กล้องเวบบ์ส่อง 2 กาแล็กซี ที่ควบรวมกัน

กล้องเวบบ์ส่อง 2 กาแล็กซี ที่ควบรวมกัน

เป็นอีกหนึ่งผลงานของกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ ส่งภาพกิจกรรมของวัตถุในอวกาศห้วงลึกมาให้ชม ด้วยฝีมือของ 2 เครื่องมือที่ติดตั้งบนกล้องเจมส์ เวบบ์ นั่นคือกล้องบันทึกภาพรังสีอินฟราเรดย่านใกล้ (NIRCam) และเครื่องตรวจจับรังสีอินฟราเรดย่านกลาง (MIRI) หลังจากส่องกาแล็กซี Arp 220 ที่แลเห็นเป็นเหมือนดวงไฟส่องสว่าง ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นกาแล็กซีชนิดก้นหอยหรือทรงกังหัน 2 แห่งที่อยู่ระหว่างการควบรวมกัน

นักดาราศาสตร์อธิบายว่า กาแล็กซี Arp 220 มีความส่องสว่างมากเป็นพิเศษ เรียกว่าสว่างมากกว่าดวงอาทิตย์หลายล้านล้านดวงก็ว่าได้ หากเทียบกันแล้ว กาแล็กซีทางช้างเผือกของเรามีความส่องสว่างพอประมาณมากกว่าดวงอาทิตย์ราวๆ 10,000 ล้านดวง ซึ่งกาแล็กซี Arp 220 ตั้งอยู่ห่างจากเราออกไป 250 ล้านปีแสงในกลุ่มดาวงู จัดเป็นวัตถุลำดับที่ 220 ในแคตตาล็อกแผนที่กาแล็กซีประหลาด Atlas of Peculiar Galaxies ของนักดาราศาสตร์นาม ฮาลตัน อาร์ป

การชนกันของกาแล็กซีชนิดก้นหอยทั้ง 2 แห่งเริ่มขึ้นเมื่อประมาณ 700 ล้านปีที่แล้ว ก่อเกิดการระเบิดของดาวฤกษ์ขนาดมหึมา มีกระจุกดาวขนาดใหญ่ประมาณ 200 กระจุกดาวอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่เต็มไปด้วยฝุ่น กินพื้นที่ประมาณ 5,000 ปีแสง ขณะที่ปริมาณก๊าซในบริเวณนั้นเท่ากับก๊าซทั้งหมดในกาแล็กซีทางช้างเผือก.

Credit : IMAGE: NASA, ESA, CSA, STScI, Image processing: Alyssa Pagan (STScI)

คุณกำลังดู: กล้องเวบบ์ส่อง 2 กาแล็กซี ที่ควบรวมกัน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด