหมดทุกวัน

ของเด็ดตลาดซาวไฮ่ อุทัยธานี ขนมถ้วย ขนมตาล และขนมกล้วยใหม่สดขายหมดทุกวัน

แวะเที่ยวอุทัยธานี ชวนชิมขนมถ้วย ขนมตาล และขนมกล้วยโบราณรสชาติอร่อยเจ้าดัง ตลาดซาวไฮ่ อ.บ้านไร่ อุทัยธานี ทำสดๆ นึ่งกันให้เห็นใหม่ๆ ขายทุกเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ขายดี หมดทุกวัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตลาดซาวไฮ่ ตลาดวิถีชุมชน ในพื้นที่ตำบลบ้านไร่ อำเภอบ้านไร่ อุทัยธานี ตลาดแห่งนี้มีสินค้าและของกินตามแบบฉบับท้องถิ่นมาวางจำหน่ายหลายอย่าง ทั้ง ผักสดพื้นบ้าน ขนมโบราณ ผ้าทอ เครื่องจักสาน ต่างๆ มากมาย ให้ผู้มาเยือนได้เพลิดเพลินไปกับการช็อปของกินและสินค้าต่างๆ พร้อมสัมผัสวิถีชาวบ้านไร่ที่เรียบง่าย เที่ยวชมตลาดให้ความรู้สึกอบอุ่นและเป็นกันเองด้วยรอยยิ้ม และการต้อนรับของคนในชุมชน ควรค่าแก่การมาเยือนมาก ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการนำเสนอสินค้าแห่งนี้ให้ผู้ชมมาแล้วหลายร้านค้า

แต่วันนี้เราจะพาไปชิมขนมโบราณอย่าง ขนมถ้วย ขนมตาล และขนมกล้วย ซึ่งร้านตั้งอยู่ปากทางเข้าตลาดซาวไฮ่ ด้านขวามือร้านที่ 2 เป็นร้านของ นางสาวปิยะธิดา จงกสิกรรม อายุ 52 ปี ซึ่งมีอาชีพหลักทำไร่ทำสวน และอาชีพเสริมได้มาตั้งร้านขายขนมถ้วย ขนมตาล และขนมกล้วย ที่ตลาดซาวไฮ่แห่งนี้ ในทุกวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่ประมาณ 08.30-16.00 น.

นางสาวปิยะธิดา จงกสิกรรม เจ้าของร้านขนมโบราณดังกล่าว กล่าวว่า ขนมถ้วย ขนมตาล และขนมกล้วยโบราณ ซึ่งสืบทอดตำนานมาจากรุ่นพ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย ที่ทำกินกันในครอบครัว แต่ได้นำมาปรับสูตรจากการใช้แป้งโม่แบบโบราณ ก็จะมาใช้เป็นแป้งสำเร็จรูปแทน และที่ทำขายอยู่ขณะนี้ เน้นความสดใหม่ ทำกันสดๆ นึ่งขนมกันใหม่ๆ ร้อนๆ ให้เห็นอย่างภาพที่เห็น การทำขนมถ้วย จะมีส่วนผสมของแป้งขนมถ้วย น้ำตาล และกะทิ นำถ้วยเรียงใส่ซึ้งนึ่ง ก่อนที่จะเทแป้งที่ผสมแล้ว โดยเทใส่ถ้วยเกือบเต็มถ้วยแล้วตั้งไฟที่น้ำเดือด 15 นาที เพื่อให้ตัวขนมถ้วยสุก จากนั้นก็จะเทหัวกระทิผสมกับเกลือเล็กน้อย ซึ่งเป็นหน้าของขนมถ้วย แล้วปิดฝาตั้งนึ่งอีก 15 นาที เป็นอันเสร็จ

ส่วนขนมตาลโบราณ จะมีส่วนผสมของแป้งข้าวเจ้า น้ำตาล และเนื้อตาล และไข่ไก่ ตามสูตร นำมาปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกัน และเทใส่ถ้วยเรียงในซึ้ง และโรยหน้าด้วยมะพร้าวขูดเป็นเส้นผสมกับเกลือเล็กน้อย จากนั้นก็นึ่งในน้ำที่เดือดแล้วให้สุกเป็นเวลา 15 นาที และในส่วนขนมกล้วย จะคล้ายๆ กับขนมตาล แต่ใช้กล้วยสุกแทนเนื้อตาล แต่ไม่ได้ใส่ไข่เท่านั้น และจะหมุนเวียนทำกันใหม่สดๆ ตลอดทั้งวัน หรือจนกว่าของจะหมด

โดยวัตถุดิบที่เตรียมมาจะทำขายได้เฉลี่ย 200 ถ้วย ต่อ 1 อย่าง รวมแล้วประมาณ 600 ถ้วย โดยจะใส่กระทงใบตอง กระทงละ 20 บาท ขนมถ้วย 7 ถ้วย 20 บาท ขนมตาล 5 ถ้วย 20 บาท และขนมกล้วย 6 ถ้วย 20 บาท หากลูกค้าที่เดินช็อป ถ้าขนมสุกก็สามารถซื้อรับประทานได้ทันที หากยังไม่สุกก็เดินช็อปสินค้าอย่างอื่นไปก่อน และสั่งจองไว้ขากลับก็แวะรับได้ หากใครมาท่องเที่ยวและอยากจะลองลิ้มชิมรสขนมสามารถโทรสอบถามหรือสั่งล่วงหน้าได้ที่ เบอร์โทร 08-2669-3599 (เป็นเบอร์น้องชายที่ตั้งร้านขายสินค้าติดกัน) ได้อีกด้วย.

คุณกำลังดู: ของเด็ดตลาดซาวไฮ่ อุทัยธานี ขนมถ้วย ขนมตาล และขนมกล้วยใหม่สดขายหมดทุกวัน

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด