กัลฟ์ ปักธงไทยในสหรัฐฯ ประกาศซื้อโรงไฟฟ้า 1.4 หมื่นล้านสำเร็จ พร้อมเดินหน้าส่วนแบ่งกำไรทันที

กัลฟ์ ปักธงไทยในสหรัฐฯ ประกาศซื้อโรงไฟฟ้า 1.4 หมื่นล้านสำเร็จ พร้อมเดินหน้าส่วนแบ่งกำไรทันที

GULF ประกาศเข้าซื้อโรงไฟฟ้าโครงการ Jackson กำลังผลิต 1,200 เมกะวัตต์ สำเร็จ พร้อมรับรู้ส่วนแบ่งกำไรทันที บล.ฟิลลิป คาดผลการดำเนินงานปีนี้ โต 53% จากการรับรู้รายได้ 4 โครงการใหญ่

นางสาวยุพาพิน วังวิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านการเงิน บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF ได้แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่า ตามที่บริษัทได้แจ้งให้ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ทราบเมื่อวันที่ 9 ก.ย. 65 ในการจัดตั้งบริษัท Gulf Energy USA, LLC (“Gulf USA”) จดทะเบียนในประเทศสหรัฐอเมริกา และเป็นบริษัทย่อยที่บริษัทถือหุ้นในสัดส่วน 100%


โดย Gulf USA ได้เข้าลงนามในสัญญาซื้อขายหุ้น กับ J-POWER Jackson Partners, LLC (“Jackson Partners”) เพื่อเข้าซื้อหุ้นใน Jackson Generation, LLC (“โครงการJackson”) ในสัดส่วนร้อยละ 49 หรือคิดเป็นมูลค่าการลงทุนทั้งสิ้นจำนวน 409.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นมูลค่า 1.4 หมื่นล้านบาท โดย Gulf USA จะดำเนินการชำระค่าหุ้นและโอนหุ้นภายหลังการดำเนินการตามเงื่อนไขในสัญญาเสร็จสิ้นนั้น

บริษัทขอแจ้งให้ทราบว่า เมื่อวันที่ 27 ก.พ. 66 Gulf USA ได้ดำเนินการตามเงื่อนไขต่างๆ ในสัญญาซื้อขายหุ้นข้างต้นเสร็จสิ้นแล้ว จึงได้ดำเนินการรับโอนหุ้นตามสัญญาซื้อขายหุ้นข้างต้นเสร็จสมบูรณ์ และได้เป็นผู้ถือหุ้นในโครงการ Jackson อย่างเป็นทางการ ส่งผลให้บริษัทสามารถรับรู้ส่วนแบ่งกำไรเข้ามาในงบการเงินได้ทันที เนื่องจากโครงการ Jackson ได้เปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์แล้ว
สำหรับโครงการ Jackson เป็นโครงการโรงไฟฟ้าที่ใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิง มีขนาดกำลังการผลิต 1,200 เมกะวัตต์ ตั้งอยู่ในเขตวิลล์ รัฐอิลลินอยส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ไปเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2565 โดยโครงการ Jackson เป็นโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วม (Combined-Cycle Gas Turbine) ที่ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย มีประสิทธิภาพสูงที่สุด และเป็นโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกต่ำที่สุดในประเทศสหรัฐอเมริกา

ทั้งนี้ จำหน่ายไฟฟ้าให้กับโครงข่ายระหว่างเพนซิลเวเนีย-นิวเจอร์ซีย์-แมริแลนด์ (Pennsylvania-New Jersey-Maryland Interconnection: PJM) ภายใต้ตลาดซื้อขายไฟฟ้าแบบเสรี (Merchant Market) ทั้งนี้ PJM เป็นตลาดซื้อขายไฟฟ้าแบบเสรีที่มีความมั่นคง และมีความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงที่สุดในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด 13 รัฐ และเขตปกครองพิเศษโคลัมเบีย (District of Columbia)


นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า บริษัทคาดว่า ผลการดำเนินงานปี 2566 อยู่ที่ 17,511 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 53.4% เนื่องจากรับรู้กำลังการผลิตของ GSRC ที่ดำเนินงานครบทุกหน่วยการผลิตเต็มปี และมีกำลังการผลิตใหม่ที่จะทยอยจำหน่ายไฟฟ้าเข้าระบบทั้งหมด 4 โครงการ 1) โครการ GPD Unit 1 และ Unit 2 ที่มีกำลังการผลิตรวมอยู่ที่ 1,325 เมกะวัตต์ ตามสัดส่วนการถือหุ้น 927.5 เมกะวัตต์ และมีแผนจะจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ ในช่วง 31 มี.ค และ 1 ต.ค. 2566 ตามลำดับ ส่วน Unit 3 และ Unit 4 จะทยอยจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ในปี 2567
2) โครงการ DIPWP ที่คาดว่าจะจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปีนี้ โดยมีกำลังการผลิตไฟฟ้าอยู่ที่ 326 เมกะวัตต์ ตามสัดส่วนการถือหุ้น 159.7 เมกะวัตต์ และมีกำลังการผลิตน้ำจืด (แยกเกลือจากน้ำทะเล) อยู่ที่ 1,667 ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง 3) การเข้าถือหุ้นของ Jackson Generation ซึ่งมีกำลังการผลิตไฟฟ้าอยู่ที่ 1,200 เมกะวัตต์ ตามสัดส่วนการถือหุ้น 588 เมกะวัตต์ โดยคาดว่าธุรกรรมจะเสร็จสิ้นภายในไตรมาสที่ 1 และสามารถรับรู้รายได้ได้ทันที เนื่องจาก Jackson เป็นโรงไฟฟ้าที่จำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ไปตั้งแต่ช่วง 4 พ.ค. 2565 4) โครงการ GULF1 ที่จะทยอยจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ กำลังการผลิตที่เหลืออีก 91 เมกะวัตต์ ภายในปี 2566-2567 และในปี 2566 จะมีการรับรู้รายได้เต็มปี จากการลงทุนใน Thai Tank Terminal และ THCOM ขณะที่บริษัทคาดว่าธุรกิจ Digital asset exchange จะสามารถเริ่มดำเนินงานได้ภายในปีนี้


อย่างไรก็ตาม GULF มีกำลังการผลิตจากพลังงานหมุนเวียนอยู่ที่ 9% ของกำลังการผลิต และตั้งเป้าหมายในการเพิ่มสัดส่วนของพลังงานหมุนเวียนเป็นสัดส่วน 40% ของกำลังการผลิตในปี 2578 ซึ่งปัจจุบัน GULF มีแผนใช้เงินลงทุนในปี 2566-2576 ทั้งหมดอยู่ที่ 170 พันล้านบาท โดยจะใช้เงินลงทุนในพลังงานหมุนเวียนราว 136 พันล้านบาท หรือคิดเป็น 80% ของเงินลงทุน.

คุณกำลังดู: กัลฟ์ ปักธงไทยในสหรัฐฯ ประกาศซื้อโรงไฟฟ้า 1.4 หมื่นล้านสำเร็จ พร้อมเดินหน้าส่วนแบ่งกำไรทันที

หมวดหมู่: การลงทุน

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด