ก.ม.กัญชา ยังซัดกันนัว "อนุทิน" อุบ ร่วมงานพรรคคัดค้าน ชี้ เรื่องการเมือง

"อนุทิน" รองนายกฯ และรมว.สธ.และหัวหน้าภูมิใจไทย บิน อุดรฯ-หนองบัวลำภู เยี่ยมฟื้นฟูสุขภาพจิตผู้บาดเจ็บ ผู้ป่วย ญาติ ส่วน ก.ม.กัญชา ยังซัดกันนัว "ภูมิใจไทย-ปชป." ร่วมทางพรรคค้านได้อีกหรือไม่

ก.ม.กัญชา ยังซัดกันนัว "อนุทิน" อุบ ร่วมงานพรรคคัดค้าน ชี้ เรื่องการเมือง

"อนุทิน" รองนายกฯ และรมว.สธ.และหัวหน้าภูมิใจไทย บิน อุดรฯ-หนองบัวลำภู เยี่ยมฟื้นฟูสุขภาพจิตผู้บาดเจ็บ ผู้ป่วย ญาติ ส่วน ก.ม.กัญชา ยังซัดกันนัว "ภูมิใจไทย-ปชป."ร่วมทางพรรคค้านได้อีกหรือไม่ เป็นเรื่องการเมือง ย้ำ คิดอย่างอื่นไม่ได้ รับงานใครมา

วันที่ 3 พ.ย. ที่ห้องประชุมสุวัจน์ ลิปตพัลลภ 2 อาคารยุพราชเบญจมงคล ภายในมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เดินทางด้วยเครื่องบินส่วนตัวไปเป็นประธานเปิดงานสัปดาห์สุขภาพจิตแห่งชาติ ประจำปี 2565 โดยมี พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมสุขภาพจิตร่วมกับคณะ มีนายสมเกียรติ วิริยะกุลนันท์ รอง ผวจ.นครราชสีมา และ รศ.อดิศร เนาว์นนท์ อธิการบดี ม.ราชภัฏนครราชสีมา พร้อมคณาจารย์ บุคลากร นักศึกษาให้การต้อนรับพร้อมการบรรยายพิเศษด้วยตัวเองในดีล "วัดใจ เติมพลัง สังคมมีสุข MHCI"

นายอนุทิน กล่าวในขณะบรรยาพิเศษช่วงนี้ถึงการดูแลสุขภาพจิต กรณี โศกนาฏกรรมที่ จ.หนองบัวลำภูว่า วันนี้ตนออนทัวร์อีสาน จากที่โคราชเสร็จภารกิจก็จะไป จ.อุดรธานี เพื่อเยี่ยมผู้เคราะห์ร้ายที่ประสบเหตุที่ จ.หนองบัวลำภู ซึ่งเป็นที่น่ายินดีว่า ผู้บาดเจ็บทุกคนตอนนี้ ไม่ว่าจะเด็ก 3 ขวบกว่า จนถึงผู้ใหญ่ที่ถูกทำร้ายตอนนี้อาการปลอดภัย รอดชีวิตแน่นอน เรากำลังฟื้นฟูให้พวกเขากลับมีความแข็งแรงเหมือนเดิม ถึงแม้ว่าจะถูกทำร้ายด้วยความรุนแรงแสนสาหัส สิ่งที่เราจะต้องฟื้นฟูเขาสำคัญที่สุด คือ สภาพจิตใจมันยากกว่าการฟื้นฟูสภาพของร่างกาย ซึ่งอันนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมากเป็นภารกิจที่แม้ว่า ตนเป็นถึงในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ก็ต้องลงไปช่วยสร้างความมั่นใจ เพราะว่าคนเหล่านั้นเป็นบุคคลที่ต้องถือว่า เรามีหน้าที่ความรับผิดชอบที่จะต้องทำเขากลับมามีสภาพปกติให้เร็วที่สุด ให้ดีที่สุดให้จงได้ เพราะใครเจอเหตุการณ์แบบนี้ก็ไม่รู้จะพูดอย่างไรดี มันยิ่งกว่าเคราะห์ซ้ำกรรมซัด มันคือความทุกข์ทุกๆอย่างรวมกัน และมันไม่ควรเกิดขึ้นก็ต้องให้การดูแลพวกเขาเป็นกรณีพิเศษ ดังนั้นตนจะต้องไป จ.หนองบัวลำภู เพื่ออะไรก็เพื่อไปทำให้ทุกอย่างกลับมาเป็นปกติ เราจะไม่พูดถึงเหตุการณ์อย่างนี้ให้พวกเขาฟัง เราจะไม่พูดถึงผู้ก่อเหตุ เราต้องคิดว่าบุคคลคนนี้ไม่ได้อยู่บนโลกนี้ ไม่เคยได้เกิดมา เหตุการณ์เหล่านี้เปรียบเสมือนฝันร้าย มันจะต้องผ่านไปแล้วมันจะต้องมีแต่สิ่งดีๆ กลับคืนมา เราจะต้องช่วยเหลือกัน ซึ่งเรื่องนี้เกี่ยวกับเรื่องสุขภาพจิตเป็นอันมาก

"ถ้าน้องๆ ได้ติดตามข่าวเราส่งทีมเยียวยาฟื้นฟูสุขภาพจิตไปเต็มพื้นที่เลย เพื่อให้การเยียวยาจิตใจได้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ตั้งแต่วันเกิดเหตุอธิบดีกรมสุขภาพจิตร่วมกับปลัดกระทรวงฯต้องบินลงพื้นที่ในวันนั้นทันที ซึ่งตัวตนเองทำภารกิจที่หลวงพระบางต้องยกเลิกภารกิจทั้งหมดแล้วบินมาที่ จ.อุดรธานี แล้วลงในพื้นที่เช่นเดียวกัน เราทำงานเป็นทีมมีประสิทธิภาพมาก เราทำให้ผู้บาดเจ็บได้ปลอดภัย เราทำให้ญาติของผู้ที่เคราะห์ร้ายที่เสียชีวิตอยู่ในการควบคุมได้ เราจะบอกไม่ให้เขาไม่เสียใจไม่ได้เพราะเขาสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก ยังไงเขาก็มีความทุกข์ทรมานแสนสาหัส แต่เราต้องควบคุมอารมณ์เขาให้ได้ในช่วงวันแรกๆ เราก็ต้องพยายามฟื้นฟูจิตใจให้กำลังใจ เราต้องปฏิบัติต่อผู้เสียชีวิตด้วยเกียรติยศ นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวภายหลังการเปิดงานต่อว่า การสร้างสุขภาพจิตผู้บาดเจ็บต้องทำกันอย่างต่อเนื่องให้ตลอดเลยจนกว่าทุกคนจะกลับมาเป็นปกติ สถานการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้นเมื่อ 3 สัปดาห์ที่ผ่านมาขณะนี้ผู้ได้รับบาดเจ็บทุกรายยืนยันว่ามีอาการปลอดภัยรอดชีวิตอย่างแน่นอนสิ่งที่เรากำลังทำก็คือการฟื้นฟูสภาพทางร่างกายให้กลับมามีสภาพแข็งแรงให้เป็นปกติให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้นี่ถือว่าเป็นภารกิจของคณะแพทย์ พยายาลของกระทรวงฯเลย และไม่ใช้เฉพาะแต่ผู้ป่วย ผู้เคราะห์ร้ายหรือผู้บาดเจ็บเท่านั้น เรายังต้องให้การฟื้นฟูสภาพจิตใจ สภาพทางจิตและให้กำลังใจกับบรรดาผู้ที่อยู่ในพื้นที่ ญาติๆ ผู้ที่รับรู้รับทราบสภาวะที่มันเกิดขึ้นในพื้นที่ ตอนนี้กรมสุขภาพจิตมีทีมฟื้นฟูสภาพจิตใจระดมทั้งภูมิภาคอยู่ในพื้นที่ตลอดเวลา ยังทำงานในพื้นที่เพื่อให้เขาสร้างขวัญกำลังใจกลับเข้ามาเป็นสภาวะปกติเร็วที่สุด แล้วก็จะอยู่ต่อไปอีกสักระยะหนึ่งแล้วจะมีการติดตามในพื้นที่ต่อเนื่อง และอะไรที่ขาดเราก็จะเติมให้เต็มและจะสนับสนุนในทุกรูปแบบ ส่วนขณะนี้คนในพื้นที่สภาพจิตใจดีขึ้นนั้น หลังจากความช่วยเหลือต่างๆ ที่เข้าไปทำให้ตอนนี้สภาพจิตใจของพี่น้องประชาชนในพื้นที่บ้านนากลาง จ.หนองบัวลำภู ตอนนี้ค่อยๆ พัฒนาขึ้นมาเป็นลำดับ เราต้องไม่ยอมแพ้ นั่นมันคือฝันร้าย ชีวิตต้องดำเนินต่อไป มันจะไม่เกิดขึ้นอีก เราต้องช่วยกันสอดส่องดูแลเอาใจใส่ซึ่งกันและกัน อย่าให้มีเหตุการณ์อย่างนี้เกิดขึ้น ต้องดูพฤติกรรมของเพื่อนบ้าน พฤติกรรมของญาติเป็นอย่างไรบ้าง เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่อง พ.ร.บ.กัญชง กัญชา ถ้าไม่ทันจะดำเนินต่ออย่างไรนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มีปัญหา เรื่องภารกิจของกระทรวงสาธารณสุขต่อเรื่องกัญชา ไม่ใช่เป็นการออกกฎหมาย ภารกิจของกระทรวงก็คือการปลดกัญชา ออกจากการเป็นพืชยาเสพติด ประเภทที่ 5 ซึ่งได้ทำสำเร็จลุล่วงไปเรียบร้อยแล้ว ทุกวันนี้การเข้าถึงกัญชาของพี่น้องประชาชน อยู่ภายใต้การควบคุมของกฎหมายกระทรวง อยู่ภายใต้การควบคุมของกฎหมายของกรมอนามัย เรื่องของการบริโภค อยู่ภายใต้การขึ้นทะเบียนยาของบัญชียาหลักแห่งชาติ อยู่ภายใต้การควบคุมของกฎหมายสมุนไพร ของกรมแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก อยู่ภายใต้การควบคุมของกฎหมายอาหารและยาของ อย. ฉะนั้น ทุกอย่างมีการควบคุมอยู่ การที่เราไปออก พ.ร.บ.กัญชง กัญชา ก็เพื่อทำให้ลดความกังวลของพี่น้องประชาชนในเรื่องของการควบคุมการใช้กัญชง กัญชาโดยเฉพาะ แต่จริงๆ การควบคุมเหล่านี้อยู่ภายใต้กฎหมายกระทรวงฯอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าตอนนี้เราต้องใช้กรมหลายกรมมาควบคุมดูแล การออกกฎหมายกัญชาก็คือการควบคุมทุกอย่างจะได้อยู่ภายใต้กฎหมายเดียว มันเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพอำนวยความสะดวกเท่านั้นเอง ฉะนั้นถ้าเกิดสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรถ้ายังเห็นว่ากฎหมายกัญชายังไม่มีความสมบูรณ์ก็พิจารณาได้ในขั้นตอนการพิจารณากฎหมาย แต่ว่าในเรื่องของการควบคุมไม่มีอะไรที่จะต้องเป็นกังวล

ส่วนเรื่องที่มีพรรคร่วมรัฐบาลบางพรรค ออกมาเคลื่อนไหวเป็นการดิสเครติดเรื่องกัญชาหรือเปล่า นายอนุทิน ตอบว่า เราตั้งใจทำงานอยู่แล้ว อะไรก็ตามถ้ามันไม่มีผลกระทบต่อพี่น้องประชาชนโดยเฉพาะอย่างยิ่งพี่น้องประชาชน ที่ต้องการเข้าถึงผลิตภัณฑ์กัญชา เขายังทำได้อยู่ เขายังต้องขออนุญาตต่อ อย.ถ้าเขาจะทำเป็นสินค้า เขายังต้องจดแจ้งถ้าเขาต้องการที่จะใช้ผลผลิตของกัญชง กัญชามาเสริมสร้างรายได้ เช่น เขาต้องไปจดแจ้งเป็นวิสาหกิจชุมชน ทำความร่วมมือกับโรงพยาบาล รพ.ก็สกัดน้ำมันกัญชาภายใต้สูตรที่กรมการแพทย์แผนไทยได้อนุมัติให้โรงพยาบาลสามารถสกัดสารสกัดจากกัญชาน้ำมันกัญชาไปรักษาผู้ป่วยได้ ทุกวันนี้ทุกอย่างในการปฏิบัติเพื่อให้เกิดประโยชน์ทางการแพทย์เรามีการควบคุมอย่างเต็มที่อยู่แล้ว และการสูบเสพในที่สาธารณะเป็นสิ่งต้องห้าม ผิดกฎหมาย มีบทลงโทษ ทั้งจำทั้งปรับ ฉะนั้นมีการควบคุมไว้หมดอยู่แล้วก็ไม่มีความกังวลใดๆ ก็หวังว่าเราฟังพี่น้องประชาชนเราก็ควรจะเร่งผลักดันให้มีกฎหมายกัญชง กัญชา มาเพื่อให้เกิดความเข้าใจกันในวงกว้าง ง่ายต่อผู้ปฏิบัติ แต่ถ้ายังดึงดันกันอยู่แบบนี้ด้วยเหตุผลอื่นๆ ด้วยเหตุผลทางการเมือง อันนี้ก็ต้องให้พี่น้องประชาชนเป็นผู้ตัดสินใจว่า ใครตั้งใจทำงานให้เขา ใครต้องการทำให้เกิดความเป็นอุปสรรค แต่ว่ามาบล็อกกระทรวงฯไม่ได้หรอก เพราะว่าภารกิจกระทรวงฯก็คือปลดกัญชาออกจากยาเสพติด โดยคณะกรรมการป้องกันปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส. เป็นที่เรียบร้อยตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์แล้ว

ส่วนพรรคภูมิใจไทย ยังจะมีการร่วมทางกับพรรคที่ออกมาคัดค้านต่อไปนั้น นายอนุทินกล่าวว่า ตรงนี้เป็นเรื่องของการเมือง เรื่องนี้เราก็จะร่วมกับคนที่ฟังประชาชน คนที่เห็นประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก ตรงนี้มันตอบอะไรแบบตรงไปตรงมาฟันธงไปเลยไม่ได้ เพราะว่า เรื่องนี้อาจเป็นเรื่องของคนบางคน ไม่ได้เป็นเรื่องของถ้าเขาขาดความเข้าใจอยู่ เราก็ไปอธิบายไปชี้แจงแล้ว ถ้าชี้แจงแล้วยังไม่เข้าใจ ยังหาเรื่องอื่นๆ อยู่ อันนั้นค่อยว่ากัน ถ้าในเรื่องของความเป็นพรรคการเมืองตนเป็นหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นโยบาย สัญญาที่ให้ไว้กับประชาชนไว้ก็ คือ "กัญชาเสรีทางการแพทย์" ซึ่งเราได้ปลดกัญชาออกจากการเป็นยาเสพติดเรียบร้อยแล้ว ภารกิจนโยบายนั้นเรียบร้อยไปแล้ว

ส่วนที่ว่าไปรับงานมา คือ มีคนอยู่เบื้องหลังหรือเปล่านั้น มันคิดเป็นอย่างอื่นไม่ได้ นอกจากเรื่องของการขัดกันทางการเมือง ซึ่งตรงนี้ตนก็ไม่สามารถเข้าใจความรู้สึกของพรรคอื่นๆ ได้ เพราะว่าพรรคที่ตนกำกับดูแลอยู่ คือ พรรคภูมิใจไทย เราไม่เคยคิดเล่นการเมืองโดยเอาประชาชนเป็นตัวประกัน หรือทำให้ประชาชนเกิดความเสียหาย ต่อข้อถามถือเป็นการไม่มีมารยาทของพรรคการเมืองเก่าแก่หรือเปล่า นายอนุทินถึงกับหัวเราะดังลั่นก่อนกล่าวว่า ก็แล้วแต่คิด และตอนนี้ไม่มีความกดดันใดๆ ประชาชนที่ออกมาเคลื่อนไหวก็คือประชาชนที่รู้สึกว่าเขาไม่ได้รับการดูแลอย่างจริงใจจากคนที่ออกกฎหมาย รองนายกฯและรมว.สธ. กล่าว.

คุณกำลังดู: ก.ม.กัญชา ยังซัดกันนัว "อนุทิน" อุบ ร่วมงานพรรคคัดค้าน ชี้ เรื่องการเมือง

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด