กมธ.ดีอีเอส เตรียมติดตั้งอุปกรณ์รับมือภัยพิบัติ ที่ จ.เชียงราย

กมธ.ดีอีเอส เตรียมติดตั้งอุปกรณ์รับมือภัยพิบัติ ที่ จ.เชียงราย

กมธ.ดีอีเอส จับมือ "เทโร สเปซ" เตรียมติดตั้งอุปกรณ์รับมือภัยพิบัติ จ.เชียงราย-พลิกมิติการทำเกษตรกรรม รู้ผลผลิตล่วงหน้า 5-10 ปี ชี้ใช้เป็นใบการันตียื่นกู้ธนาคารได้ "ทรู" ปลื้มชาวดอยชมเปราะติดตั้งเสาสัญญาณไม่ห่วงคุ้มทุน เล็งขยายเพิ่มอีก 2 หมู่บ้าน หวังสร้างความเท่าเทียมกันในสังคม

เมื่อวันที่ 3 พ.ย.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา คณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สภาผู้แทนราษฎร (กมธ.ดีอีเอส) นำโดย น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธาน กมธ.นำคณะลงพื้นที่บ้านห้วยมะเกลี้ยง อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย เพื่อติดตามผลการติดตั้งเสาสัญญาณโทรศัพท์มือถือ และทดสอบติดตั้งอุปกรณ์ติดตามสภาวะอากาศ และการประเมินผลผลิตทางการเกษตรในพื้นที่ โดยมี นายสยาม หัตถสงเคราะห์ พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธาน กมธ.ฯ นายสรอรรถ กลิ่นประทุม ที่ปรึกษา กมธ.ฯ และ น.ส.ภาดาท์ วรกานนท์ โฆษก กมธ.ฯ ตลอดจนตัวแทนจากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.), สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (GISTDA), บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น, และบริษัท เทโรสเปซ จำกัด ร่วมลงพื้นที่ด้วย

โอกาสนี้ กมธ.ดีอีเอส ได้พบปะนายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน และชาวบ้านห้วยมะเกลี้ยง บ้านห้วยทราย และบ้านแม่ห่าง เพื่อสอบถามผลการใช้สัญญาณโทรศัพท์มือถือภายหลังการติดตั้งเสาสัญญาณ และเตรียมดำเนินการต่อยอดพัฒนาติดตั้งอุปกรณ์วิเคราะห์และวิจัยสภาพภูมิอากาศเชิงลึก เพื่อรับมือกับผลกระทบจากสภาวะโลกร้อน ปัญหาภัยพิบัติ อาทิ น้ำหลาก น้ำท่วม ไฟป่า ฝุ่นควัน รวมถึงการประเมินผลผลิตทางการเกษตร เพื่อประโยชน์ในการทำอาชีพของชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งส่วนใหญ่ปลูกชา กาแฟ อโวคาโด ให้สามารถเพิ่มผลผลิตและรับมือกับสภาพอากาศ เพื่อลดความเสี่ยงในการเพาะปลูกล่วงหน้า

ทั้งนี้ ชาวบ้านห้วยมะเกลี้ยงต่างขอบคุณ กมธ.ดีอีเอส หน่วยงานภาครัฐและทรู ที่ได้ยินเสียงเรียกร้องเล็กๆของคนบนดอย ทำให้ชีวิตของชาวบ้านห้วยมะเกลี้ยงเปลี่ยนแปลงไป หลังจากรอคอยมา 3 ช่วงอายุคน จนปัจจุบันสามารถติดต่อโลกภายนอกได้เช่นเดียวกับคนทั่วไป และสามารถทำการค้าขายสร้างรายได้ให้กับตนเองและชุมชนได้ ขณะที่ชาวบ้านห้วยทรายและบ้านแม่ห่าง ต่างร้องขอให้ภาครัฐและเอกชนดำเนินการติดตั้งเสาสัญญาณโทรศัพท์มือถือ เพื่อได้รับความสะดวกเช่นเดียวกับชาวบ้านห้วยมะเกลี้ยง

ทั้งนี้ น.ส.กัลยา รับปากชาวบ้านใน 2 หมู่บ้าน ว่า จะเร่งประสานงานกับหน่วยงานภาครัฐและทรู เพื่อดำเนินการติดตั้งเสาสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ให้แล้วเสร็จเช่นเดียวกับบ้านห้วยมะเกลี้ยง เพื่อทำให้ชาวบ้านมีสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานใช้เช่นเดียวกับประชาชนทั่วไป พร้อมจะเร่งต่อยอดการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาใช้ประโยชน์ ในการประเมินสภาพดินฟ้าอากาศให้กับชาวบ้าน เพื่อประโยชน์ในการทำอาชีพในพื้นที่

พ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าวว่า ความสำเร็จในครั้งนี้ ถือเป็นก้าวสำคัญและเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ และสร้างความเท่าเทียมกันในสังคม เพื่อให้ประชาชนบนดอยสามารถติดต่อกับครอบครัว และต่อยอดการค้าขายได้ง่ายขึ้น ซึ่งหลังจากที่ข่าวแพร่สะพัดออกไป ทำให้มีองค์กรด้านป้องกันภัยพิบัติได้ติดต่อเข้ามา เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขปัญหา พัฒนาและอำนวยความสะดวกให้กับชาวบ้าน อาทิ องค์กรนาซ่า โครงการอาเซียน เพื่อดำเนินการวิจัยเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงทางภูมิอากาศและการทำเกษตรกรรม ด้วยการวิเคราะห์อากาศและภาพถ่ายทางดาวเทียมในเชิงลึก ที่คาดการณ์แบบเรียลไทม์ ซึ่งจะมีประโยชน์ด้านการแจ้งเตือนภัยพิบัติและการทำอาชีพเกษตรกรรมล่วงหน้า

ด้าน นายบวรรัตน์ กาญจนรัตน์ ประธานกรรมการบริษัท เทโรสเปซ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญด้านธุรกิจในกิจการอวกาศและการพัฒนาอย่างยั่งยืน กล่าวว่า บริษัท เทโรสเปซฯ มีความสนใจที่จะประสานความร่วมมือกับ กมธ.ดีอีเอส นำแพลตฟอร์มของเทโรสเปซ (TeroSpace) มาต่อยอดเพื่อทำประโยชน์ให้กับชาวบ้านในพื้นที่ ทั้งการสำรวจ วิเคราะห์ และคำนวณสภาพภูมิอากาศ แก้ปัญหาภัยพิบัติและรักษาทรัพยากรธรรมชาติ ตลอดจนใช้ประเมินผลผลิตทางการเกษตรภายใน 5-10 ปีข้างหน้า ซึ่งเกษตรกรสามารถนำไปเป็นข้อมูลหลักฐาน เพื่อให้ธนาคารใช้ประกอบการพิจารณาปล่อยเงินกู้ได้ เช่นเดียวกับต่างประเทศที่แฟลตฟอร์มดังกล่าวนานแล้ว

ขณะที่ นายพนม ปันทุรภรณ์ Regional Operations Manager ภาคเหนือตอนบน แสดงความภูมิใจที่ทรูเป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านบนดอย ซึ่งอยู่ห่างไกลจากตัวอำเภอเป็นอย่างมาก ให้สามารถติดต่อบุคคลภายนอกได้ พร้อมรับปากจะเร่งดำเนินการติดตั้งสัญญาณโทรศัพท์มือถือ ให้กับชาวบ้านห้วยทรายได้ใช้ในช่วงสิ้นปีนี้ รวมถึงบ้านแม่ห่างที่จะดำเนินการต่อไปในระยะเวลาอันใกล้นี้ โดยจะใช้โมเดลเดียวกันกับการติดตั้งเสาสัญญาณที่บ้านห้วยมะเกลี้ยง ซึ่งยอมรับว่าเป็นการดำเนินการที่ไม่คุ้มทุน แต่ทรูมองเห็นประโยชน์และโอกาสที่ประชาชนจะได้ใช้สาธารณูปโภคพื้นฐานอย่างเท่าเทียมกันในสังคม โดยเฉพาะประโยชน์ในชีวิตความเป็นอยู่และการต่อยอดในอาชีพ

คุณกำลังดู: กมธ.ดีอีเอส เตรียมติดตั้งอุปกรณ์รับมือภัยพิบัติ ที่ จ.เชียงราย

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด