กกต.พร้อมเปิดรับสมัคร ส.ส.แบ่งเขต-ปาร์ตี้ลิสต์ เตือน อย่าทำผิดกฎหมาย

กกต.พร้อมเปิดรับสมัคร ส.ส. แบ่งเขต-ปาร์ตี้ลิสต์ เตือน ผู้สมัคร-กองเชียร์ ร่วมลุ้นเบอร์ได้แต่อย่าทำผิดกฎหมาย โดยเฉพาะการจัดมหรสพ ร้องเพลง จัดเลี้ยงอาหาร และเครื่องดื่ม

กกต.พร้อมเปิดรับสมัคร ส.ส.แบ่งเขต-ปาร์ตี้ลิสต์ เตือน อย่าทำผิดกฎหมาย

กกต.พร้อมเปิดรับสมัคร ส.ส. แบ่งเขต-ปาร์ตี้ลิสต์เตือน ผู้สมัคร-กองเชียร์ ร่วมลุ้นเบอร์ได้แต่อย่าทำผิดกฎหมาย โดยเฉพาะการจัดมหรสพ ร้องเพลง จัดเลี้ยงอาหาร และเครื่องดื่ม

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานจาก กกต. ว่า สำหรับความพร้อมการเปิดรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ระหว่าง 3-7 เม.ย. และส.ส.บัญชีรายชื่อ ณ สถานที่ที่ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้ง ประกาศกำหนดไว้

ส่วนการรับสมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และการรับแจ้งรายชื่อแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคการเมืองนั้น ซึ่งเปิดรับสมัครระหว่างวันที่ 4-7 เม.ย. ที่ห้องบางกอกอาคาร ไอราวัตพัฒนา ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เขตดินแดง นั้น ขณะนี้มีความพร้อมอย่างเต็มที่ สำนักงาน กกต.ประจำจังหวัด และกกต.กทม.ได้มีการซักซ้อมแผนงาน แนวทางการปฏิบัติงานของบุคลากรที่ทำหน้าที่ และซักซ้อมขั้นตอน การรับสมัครแบบเหมือนจริง เพื่อให้เกิดความเรียบร้อย

ขณะเดียวกัน เมื่อวัน 31 มี.ค.ที่ผ่านมา นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต.พร้อมด้วย นายฐิติเชฏฐ์ นุชนาฏ กกต. ได้เข้าร่วมประชุมและขอบคุณในความร่วมมือของหน่วยงานภายนอกที่จะเข้ามาช่วยเพื่อให้การเลือกตั้ง 2566 เป็นไปด้วยความเรียบร้อย อาทิ กองบัญชาการกองทัพไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงการต่างประเทศ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แหล่งข่าวจากสำนักงาน กกต.ระบุเตือนถึงวันรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.ทั้งแบบแบ่งเขต และแบบบัญชีรายชื่อ ว่า ขอเน้นย้ำให้ผู้สมัครรับเลือกตั้ง พรรคการเมือง และบุคคลที่เกี่ยวข้องอย่ากระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งเด็ดขาด โดยเฉพาะหากมีการจัดขบวน กลุ่มผู้สนับสนุนกองเชียร์ที่มารอลุ้นเบอร์ และให้กำลังใจผู้สมัครหรือพรรคการเมือง พึงระมัดระวังอย่ากระทำการใดก่อนและหลังการสมัครรับเลือกตั้ง ตามข้อห้ามตามมาตรา 73 (3) ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. พ.ศ. 2561 โดยเฉพาะการจัดกิจกรรมที่เข้าข่ายจัดมหรสพ ร้องเพลง การจัดเลี้ยงอาหารและเครื่องดื่ม เป็นต้น หากฝ่าฝืน มีโทษหนักจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี ปรับตั้งแต่ 2 หมื่นบาทถึง 2 แสนบาท หรือทั้งจำและปรับ รวมทั้งให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 20 ปี

คุณกำลังดู: กกต.พร้อมเปิดรับสมัคร ส.ส.แบ่งเขต-ปาร์ตี้ลิสต์ เตือน อย่าทำผิดกฎหมาย

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด