กกท. เปิดแคมป์ศูนย์บ่มเพาะนักกีฬาฟุตบอลเยาวชนชั้นเลิศ ปั้นแข้ง 13 ปีป้อนวงการ

กกท. เปิดแคมป์ศูนย์บ่มเพาะนักกีฬาฟุตบอลเยาวชนชั้นเลิศ ปั้นแข้ง 13 ปีป้อนวงการ   เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2565 ได้มีงานแถลงข่าวและปฐมนิเทศ นักกีฬาฟุตบอล โครงการศูนย์บ่มเพาะนักกีฬาฟุตบอลเยาวชนชั้น...

กกท. เปิดแคมป์ศูนย์บ่มเพาะนักกีฬาฟุตบอลเยาวชนชั้นเลิศ ปั้นแข้ง 13 ปีป้อนวงการ

กกท. เปิดแคมป์ศูนย์บ่มเพาะนักกีฬาฟุตบอลเยาวชนชั้นเลิศ ปั้นแข้ง 13 ปีป้อนวงการ

เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2565 ได้มีงานแถลงข่าวและปฐมนิเทศ นักกีฬาฟุตบอล โครงการศูนย์บ่มเพาะนักกีฬาฟุตบอลเยาวชนชั้นเลิศ (Football Excellent Center) ณ ห้องเทพลีลา ชั้น 6 โรงแรมเอสซีปาร์ค กทม. โดยการกีฬาแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นโครงการต่อเนื่องที่ดำเนินการเข้าสู่ปีที่ 5 โดยการคัดเลือกนักฟุตบอลรุ่นอายุ 13 ปี จากทั่วประเทศ เข้าสู่แคมป์เก็บตัวเพื่อฝึกฝนทักษะและดึงศักยภาพนักกีฬาออกมา เตรียมเข้าสู่เส้นทางอาชีพนักกีฬาฟุตบอลและป้อนสู่วงการลูกหนังไทย

โครงการศูนย์บ่มเพาะนักกีฬาฟุตบอลเยาวชนชั้นเลิศ (Football Excellent Center) ถูกจุดประกายและสนับสนุนขึ้นโดยการกีฬาแห่งประเทศไทย ที่เล็งเห็นศักยภาพของกีฬาฟุตบอลในการพัฒนาเป็นกีฬาอาชีพอย่างยั่งยืน และเป็นโอกาสในการสร้างรายได้ในระดับนานาชาติ จึงได้มีการหารือร่วมกับสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และได้ร่วมมือกันทำโครงการพัฒนากีฬาฟุตบอลแบบบูรณาการ เพื่อพัฒนานักกีฬาฟุตบอลเยาวชนของประเทศไทยให้มีศักยภาพสำหรับการแข่งขัน และต่อยอดสู่การเป็นนักกีฬาอาชีพในระดับนานาชาติต่อไป

นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม รองผู้ว่าการฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย การกีฬาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า โครงการศูนย์บ่มเพาะนักกีฬาฟุตบอลเยาวชนชั้นเลิศ (Football Excellent Center) จัดต่อเนื่องเข้าสู่ปีที่ 5 โดยปีนี้ได้ทำการคัดเลือกกีฬาฟุตบอลเยาวชนในรุ่นอายุไม่เกิน 13 เพื่อเข้าร่วมโครงการ โดยทำการคัดเลือกนักกีเข้าโครงการ โดย 1 .) เปิดคัดเลือกนักกีฬาที่สนใจแบบทั่วไป 4 จังหวัด 4 ภูมิภาคทั่วประเทศไทย ได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่, กรุงเทพฯ, สงขลา และอุบลราชธานี โดยวิทยากร ผู้ทรงคุณวุฒิ อ.อรุณ ตุลวัฒนางกูล
2.) การคัดเลือกมาจากการแข่งขันฟุตบอลเยาวชน 2 รายการระดับประเทศ ได้แก่ การแข่งขันฟุตบอลไทยแลนด์แชมเปียนชิป 2022 และการแข่งขันฟุตบอลลีกเยาวชน 5 จังหวัดชายแดนใต้ มาจูจายาโบลา ฟุตบอลยูธลีก 2022

นอกจากนี้นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม ยังได้พูดถึงโครงการ Youth Elite Development Program ซึ่งการกีฬาแห่งประเทศไทยได้ร่วมมือกับสโมสรซัปโปโร ประเทศญี่ปุ่น ในการนำผู้เข้าร่วมโครงการฯ ในรุ่นอายุ 18 ปี เข้าแคมป์ และเก็บตัวฝึกซ้อม ทดสอบฝีเท้ากับสโมสรคอนซาโดเล ซัปโปโร ถือเป็นอีกหนึ่งแนวทางการต่อยอดสู่ระดับนานาชาติ

นายวรงค์ ทิวทัศน์ เลขานุการฝ่ายจัดการแข่งขัน บริษัท ไทยลีก จำกัด กล่าวเสริม ถึงเส้นทางการพัฒนาของวงการกีฬาฟุตบอลในประเทศไทย ตลอดจนหน่วยงานต่าง ๆ ที่ช่วยการผลักดันกีฬาฟุตบอลของประเทศ และได้การรับรองมาตรฐานเป็นที่ยอมรับในระดับสากล นอกจากนี้ยังมีการพูดถึงมาตรฐานของสนามฝึกซ้อม ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับการฝึกฝนทักษะ และการจัดการแข่งขัน ที่จะทำให้นักกีฬาได้แสดงศักยภาพอย่างเต็มความสามารถ ยกตัวอย่างเช่น สนามอัลไพน์ ฟุตบอล แคมป์ เทรนนิ่ง กรุงเทพฯ และสนามอัลไพน์ ฟุตบอล แคมป์ เทรนนิ่ง เชียงใหม่ ที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน EPL : English Premier League Standard และได้รับการคัดเลือกให้เป็นสนามฝึกซ้อมของสโมสรลิเวอร์พูล รวมถึงเคยได้รับการคัดเลือกให้เป็นสนามสำหรับเก็บตัว และฝึกซ้อมของสโมสรที่มีชื่อเสียงจากต่างประเทศ ถือเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับวงการกีฬาฟุตบอลไทยได้มากยิ่งขึ้น

อรุณ ตุลย์วัฒนางกูร หัวหน้าผู้ฝึกสอนโครงการ กล่าวถึง การฝึกฝนนักกีฬาในช่วงอายุ 13 ปี ที่มีความแตกต่างกับรุ่นอื่นๆ ตลอดจนการเก็บฐานข้อมูลนักกีฬาระหว่างเก็บตัวซึ่งเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้เห็นถึงพัฒนาการอย่างเป็นระบบของนักกีฬาฟุตบอลที่สามารถแข่งขันในระดับนานาชาติได้ ในอายุที่เหมาะสม โดยตลอดระยะเวลาที่อยู่ในแคมป์ นักกีฬาจะได้ฝึกฝนทักษะด้านกีฬาฟุตบอลและการดึงศักยภาพของนักกีฬาออกมาอย่างเต็มที่

โครงการศูนย์บ่มเพาะนักกีฬาฟุตบอลเยาวชนชั้นเลิศ (Football Excellent Center) แบ่งเป็น 2 ช่วง ช่วงละ 15 วัน โดยช่วงที่ 1 ระหว่างวันที่ 9 – 23 ก.ย. 2565 ณ อัลไพน์ฟุตบอลแคมป์เทรนนิ่งเชียงใหม่ และช่วงที่ 2 ระหว่างวันที่ 3 – 17 ตุลาคม 2565 ที่อัลไพน์ฟุตบอลแคมป์เทรนนิ่ง กทม.มีนักกีฬาเข้าร่วมโครงการทั้งสิ้น 60 คน โดยสามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวของโครงการได้ทาง Facebook Fanpage : โครงการศูนย์บ่มเพาะนักกีฬาฟุตบอลเยาวชนชั้นเลิศ Football Excellent Center หรือ Email address : [email protected]

คุณกำลังดู: กกท. เปิดแคมป์ศูนย์บ่มเพาะนักกีฬาฟุตบอลเยาวชนชั้นเลิศ ปั้นแข้ง 13 ปีป้อนวงการ

หมวดหมู่: ฟุตบอลไทย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด