กล้องฮับเบิลส่อง 3 กาแล็กซี ควบรวมกัน

กล้องฮับเบิลส่อง 3 กาแล็กซี ควบรวมกัน

การชนกันของกาแล็กซี 3 แห่งเป็นเรื่องที่ค่อนข้างหาได้ยาก แต่ไม่เกินความสามารถของกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลขององค์การนาซา สหรัฐอเมริกา และองค์การอวกาศยุโรป ที่เมื่อเร็วๆนี้ส่งการบ้านให้ชมอีกครั้ง เป็นภาพกาแล็กซี 3 แห่งที่กำลังควบรวมกันในกลุ่มดาวคนเลี้ยงสัตว์ (Boötes) ปรากฏอยู่ที่จุดศูนย์กลางในภาพ

นักดาราศาสตร์อธิบายว่ากาแล็กซีทั้ง 3 แห่งนี้ตั้งอยู่บนเส้นทางการชนกัน ในที่สุดก็จะรวมกันเป็นกาแล็กซีขนาดใหญ่เพียงแห่งเดียว โครงสร้างเกลียวของกันและกันจะบิดผ่านการกระทำที่เกิดขึ้นของบรรดาวัตถุและความโน้มถ่วงระหว่างกัน การชนนี้ตั้งชื่อว่า SDSSCGB 10189 ถือเป็นการควบรวมค่อนข้างหายากของกาแล็กซีที่เป็นแหล่งก่อตัวดาวฤกษ์ขนาดใหญ่ พวกมันอยู่ห่างกันเพียง 50,000 ปีแสง จริงอยู่ที่แม้ว่านั่นอาจเป็นระยะทางที่ปลอดภัย แต่สำหรับกาแล็กซีแล้ว ความห่างเท่านี้ถือว่าอยู่ใกล้กันมาก ขนาดเพื่อนบ้านกาแล็กซีทางช้างเผือกของเรา อย่างกาแล็กซีแอนโดร เมดา (Andromeda) ที่มีขนาดใหญ่ก็ยังอยู่ห่างจากโลกมากกว่า 2.5 ล้านปีแสง

ภาพนี้มาจากการสังเกตการณ์ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้นักดาราศาสตร์เข้าใจที่มาของกาแล็กซีที่ใหญ่ที่สุดและมวลมากที่สุดในจักรวาล การรวมตัวของกาแล็กซีถือเป็นกระจุกกาแล็กซีที่สว่างที่สุด (BCGs) ช่วยนักดารา ศาสตร์ไขความสงสัยได้ว่า BCGs ก่อตัวขึ้นจากการรวมตัวของกาแล็กซีขนาดใหญ่ที่อุดมด้วยก๊าซอย่างที่เห็นในภาพนี้.

Credit : NASA

คุณกำลังดู: กล้องฮับเบิลส่อง 3 กาแล็กซี ควบรวมกัน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด