กก.จริยธรรม สภาฯ เผย ยุติสอบ ส.ส.เล่นพนันในสภาแล้ว หลังเจ้าตัวลาออก

นายนิกร จำนง กรรมการและเลขานุการ คกก.จริยธรรมสภาผู้แทนราษฎร เผย มี 66 เรื่อง ร้อง ส.ส.มีมูล 2 เคส ยุติสอบ ส.ส.เล่นพนันในสภา หลังลาออก

กก.จริยธรรม สภาฯ เผย ยุติสอบ ส.ส.เล่นพนันในสภาแล้ว หลังเจ้าตัวลาออก

นายนิกร จำนง กรรมการและเลขานุการ คกก.จริยธรรมสภาผู้แทนราษฎรเผยมี 66 เรื่อง ร้อง ส.ส.มีมูล 2 เคส ยุติสอบ ส.ส.เล่นพนันในสภา หลังลาออก

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 9 มี.ค. 2566 ที่รัฐสภา นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะกรรมการและเลขานุการคณะกรรมการจริยธรรมสภาผู้แทนราษฎร แถลงถึงภาพรวมการพิจารณารับเรื่องร้องเรียนของคณะกรรมการฯตลอด 3 ปีที่ผ่านมา ว่า นับตั้งแต่วันที่ 24 พฤษภาคม 2562 จนถึงปัจจุบัน มีเรื่องร้องเรียนจำนวน 66 เรื่อง จากการมอบหมายคณะอนุกรรมการต่างๆ เพื่อพิจารณาว่าเรื่องร้องเรียนอยู่ในขอบข่ายอำนาจหรือไม่ และที่ผ่านมา สภาชุดนี้ก็มีการเปลี่ยนผู้นำฝ่ายค้านถึง 2 ครั้ง ซึ่งต้องรอให้มีการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง จึงจะดำเนินการเป็นองค์ประชุมได้จึงทำให้มีระยะเวลาที่เสียไป ทั้งนี้ จากจำนวน 66 เรื่อง มีการรับไว้พิจารณา 9 เรื่อง โดยเป็นเรื่องที่มีการพยานหลักฐาน อันควรเชื่อว่า ส.ส.หรือกรรมาธิการ ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามข้อบังคับว่าด้วยประมวลจริยธรรม และลงโทษโดยการตักเตือนเป็นหนังสือ 2 เรื่อง คือ กรณี นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคไทยรักธรรม กรณีกระทำการหลอกลวงให้หลงเชื่อเกี่ยวกับโควตาสลากกินแบ่งรัฐบาล จนทำให้ผู้ร้องหลงเชื่อส่งมอบเงินให้แก่ผู้ถูกร้อง และกรณีของนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ กรณีผู้ส่งรูปภาพพร้อมข้อความในเฟซบุ๊ก ท้าชก พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

“ส่วนเรื่องที่ยังไม่มีพยานหลักฐานมีจำนวน 1 เรื่อง คือ ที่มีผู้ร้องกรณีของนายมงคลกิตต์ เสนอชื่อบุคคลที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม และไม่ควบคุมกำกับบุคคลดังกล่าวหลังจากได้รับการแต่งตั้งในคณะกรรมาธิการของสภาฯ

นอกจากนี้ ยังมีเรื่องร้องเรียนที่ต้องยุติการพิจารณา เนื่องจากผู้ถูกร้องสิ้นสุดสมาชิกภาพ ส.ส จำนวน 2 เรื่อง เพราะไม่มีข้อมูลพยานหลักฐานอย่างเพียงพอ เช่น กรณีมีผู้ร้องว่า ส.ส.ใช้ถ้อยคำในสภามีความรุนแรง ส่วนเรื่อง ส.ส.เล่นการพนันในอาคารรัฐสภา ที่ค้างอยู่ ผู้ถูกร้องได้ลาออกแล้ว กมธ.ฯ จึงไม่พิจารณาต่อ ส่วนเรื่องร้องเรียนที่อยู่ระหว่างการพิจารณาแสวงหาข้อเท็จจริงของคณะอนุกรรมการฯ มีจำนวน 1 เรื่อง และอยู่ระหว่างการกำหนด วันพิจารณาครั้งแรกจำนวน 2 เรื่อง รวมถึงอยู่ระหว่างที่ผู้ถูกฟ้องยื่นคำชี้แจงข้อกล่าวหาอีก 1 เรื่อง” นายนิกร กล่าว

คุณกำลังดู: กก.จริยธรรม สภาฯ เผย ยุติสอบ ส.ส.เล่นพนันในสภาแล้ว หลังเจ้าตัวลาออก

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด