กล้องเวบบ์ส่องดาวเคราะห์นอกระบบใกล้เคียง

กล้องเวบบ์ส่องดาวเคราะห์นอกระบบใกล้เคียง

นับตั้งแต่ค้นพบระบบดาวแทรพพิสต์–วัน (TRAPPIST–1) ที่อยู่ห่างโลกเพียง 40 ปีแสง ก็ทำให้รู้ว่ายังมีดาวอีกหลายดวงให้ตรวจสอบว่าจะมีสิ่งมีชีวิตแบบเดียวกับโลกหรือไม่ ในระบบดาวแห่งนี้ มีแทรพพิสต์–วัน เป็นดาวฤกษ์ดวงเล็กสีแดงหรือดาวแคระที่เย็นจัด ถูกระบุว่ามีดาวเคราะห์ 7 ดวงเป็นบริวาร ดาวฤกษ์แม้เปล่งแสงน้อยมาก และดาวเคราะห์ทุกดวงต่างอยู่ใกล้ดาวฤกษ์มากกว่าระยะที่ดาวพุธห่างจากดวงอาทิตย์ในระบบสุริยะของเรา

นั่นทำให้ดาวเคราะห์จำนวนหนึ่งในแทรพพิสต์-วัน อยู่ในเขตเอื้ออาศัยได้ เพราะความร้อนที่ส่งมาจากดาวแม่อยู่ในลักษณะเหมาะสมต่อการมีน้ำในสถานะของเหลวบนพื้นผิวดาวเคราะห์ได้ แต่นั่นก็ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของบรรยากาศของดาวเคราะห์ด้วย ระบบดาวแทรพพิสต์-วัน จึงเป็นเป้าหมายสังเกตการณ์ด้วยเครื่องมืออินฟราเรดของกล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์ เวบบ์ ล่าสุด ทีมนักวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์จากศูนย์วิจัยเอมส์ขององค์การนาซา สหรัฐฯ เผยว่า ได้สังเกตการณ์ด้วยกล้องเจมส์ เวบบ์ ช่วง 8 พ.ย.-3 ธ.ค.2565 เพื่อศึกษาดาวเคราะห์ แทรพพิสต์-วันบี (TRAP PIST-1b) เป็นดาวเคราะห์ที่อยู่ใกล้ดาวฤกษ์แม่มากที่สุด ด้านหนึ่งจะหันไปทางดาวฤกษ์เสมอ เป็นด้านกลางวันอย่างถาวร และอีกด้านหนึ่งจะหันไปอีกด้านอย่างถาวร ขนาดใหญ่กว่าโลกเล็กน้อย ใช้เวลาเพียง 1.5 วันในการโคจรรอบดาวฤกษ์แม่

ผลสังเกตการณ์พบว่า ดาวเคราะห์แทรพพิสต์-วัน บี ร้อนระอุมากถึง 230 องศาเซลเซียส ร้อนมากเสียจนอยู่ในระดับที่ไม่น่าจะมีชั้นบรรยากาศ หรือถ้ามีก็คงจะเบาบางมาก การค้นพบนี้ชี้ให้เห็นว่าระบบดาวแทรพพิสต์-วัน อาจไม่ใช่สภาพแวดล้อมที่เอื้ออำนวยต่อการอยู่อาศัย.

คุณกำลังดู: กล้องเวบบ์ส่องดาวเคราะห์นอกระบบใกล้เคียง

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด