ของขึ้น “วิษณุ” ลั่น ไม่ตกต่ำขนาดเรียกรับสูท เผยเหตุผลใส่ชุดไทยบ่อยเพราะฟอกไต

ของขึ้น “วิษณุ” ลั่น ไม่ตกต่ำขนาดเรียกรับสูท เผยเหตุผลใส่ชุดไทยบ่อยเพราะฟอกไต

รองนายกฯ “วิษณุ” ของขึ้น บอกไม่ตกต่ำขนาดเรียกรับสูท หลัง “เลิศศักดิ์” พาดพิงในอภิปราย 152 บอก อยากลุกมาชี้แจงทันทีแต่ติดฟอกไต และเป็นเหตุผลที่ต้องใส่ชุดผ้าไทย บอกกรุณามารับคืนไป

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 16 ก.พ. 2566 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ที่อาคารรัฐสภา ถึงกรณี นายเลิศศักดิ์ พัฒนชัยกุล ส.ส.เลย พรรคเพื่อไทย อภิปรายทั่วไปเพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี หรือ การอภิปรายทั่วไปโดยไม่มีการลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ระบุ นายวิษณุ รับเสื้อสูทมูลค่าเกิน 3,000 บาท จากผู้บริหารคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ว่า ตนจะชี้แจงเรื่องดังกล่าวในสภาผู้แทนราษฎร และขอปฏิเสธทั้งหมดว่าไม่เป็นความจริง ตนไม่ได้ตกอับหรือตกต่ำถึงขนาดเอาอะไรไปแลกกับชุดพระราชทานชุดเดียว ซึ่งไม่ใช่สูท มีปัญญาตัดเอง ไม่เคยรับของขวัญอะไรจากใครราคาเกิน 3,000 บาท ทำไมจะไม่รู้ว่ามีข้อห้ามผ่านประกาศของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริงแห่งชาติ (ป.ป.ช.) อีกทั้งยังได้เตือนเรื่องนี้แก่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ตลอดเวลา

ส่วนที่บอกว่าเรียกรับแลกกับการเป็นประธานเปิดงานต่างๆ ของ ป.ป.ท.นั้น นายวิษณุ ชี้แจงว่า 2-3 ปีที่ผ่านมา ไม่เคยไป โดยเปิดงานผ่านวิดีโอคอลแทน และปีล่าสุด 25 ม.ค. 2566 ที่ผ่านมา ก็ไม่ได้ไปเป็นประธานเปิดงาน และ ป.ป.ท. ก็ไม่มีการให้ของขวัญอะไรทั้งสิ้น แต่ยอมรับว่าตนเองมีผ้าไทยหลายชุด เวลาไปงานโอทอปก็ไปซื้อผ้ามาเก็บไว้ เมื่อสุขภาพไม่ดีน้ำหนักลงไป 10 กิโลกรัม ก็ต้องตัดชุดใหม่ จึงให้หน้าห้องของตนไปตัดชุดใหม่ โดยวัดขนาดตัวทิ้งเอาไว้ ส่วนเขาจะไปวานใคร มอบใครต่อ ไม่ทราบ ขอย้ำว่าเสียเงินตัดชุดทุกครั้ง ใครที่จะเอาไปแอบอ้างกับร้านว่าตัดให้ตนนั้นไม่ทราบ คลิปที่เปิดในสภาฯ ก็ไม่ใช่เสียงตน และตนก็ไม่เคยไปหรือพูดกับร้านตัดสูทที่มีการกล่าวอ้างมีแต่คนอื่นไปทำให้ และสูทตนมียี่ห้อเดียวคือยี่ห้อ ARROW ที่ใช้อยู่

เมื่อถามต่อไปว่านอกจากชี้แจงในสภาฯ แล้วจะฟ้องร้องผู้อภิปรายหรือไม่ นายวิษณุ ตอบว่า ขอดูก่อน ไม่อยากไปค้าความให้ยืดยาว แต่ถ้าจำเป็นก็จะทำ เพราะประโยคที่รุนแรงคือคำว่า “เรียกรับ” และ “ชอบไปเหลือเกินเป็นประธาน” ซึ่งช่วงเช้าวันเดียวกันนี้หน้าห้องได้ติดต่อร้านสูทซึ่งไม่ไกลจากรัฐสภา และทางร้านระบุว่ามีคนเข้ามาติดต่อตัดสูทเหมือนกันให้ช่วยเขียนใบเสร็จ 5,000 บาทได้หรือไม่ ทั้งที่ราคาค่าตัด 2,500 บาท อ้างว่าจะไปเบิกส่วนต่าง แต่ทางร้านเขาไม่ยอมเขียนให้ และตนก็ไม่รู้ว่าคนคนนั้นคือใคร ทางร้านบอกว่าเขาติดต่อมา 2-3 ครั้ง

ส่วนคำถามว่าบุคคลที่ขอค่าส่วนต่างเชื่อมโยงกับการอภิปรายหรือไม่ นายวิษณุ ระบุว่า ไม่ทราบ และไม่รู้เป็นรายเดียวกันหรือไม่ เพิ่งถามไปเมื่อเช้า ขอตรวจสอบก่อน และอยากจะคุยกับเจ้าของร้านสูท ตอนนี้หลักฐานยังไม่มี มีเพียงสูทตัวเดียวที่เขาฝากไว้ที่ประธานสภาฯ และไม่ได้ให้ตน ขอให้กรุณารับคืนไป ตนไม่ใส่ให้เป็นกาลกิณี

ในช่วงท้าย นายวิษณุ ยังกล่าวด้วยว่า “เป็นความพยายามของฝ่ายค้านเพื่อดิสเครดิต โถ ถ้าดิสเครดิตผม บอกรับนาฬิการับบ้าน รับที่ดิน รับเงิน ยังจะพอฟังเข้าท่ากว่าเอาชีวิตไปแลกกับชุดไทยพระราชทานเพียงตัวเดียวหรือ 2 ตัว และเมื่อคืนที่ผมฟังการอภิปรายอยากจะลุกมาชี้แจง แต่ผมนอนฟอกไตอยู่ที่บ้าน ซึ่งต้องนอนฟอกคืนละ 10 ชั่วโมงทุกคืน มีสายโยงจากท้องอยู่ลุกมาก็ไม่ได้ และสุขภาพผมมีปัญหา จำเป็นต้องใส่ชุดไทย”

พร้อมกันนี้ นายวิษณุ ยังได้เปิดชายเสื้อเพื่อให้สื่อมวลชนเห็นแผลที่ฟอกไตด้วย ก่อนจะระบุต่อไปว่า “ผมไม่สามารถที่จะใส่สูทเพราะต้องทับใน เนื่องจากจะทับแผล จึงต้องใส่เสื้อปล่อยชาย ขนาดเข็มขัดยังรัดไม่ได้เพราะจะทับแผล และขอถามสื่อหน่อย เคยเห็นผมใส่ชุดไทยหลักหมื่นหลักแสนหรือไม่”

คุณกำลังดู: ของขึ้น “วิษณุ” ลั่น ไม่ตกต่ำขนาดเรียกรับสูท เผยเหตุผลใส่ชุดไทยบ่อยเพราะฟอกไต

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด