คุยกับ SMEW เนิร์ดแห่งวงการฮิปฮอป ผู้ไม่จำกัดขอบเขตทางดนตรีตัวเอง

SMEW สัมภาษณ์กับ SMEW ที่เปิดใจเรื่องมุมความเนิร์ดของตัวเอง และการทำเพลงที่มีความร็อคพังก์ผสมที่ถือเป็นกลิ่นที่แตกต่างในวงการฮิปฮอป ไปจนถึงการเติบโตของเขาในฐานะผู้ให้ความบันเทิง

คุยกับ SMEW เนิร์ดแห่งวงการฮิปฮอป ผู้ไม่จำกัดขอบเขตทางดนตรีตัวเอง

ที่ผ่านมา SMEW หรือ ทีม-ฐนิศร์ แก้วสุริวงษ์ แชมป์ The Rapper 2021 ที่มีการแร็ปด้วยเสียงเป็นเอกลักษณ์ และที่ผ่านมาเขาได้ค่อยๆ สร้างภาพจำด้วยการทำเพลงฮิปฮอปผสมป็อปพังก์อย่างในเพลง “Drivethru” และ ตามด้วย “NERD” ผลงานล่าสุด

และล่าสุด Sanook ได้มีโอกาสสัมภาษณ์กับ SMEW ที่เปิดใจเรื่องมุมความเนิร์ดของตัวเอง และการทำเพลงที่มีความร็อคพังก์ผสมที่ถือเป็นกลิ่นที่แตกต่างในวงการฮิปฮอป ไปจนถึงการเติบโตของเขาในฐานะผู้ให้ความบันเทิง

เพลง “NERD” มีที่อย่างไร 

SMEW : ผมคิดว่าเพลง “NERD” น่าจะเกี่ยวกับผมมากขึ้น เป็นเพลงที่เกี่ยวกับคนที่เป็นเนิร์ด เด็กเรียน ไม่กล้าบอกชอบผู้หญิงที่ชอบในโรงเรียน และจะเป็นคนที่ป็อปปูล่าร์มากๆ ก็เป็นเด็กเนิร์ดที่กล้าๆ กลัวๆ คิดว่าไม่เหมาะกับเขาหรอกครับ 

ทำไมคราวนี้ถึงใช้ความเป็นร็อคและพังก์ป็อปอีกครั้ง 

SMEW : ผมอยากลองทำแนวนี้ดูครับ เป็นช่วงซีรีส์ยาวๆ แบบพังก์ร็อค คิดว่าแนวนี้น่าจะกลับมาในไทยอีกครั้ง ก็ตอนแรกผมไปทำบีทกันก่อน ขึ้นโครงกับทีม Freshment และได้เป็นดนตรีธีมพังก์ร็อค ก็คิดว่าแนวนี้เราจะพูดเรื่องอะไรดี ก็นึกถึงความเป็นไฮสคูล พังก์ร็อค บวกกับที่เราเป็นคนเนิร์ด ก็อยากลองแต่งไปทางนี้ดู ผมเป็นคนฟังหลายแนว และก็ฟังแนวนี้ อย่างต่างประเทศจะเป็น Machine Gun Kelly, Jaden, Iann Dior กระแสตอบรับก็ดีเพราะคนรอฟัง อย่างเพลงก่อนหน้าก็ล้านวิว คนก็รอฟังแนวนี้ครับ 

แล้ว SMEW เป็นคนเนิร์ดในมุมไหนบ้าง 

SMEW : น่าจะเป็นเรื่องเรียน และเรื่องหนังสือการ์ตูน เพราะเป็นคนอ่านการ์ตูนเยอะมาก อ่านมังงะ แอนิเมะ ก็เป็นความเนิร์ดเหมือนกัน เพราะมันไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องเรียน จะเนิร์ดการ์ตูน เกม ได้เหมือกัน ผมจะอ่านพวก เกิดใหม่ทั้งทีก็เป็นสไลม์ไปซะแล้ว (That Time I Got Reincarnated as a Slime) และ Black Clover พวกนี้ครับ ผมชอบความแฟนตาซี ครีเอทีฟ การสร้างเรื่อง เป็นเรื่องราวแฟนตาซีแบบการ์ตูน มันไม่ใช่เรื่องที่เกิดในชีวิตจริง ได้ความแปลกๆ ครับ 

การที่ตอนนี้หลายศิลปินมาทำแนวพังก์ป็อป พังก์ร็อคมากขึ้น มันมีผลกับการทำงานไหม 

SMEW : ผมอยากทำตั้งแต่ก่อนพี่ๆ Paper Planes จะปล่อยเพลง “เสแสร้ง” และ “ทรงอย่างแบด” แล้วครับ และพอเพลงออกมาก็ยิ่งอยากทำเข้าไปอีก เพราะปล่อยมามีคนฟัง ก็รู้สึกว่าแนวนี้ยังมีคนฟังอยู่นะ ก็ยิ่งอยากทำครับ 

คิดว่าอะไรคือเอกลักษณ์ของ SMEW ในการทำเพลง 

SMEW : คิดว่าเป็นสไตล์การทำเพลงครับ ผสมภาษาอังกฤษและไทย คนแบบบอกว่าผมแต่งเพลงภาษาไทยและอังกฤษและไปด้วยกันได้ดี ผมชอบคิดว่าเพลงฮิปฮอปแทรกได้ทุกคนดนตรี อย่างเพลง “Nerd” หลายคนมองว่าเป็นเพลงพังก์ร็อค แต่ช่วงท้ายก็มีท่อนแร็ปอยู่ เช่นเดียวกับเพลง “Drivethru” ด้วย 

ตอนนี้มีเพลงเยอะแล้ว เราคิดเรื่องโชว์ของตัวเองหรือยัง 

SMEW :  ตอนนี้ก็มีไปโชว์กับพี่ NOT'TOY (โต้ย-ศักดินันท์ สุขสวัสดิ์) อีกคนในค่าย XOFLOW ก่อนหน้านี้จะไปกับพี่ TWOPEE แต่ตอนนี้จะเป็น NOT'TOY และได้รับวิชาจากพี่โต้งเยอะมากครับ ได้การเอนเตอร์เทนคนดูแบบแต่ละผับจะไม่เหมือนกัน ว่าคนดูเขามีเอเนอร์จี้ประมาณไหน แบบถ้าคนยังไม่เอากับเราก็เล่นกับเขาหน่อย แต่ถ้าสนุกแล้วก็สนุกไปเลย  วิธีถนอมเสียง การร้องสด อย่างเรื่องของดนตรีเพลงร็อค เพลงแร็ป การร้องใช้พลังเยอะมาก การร้องเยอะๆ จะทำลายเสียงเรามาก ก็ต้องมีการใช้ดนตรีมาช่วย แบบเบาในบางท่อน ไม่ต้องเต็มที่ตลอดเวลา 

สุดท้ายนี้ SMEW อยากถูกจดจำแบบไหนในฐานะแร็ปเปอร์ 

SMEW : อยากให้จำผมเป็นแร็ปเปอร์รุ่นใหม่ที่ทำได้ทุกแนว ทำเพลงได้ทุกอย่างไม่ว่าแนวไหน วัยเท่าไหน ไม่จำกัดแนวครับ

Photo by Thanapol W.

คุณกำลังดู: คุยกับ SMEW เนิร์ดแห่งวงการฮิปฮอป ผู้ไม่จำกัดขอบเขตทางดนตรีตัวเอง

หมวดหมู่: เพลง

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด