"ก้นบุหรี่" ช่วยไขคดีฆาตกรรมปริศนาหญิงสหรัฐฯ ที่ปิดไม่ลงกว่า 50 ปี

"ก้นบุหรี่" ช่วยไขคดีฆาตกรรมปริศนาหญิงสหรัฐฯ ที่ปิดไม่ลงกว่า 50 ปี

คดีฆาตกรรมปริศนา 52 ปีในสหรัฐฯ ถูกปิดลงอย่างสมบูรณ์ หลังดีเอ็นเอที่พบในก้นบุหรี่และเสื้อผ้าของเหยื่อ ทำให้พบตัวผู้ร้ายตัวจริง

กว่า 52 ปีหลังจากเพื่อนร่วมห้องของ ริต้า เคอร์แรน พบว่าเธอถูกรัดคอจนเสียชีวิตในห้องพัก ตำรวจในรัฐเวอร์มอนต์ของสหรัฐฯ กล่าวว่าพวกเขาสามารถระบุตัวฆาตกรได้แล้วโดยใช้ดีเอ็นเอที่พบในก้นบุหรี่และเสื้อผ้าของเคอร์แรน

เจ้าหน้าที่สืบสวนระบุว่า วิลเลียม เดอรูส ชายผู้อาศัยอยู่ในอาคารอพาร์ตเมนต์เดียวกับเคอร์แรน ในเมืองเบอร์ลิงตัน เป็นผู้ก่อเหตุดังกล่าว ที่เป็นผลมาจากจากความก้าวหน้าของเทคโนโลยีดีเอ็นเอและการลำดับวงศ์ตระกูลของพันธุกรรม อย่างไรก็ตาม ตำรวจเปิดเผยว่า นายเดอรูส ได้เสียชีวิตจากการใช้ยาเกินขนาด ที่เมืองซานฟรานซิสโก ตั้งแต่ปี 2529 ส่งผลให้สามารถปิดคดีนี้ได้สำเร็จ

ตามรายงานการสอบสวนของตำรวจเบอร์ลิงตัน ในคืนวันที่เกิดการสังหารในเดือนกรกฎาคม 2514 เดอรูส์ซึ่งอาศัยอยู่กับภรรยาในห้องที่อยู่เหนือห้องพักของผู้เสียชีวิตอีก 2 ชั้น ได้ทะเลาะกับภรรยา และออกจากอพาร์ตเมนต์เพื่อสงบสติอารมณ์

แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ทำการสอบสวนเดอรูสและภรรยาของเขาในเช้าวันรุ่งขึ้น ทั้งคู่บอกว่าพวกเขาอยู่ด้วยกันทั้งคืนและไม่ได้ยินหรือเห็นอะไร หลังจากตำรวจออกไปแล้ว นายเดอรูสได้บอกภรรยาของเขาว่า หากถูกตำรวจสอบสวนอีกครั้ง เธอไม่บอกตำรวจว่าเขาได้เดินออกจากอพาร์ตเมนต์เพราะมิฉะนั้นจะถูกตำรวจตามล่าตัว เพราะเขามีประวัติอาชญากร

อย่างไรก็ตาม ในปี 2014 ได้เกิดความคืบหน้าในคดีนี้เมื่อมีการสกัดดีเอ็นเอจากก้นบุหรี่ ซึ่งพบอยู่ข้างศพของเคอร์แรนแม้ข้อมูลดังกล่าวจะถูกส่งไปยังฐานข้อมูลอาชญากรรมแห่งชาติเพื่อนับไปเปรียบเทียบกับผู้ต้องสงสัยหลายราย แต่ก็ไม่ตรงกันซึ่งหมายความว่าบุคคลที่มีดีเอ็นเอดังกล่าวไม่น่าจะมีข้อมูลใดๆ ในฐานข้อมูล อาจเป็นเพราะบุคคลนั้นไม่มีความผิดทางอาญา

ทีมสอบสวนเริ่มทดสอบหลักฐานซ้ำ และตัดสินใจวิเคราะห์ดีเอ็นเอในบุหรี่ โดยใช้ลำดับวงศ์ตระกูลทางพันธุกรรม ซึ่งเป็นกระบวนการที่ใช้ฐานข้อมูลดีเอ็นเอ สำหรับการวิจัยลำดับวงศ์ตระกูลเพื่อระบุสมาชิกในครอบครัวที่เป็นไปได้ของบุคคลที่ดีเอ็นเอไม่ตรงกัน

ผู้เชี่ยวชาญด้านลำดับวงศ์ตระกูลทางพันธุกรรม สรุปว่าดีเอ็นเอของบุหรี่มีความเชื่อมโยงอย่างมากกับญาติของนายเดอรูส ทั้งในด้านบิดาและมารดา

จากนั้นผู้ตรวจสอบพบน้องชายต่างแม่ของนายเดอรูสที่ยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งยินดีให้ตัวอย่างดีเอ็นเอ และตัวอย่างดังกล่าวสนับสนุนข้อสรุปว่าดีเอ็นเอของบุหรี่เป็นของนายเดอรูสโดยนักวิจัยพบว่าดีเอ็นเอที่เหลืออยู่บนเสื้อโค้ตที่ขาดของเคอร์แรนนั้น ตรงกับดีเอ็นเอบนก้นบุหรี่ด้วย เจ้าหน้าที่สืบสวนได้สัมภาษณ์ภรรยาของเขาอีกครั้ง ซึ่งยอมรับว่าเธอโกหกเกี่ยวกับข้อแก้ตัวของนายเดอรูส.

คุณกำลังดู: "ก้นบุหรี่" ช่วยไขคดีฆาตกรรมปริศนาหญิงสหรัฐฯ ที่ปิดไม่ลงกว่า 50 ปี

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด