กล้องฮับเบิลจับภาพ กาแล็กซีแมงกะพรุน

กล้องฮับเบิลจับภาพ กาแล็กซีแมงกะพรุน

กล้องวายด์ ฟีลด์ คาเมรา ทรี (Wide Field Camera 3) หรือกล้องถ่ายภาพสนามกว้างที่ติดตั้งอยู่บนกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลขององค์การนาซา สหรัฐฯ และองค์การอวกาศยุโรป เป็นเครื่องมืออเนกประสงค์ที่จับภาพที่ความยาวคลื่นอัลตราไวโอเลต อินฟราเรด และที่มองเห็นได้ ให้เราได้เห็นสิ่งต่างๆที่อยู่ในห้วงอวกาศอันมืดมิดอย่างตื่นตะลึงต่อเนื่อง

เมื่อเร็วๆนี้ ภาพใหม่ที่กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลส่งมาให้ชมคือ “กาแล็กซีแมงกะพรุน” ขณะที่เคลื่อนที่ผ่านอวกาศระหว่างกาแล็กซี ก๊าซจะค่อยๆถูกขจัดออกไปอย่างช้าๆ ก่อตัวเป็นเส้นสายที่มีแสงส่องสว่างจากกลุ่มดาวที่ก่อตัวเป็นกระจุกดาว กิ่งก้านสีน้ำเงินเหล่านี้มองเห็นได้ที่ใต้แกนกลางของกาแล็กซี ทำให้มีลักษณะคล้ายแมงกะพรุน ทว่าเส้นสายของกาแล็กซีแมงกะพรุนที่ขยายออกไปนอกจานฝุ่นก๊าซที่สว่างไสวของแกนกลางกาแล็กซี ทำให้นักดาราศาสตร์หวังว่าสิ่งนี้จะช่วยให้เกิดความเข้าใจที่ดีขึ้นเกี่ยวกับความเชื่อมโยงระหว่าง ram-pressure stripping ซึ่งเป็นหนึ่งในกระบวนการที่สร้างเส้นสายกาแล็กซีแมงกะพรุนและการก่อตัวของดาวฤกษ์

ทั้งนี้ กาแล็กซีแมงกะพรุนแห่งนี้มีชื่อเรียกว่า JO201 อยู่ในกลุ่มซีตุส (Cetus) ซึ่งตั้งชื่อตามสัตว์ประหลาดทางทะเลจากตำนานเทพเจ้ากรีกโบราณ บ้างก็เรียกว่าดาววาฬร้าย.

Credit : ESA/Hubble & NASA, M. Gullieuszik

คุณกำลังดู: กล้องฮับเบิลจับภาพ กาแล็กซีแมงกะพรุน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด