กมธ.กัญชา ก้าวไกล ร้อง ส.ส.ตระหนัก มี พ.ร.บ.กัญชา เพื่อจัดการทั้งระบบ

กมธ.กัญชา ก้าวไกล ร้อง ส.ส.ตระหนัก มี พ.ร.บ.กัญชา เพื่อจัดการทั้งระบบ

กมธ.กัญชา กัญชง พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊ก เรียกร้อง ส.ส.ตระหนักถึงความจำเป็นของ พ.ร.บ.กัญชา ใช้เพื่อควบคุม ไม่ใช่ พ.ร.บ.ที่ทำให้กัญชาเสรี แต่ทำเพื่อจัดการกัญชาทั้งระบบ ยันเป็นกฎหมายมีความจำเป็น

เมื่อวันที่ 2 พ.ย.65 นายประสิทธิ์ชัย หนูนวล คณะกรรมาธิการร่าง พ.ร.บ.กัญชากัญชง ประธานเครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย ตัวแทนจากพรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ประสิทธิ์ชัย หนูนวล กรณีร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ. … ที่จะเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร ในวาระที่ 2 ซึ่งหลายพรรคการเมืองต้องการจะคว่ำกฎหมายฉบับนี้ว่า

เรียน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

สังคมต้องการกฎหมายแม่บทฉบับหนึ่งเพื่อควบคุมกัญชาทั้งระบบ กัญชาคือความมั่นคงทางยา เส้นใย อาหาร และเวชภัณฑ์

กัญชาคือความมั่นคงของพืชพื้นเมืองซึ่งเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนที่จะเข้าถึงและใช้ประโยชน์ใน พ.ร.บ.ฉบับกรรมาธิการได้สร้างระบบการควบคุมกัญชาตั้งแต่กระบวนการปลูก แปรรูป การขาย การคุ้มครองเด็กและเยาวชน การคุ้มครองผู้บริโภค บทลงโทษต่อผู้ไม่ปฏิบัติตามที่กฎหมายกำหนด การควบคุมกัญชาจำเป็นต้องควบคุมทั้งระบบและจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีกฎหมายระดับพระราชบัญญัติ

ขอให้ ส.ส.ตระหนักถึงความจำเป็นของการมีกฎหมาย โดยหากพิจารณาสาระของ พ.ร.บ.จะพบว่าเป็น พ.ร.บ.เพื่อการควบคุม ไม่ใช่ พ.ร.บ.ที่ทำให้กัญชาเสรี

หากจะกล่าวถึงภาวะกัญชาเสรีคือระยะเวลาตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายนเป็นต้นมาจนกระทั่งจนถึงปัจจุบัน ทั้งนี้ หาก ส.ส.กังวลว่าประเทศจะเกิดภาวะกัญชาเสรี และทำให้เกิดวิกฤติทางสังคมนานาประการ สามารถพิจารณาภาวะดังกล่าว ณ เวลานี้ได้ว่ากัญชาก่อให้เกิดวิกฤติทางสังคมอย่างไรบ้าง

โดยปัญหาที่เกิดขึ้นในขณะนี้นั้นสามารถบริหารจัดการแก้ไขได้ หากมี พ.ร.บ.กัญชา ซึ่งเป็นกฎหมายเพื่อการจัดการกัญชาทั้งระบบ

การมี พ.ร.บ.กัญชา จึงเป็นการวางรากฐานของการใช้กัญชาอย่างเป็นระบบ เป็นกฎหมายที่สำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งต่อสังคมในปัจจุบันนี้

จึงเรียนมาเพื่อพิจารณา
เครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย

คุณกำลังดู: กมธ.กัญชา ก้าวไกล ร้อง ส.ส.ตระหนัก มี พ.ร.บ.กัญชา เพื่อจัดการทั้งระบบ

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด