กรมอุตุฯเตือนรับมือพายุฤดูร้อน 57 จังหวัด ถึง 26 เม.ย.นี้ (คลิป)

กรมอุตุฯเตือนรับมือพายุฤดูร้อน 57 จังหวัด ถึง 26 เม.ย.นี้ (คลิป)

“อีสาน-เหนือ” ยังเผชิญพายุฤดูร้อนซัดถล่มหลายจังหวัด นครพนมอ่วมพายุหมุนนานนับชั่วโมง หลังคาบ้านปลิวว่อนนับร้อยหลัง เสาไฟฟ้าหักโค่นไฟดับทั้งหมู่บ้านแถมฟ้าผ่าควาย 3 ตัวแม่ลูกตายสลด อุบลราชธานีฝนเท 2 วันติดเสียหายหนัก 6 อำเภอ พายุถล่มคาเฟ่ดังริมน้ำมูลพังราบทั้งร้านเจ๊งยับนับล้านบาท เชียงใหม่โดนทั้งฝนถล่ม ลมกระโชก แถมลูกเห็บตกขาวโพลนเต็มดอย ยังมีข้อดีฝุ่นพิษจางหายท้องฟ้ากลับมาสดใสอีกครั้ง สระแก้วระทึกต้นไม้โค่นทับกุฏิในวัด หลังคาถล่มใส่พระสงฆ์บาดเจ็บ 1 รูปต้องวิ่งหนีตาย อุตุฯแจ้งเตือน 57 จังหวัดภาคเหนือ อีสาน ตะวันออก และกลาง รวมทั้งกรุงเทพฯและปริมณฑลเฝ้าระวังไปถึงวันที่ 26 เม.ย.นี้

หลายจังหวัดตอนบนของประเทศทั้งภาคเหนือและอีสานยังคงเผชิญพายุฤดูร้อนซัดถล่ม เมื่อวันที่ 23 เม.ย. ที่ จ.นครพนม นายนิพพิชฌน์ อติอนวรรตน์ นอภ.ธาตุพนม ระดมกำลังฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ ปภ. องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำชุมชน สำรวจความเสียหายจากพายุฤดูร้อนซัดถล่มเมื่อช่วงเย็นถึงค่ำวันที่ 22 เม.ย. ในพื้นที่ ต.นาถ่อน และ ต.โพนแพง บ้านเรือนได้รับความเสียหายเกือบ 100 หลัง หนักสุดที่บ้านตาลกุดหมู่ 8 และหมู่ 3 ต.โพนแพง ถูกพายุหมุนพัดถล่มนานนับชั่วโมง บ้านเรือนหลังคาปลิวกว่า 50 หลัง เสาไฟฟ้าหักโค่นนับ 10 ต้น ไฟฟ้าดับทั้งหมู่บ้าน ส่วนพื้นที่ใกล้เคียง ต.นางาม อ.เรณูนคร เกิดพายุฝนฟ้าคะนองฟ้าผ่าควาย 3 แม่ลูกตายกลางทุ่งนา เจ้าของควายสุดเศร้ามูลค่าความเสียหายนับแสนบาท มีชาวบ้านรับซื้อซากควายทั้ง 3 ตัวราคารวมไม่ถึง 30,000 บาท นำไปชำแหละขาย ปภ.จ.นครพนม แจ้งเตือนประชาชนให้เฝ้าระวังช่วงนี้สภาพอากาศยังแปรปรวน เสี่ยงเกิดพายุฝนถล่มซ้ำอีก

จ.อุบลราชธานี ช่วงบ่ายวันที่ 23 เม.ย. เกิดพายุฤดูร้อนต่อเนื่องวันที่สอง มีลมกระโชกแรงและลูกเห็บตกในหลายพื้นที่ อาทิ อ.นาเยีย อ.เดชอุดม อ.วารินชำราบ อ.เมืองอุบลราชธานี และ อ.ตระการพืชผล บ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายจำนวนมาก โดยเฉพาะร้าน Blue Sky Cafe คาเฟ่ชื่อดังตั้งอยู่ริมแม่น้ำมูล ต.กาละแม อ.เมืองอุบลราชธานี ถูกลมพายุพัดจนฝ้าเพดานถล่มพังลงมาทั้งร้าน โดมที่พักริมน้ำพังเสียหาย รวมมูลค่าร่วม 1 ล้านบาท มีรายงานพื้นที่ได้รับผลกระทบ 6 อำเภอ 13 ตำบล 35 หมู่บ้าน 184 ครัวเรือน ด้านนายอุทิศ ประดิษฐ์ศิลป์ นายก อบต.หนองกินเพล อ.วารินชำราบ เผยว่า ในตำบลมี 2 หมู่บ้านได้รับผลกระทบ เข้าสำรวจและรายงานให้อำเภอทราบ จะใช้งบบรรเทาสาธารณภัยเข้าช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเร่งด่วน เนื่องจากบางหมู่บ้านอยู่ในเขตอุทกภัยน้ำท่วมเมื่อปีที่ผ่านมา และปีนี้มาถูกพายุถล่มซ้ำอีก โดยเฉพาะ ต.หนองกินเพล อยู่ติดแม่น้ำมูล ปีนี้ถูกพายุพัดถล่มครั้งที่ 2 แล้วด้วย

จ.อำนาจเจริญ ฝนตกหนักมีลมกระโชกแรงทำให้ต้นไม้โค่นล้มขวางถนนและทับบ้านเรือนประชาชน รวมถึงยุ้งข้าว คอกสัตว์ โรงเรือนเก็บพืชผลทางการเกษตรได้รับความเสียหายใน 2 อำเภอคือ อ.ปทุมราชวงศา และ อ.ชานุมาน รวม 4 ตำบล 11 หมู่บ้าน อาทิ หมู่ 5, 7 และหมู่ 9 ต.คำโพน อ.ปทุมราชวงศา มีต้นไม้โค่นล้มทับบ้านเรือนประชาชน และล้มกีดขวางทางสัญจร โชคดีไม่มีผู้ได้รับอันตราย ชาวบ้านต้องช่วยกันนำรถไถนามาเคลียร์เส้นทางเพื่อให้สามารถสัญจรได้ตามปกติ เช่นเดียวกับพื้นที่หมู่ 1, 3, 9 และหมู่ 12 ต.โคกก่ง อ.ชานุมาน ต้นไม้ล้มขวางถนนและบ้านเรือนได้รับความเสียหาย สำนักงาน ปภ.จ.อำนาจเจริญ ประสานอำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเร่งสำรวจความเสียหายและช่วยเหลือชาวบ้านแล้ว

จ.ศรีสะเกษ พายุฤดูร้อนพัดกระหน่ำสร้างความเสียหายต่อบ้านเรือนประชาชนใน 6 อำเภอ ประกอบด้วย อ.วังหิน อ.อุทุมพรพิสัย อ.ขุขันธ์ อ.กันทรลักษ์ อ.ไพรบึง และ อ.ศรีรัตนะ รวม 7 ตำบล 27 หมู่บ้าน มีบ้านเรือนได้รับความเสียหาย 104 หลัง ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ ต.หนองฉลอง อ.ขุขันธ์ จุดหนึ่งที่เดือดร้อนหนัก นอกจากบ้านเรือนพังเสียหายแล้วยังมีเสาไฟส่องสว่างริมทางหักโค่นนับ 10 ต้น รวมทั้งต้นไม้ใหญ่โค่นล้มจำนวนมาก หลังเกิดเหตุนายพงษ์ธร จันทร์สวัสดิ์ นอภ.ขุขันธ์ สั่งการให้ผู้นำท้องถิ่นลงพื้นที่ไปช่วยเหลือชาวบ้านแล้ว ขณะที่นายสำรวย เกษกุล ผวจ.ศรีสะเกษ ประกาศแจ้งเตือนและสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์พายุฤดูร้อนในช่วงวันที่ 23-26 เม.ย.นี้

จ.เชียงใหม่ สำนักงาน ปภ.จ.เชียงใหม่ รายงานสถานการณ์ฝนตกหนัก ลมกระโชกแรงและมีลูกเห็บตกในพื้นที่ 5 อำเภอ ประกอบด้วย อ.จอมทอง อ.สะเมิง อ.ฝาง อ.แม่อาย และ อ.แม่ริม รวม 14 ตำบล มีบ้านเรือนราษฎรและพืชผลการเกษตรได้รับความเสียหาย หลายพื้นที่บนดอยเกิดลูกเห็บตกลงมาอย่างหนักจนขาวโพลน โดยเฉพาะที่ดอยม่อนแจ่ม อ.แม่ริม สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง เกิดพายุฝนฟ้าคะนองมีลูกเห็บขนาดเท่าเหรียญบาทตกลงมาจนขาวโพลนไปทั่วทั้งดอย ทั้งพื้นที่การเกษตร หลังคารีสอร์ตที่พัก รวมทั้งบ้านเรือนชาวบ้านได้รับความเสียหาย แต่ละอำเภอสั่งการองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเร่งสำรวจความเสียหายเพื่อให้ความช่วยเหลือโดยด่วนแล้ว อย่างไรก็ตามจากเหตุการณ์พายุฝนถล่มทำให้คุณภาพอากาศใน จ.เชียงใหม่ ที่เคยจมฝุ่นพิษ PM 2.5 ตอนนี้ท้องฟ้ากลับมาสดใสอีกครั้ง

จ.กระบี่ หลังเกิดพายุพัดถล่มหลายพื้นที่ นายกิตติพนธ์ วุฒิวงศ์ ปภ.จ.กระบี่ เผยว่า ความเสียหายหนักสุดที่ ต.ทับปริก อ.เมืองกระบี่ พื้นที่หมู่ 2 บ้านเรือนถูกพายุหอบหลังคาปลิวเสียหายบางส่วน 20 หลัง และมีต้นไม้ล้มทับเสาไฟฟ้าหักโค่นบนถนนเพชรเกษม ส่วนหมู่ 3 บ้านเรือนเสียหาย 25 หลัง หมู่ 7 บ้านเรือนเสียหายทั้งหลัง 3 หลัง และเสียหายบางส่วน 10 หลัง หมู่ 8 บ้านเรือนเสียหายทั้งหลัง 5 หลังและเสียหายบางส่วน 30 หลัง เช่นเดียวกับ จ.พังงา พายุพัดถล่มเกาะไข่ เกาะยาวใหญ่ และเกาะยาวน้อย แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังใน อ.เกาะยาว แรงลมพัดร่มเก้าอี้ชายหาดและหลังคาร้านค้าปลิวว่อน เศษกิ่งไม้กระจัดกระจายเต็มถนน มีผู้บาดเจ็บเล็กน้อย 1 คน บางจุดไฟฟ้าดับด้วย

จ.สระแก้ว เกิดพายุฤดูร้อนสร้างความเสียหายในพื้นที่ 3 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เมืองสระแก้ว อ.วัฒนานคร และ อ.คลองหาด พื้นที่หนักสุดที่ ต.ท่าเกษม อ.เมืองสระแก้ว มีบ้านเรือนเสียหายไม่น้อยกว่า 70 หลัง โดยเฉพาะที่วัดทุ่งพระ มีต้นไม้ขนาดใหญ่ 2 ต้นถูกลมพายุพัดโค่นล้มลงมาทับกุฏิ ทำให้พระณัฐวุฒิ ศิลาฤทธิ์ อายุ 20 ปี พระลูกวัดได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ฟันหัก และมีแผลที่ข้อศอก ถูกนำส่ง รพ.สระแก้ว พระณัฐวุฒิเล่าว่า ขณะนั่งอยู่ในกุฏิเกิดพายุลมแรงกำลังเดินจะออกมาเปิดประตู ได้ยินเสียงต้นไม้หักลั่นโค่นล้มลงมาทับหลังคากุฏิเสียงดังสนั่น คานหลังคาหล่นลงมาทับจนได้รับบาดเจ็บ ต้องรีบวิ่งหนีตายลงมาด้านล่าง หลังเกิดเหตุจิตอาสาจากกรมทหารราบที่ 12 รักษาพระองค์ ตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว ฝ่ายปกครอง และ อบต.ท่าเกษม เร่งเข้ารื้อต้นไม้ใหญ่ที่ได้ล้มทับกุฏิออกแล้ว

จ.ปราจีนบุรี เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำเลื่อยยนต์มาตัดต้นไม้ที่ล้มขวางถนนหลังเกิดพายุฤดูร้อนซัดถล่มในพื้นที่ อ.ศรีมโหสถ และ อ.ศรีมหาโพธิ มีบ้านเรือนได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง บางหลังถูกลมหมุนหอบเอาหลังคาบ้านออกไปทั้งแผง คนในบ้านต้องวิ่งหนีเอาตัวรอด โดยเฉพาะพื้นที่หมู่ 2 ต.คู่ลำพัน อ.ศรีมโหสถ พายุพัดบ้านพังเสียหาย 19 หลัง ข้าวของเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านพังยับ เช่นเดียวกับที่หมู่ 6 และหมู่ 9 ต.หัวหว้า อ.ศรีมหาโพธิ นอกจากพายุแล้ว ยังมีลูกเห็บขนาดใหญ่ตกลงมาในพื้นที่จำนวนมาก เจ้าหน้าที่ อบต.ท่าตูม เร่งสำรวจความเสียหายแล้ว

กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศเรื่อง พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 4 มีผลกระทบถึงวันที่ 26 เม.ย.ว่า ลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดนำความชื้นจากอ่าวไทยและทะเลจีนใต้เข้ามาปกคลุมประเทศไทยตอนบนมีกำลังแรงขึ้น ประกอบกับบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ ในขณะที่ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น มีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง รวมถึงอาจมีฟ้าผ่าบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนระวังอันตราย หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง ไม่ควรสวมใส่โลหะและหลีกเลี่ยงการใช้โทรศัพท์มือถือขณะเกิดพายุฝนฟ้าคะนอง

จังหวัดที่คาดว่าจะมีผลกระทบวันที่ 25-26 เม.ย. ภาคเหนือ จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ ตาก สุโขทัย กำแพงเพชร พิจิตร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดเลย หนองคาย บึงกาฬ หนองบัวลำภู อุดรธานี สกลนคร นครพนม ชัยภูมิ ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มุกดาหาร มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี ภาคกลาง จังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท กาญจนบุรี ราชบุรี สุพรรณบุรี ลพบุรี สระบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา สมุทรสงคราม สมุทรสาคร นครปฐม รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

คุณกำลังดู: กรมอุตุฯเตือนรับมือพายุฤดูร้อน 57 จังหวัด ถึง 26 เม.ย.นี้ (คลิป)

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด