กล้วยไม้สายพันธุ์ใหม่ถูกค้นพบในญี่ปุ่น

กล้วยไม้สายพันธุ์ใหม่ถูกค้นพบในญี่ปุ่น

แม้จะมีต้นไม้ที่ออก ดอกเป็นสีชมพู สีขาว ปรากฏอยู่ตามสวนสาธารณะ หรือสวนต่างๆในญี่ปุ่น เห็นกันดารดาษ แต่ต้นไม้บางชนิดใครจะรู้ว่าเป็นสายพันธุ์ใหม่ที่รอการค้นพบ เมื่อเร็วๆนี้ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยโกเบ ในญี่ปุ่น ก็สามารถยืนยันถึงกล้วยไม้สายพันธุ์ใหม่ได้แล้ว

เคนจิ ซุเอตสึงุ หัวหน้าทีมวิจัย เผยว่า ต้องใช้เวลากว่า 10 ปีในการยืนยันว่ากล้วยไม้ที่ชื่อว่า Spiranthes hachijoensis เป็นสายพันธุ์ใหม่ จริงๆผู้คนก็เห็นดอกไม้ชนิดนี้มานานแล้ว และยังนิยมชมชอบเพราะรูปลักษณ์แปลกตา ดอกบานสะพรั่งดูสวยงาม คล้ายกับเครื่องแก้ว มีความสูง 8-25 เซนติเมตร นักวิจัยอธิบายว่า สกุล Spiranthes ครอบคลุมกล้วยไม้หลากหลายสายพันธุ์ที่สวยงามและมีลักษณะทางสัณฐานวิทยาที่ต่างกันไป แต่เชื่อกันมานานว่า Spiranthes ที่เติบโตบนแผ่นดินใหญ่ของญี่ปุ่นมีสายพันธุ์เดียวคือ Spiranthes australis ทว่าการสำรวจภาคสนามอย่างครอบคลุมโดยมุ่งเน้นไปที่ชนิดพันธุ์ Spiranthes ในญี่ปุ่น ก็ได้พบว่า Spiranthes hachijoensis มีการเติบโตควบคู่ไปกับ Spiranthes australis เพียงแต่ Spiranthes hachijoensis ดันบานเร็วกว่า 1 เดือน จึงนำไปสู่การแยกสืบพันธุ์ระหว่าง 2 สายพันธุ์นั่นเอง

Spiranthes hachijoensis กระจายตัวอยู่ในเขตคิวชู ชิโกกุ ชูบุ และคันโต แต่ก็หายากกว่า Spiranthes australis ที่เป็นญาติใกล้ชิด ซึ่งก็น่าประหลาดใจที่ค้นพบ Spiranthes hachijoensis ได้ทั่วไปในสวนสาธารณะสวนหย่อม หรือแม้กระทั่งตามกระถางต้นไม้.

คุณกำลังดู: กล้วยไม้สายพันธุ์ใหม่ถูกค้นพบในญี่ปุ่น

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด