กระตุ้นยุโรปส่งเรือรบคุ้มกันช่องแคบไต้หวัน

กระตุ้นยุโรปส่งเรือรบคุ้มกันช่องแคบไต้หวัน

ประเด็นสถานการณ์ช่องแคบไต้หวันกลายเป็นหัวข้อสำคัญในเชิงความมั่นคงของชาติตะวันตกมากขึ้นทุกขณะ โดยเมื่อวันที่ 23 เม.ย. นายโจเซฟ บอร์เรล หัวหน้าฝ่ายนโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรป กล่าวว่าไต้หวันถือเป็นส่วนหนึ่งของแผนการสร้างหลักประกันสันติภาพของยุโรป การดำเนินการคุกคามไต้หวันจำเป็นต้องถูกต่อต้าน เพราะนอกจากเหตุผลด้านศีลธรรมแล้ว ไต้หวันยังมีความสำคัญทางยุทธศาสตร์เศรษฐกิจ

นายบอร์เรลยังกล่าวอีกว่า ยุโรปมีความกังวลต่อสถานการณ์ไต้หวัน ทั้งในด้านเศรษฐกิจ การค้า และเทคโนโลยี ด้วยเหตุนี้จึงขอเรียกร้องให้กองทัพเรือของชาติสมาชิกยุโรป ส่งเรือรบมาปฏิบัติการลาดตระเวนในช่องแคบไต้หวัน เพื่อแสดงให้ทุกคนเห็นว่ายุโรปยึดมั่นต่อหลักการเสรีภาพการเดินเรือในพื้นที่ดังกล่าว

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์ สัมภาษณ์พิเศษนายยุน ซอก ยอล ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ กล่าวถึงสถานการณ์ตึงเครียดในช่องแคบไต้หวันว่า เกิดขึ้นจากความพยายามเปลี่ยนสภาวะที่เป็นอยู่ด้วยการใช้กำลัง ซึ่งเราขอคัดค้านการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น และประเด็นไต้หวันไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างจีนและไต้หวันเท่านั้น แต่เป็นประเด็นที่เกี่ยวข้องในระดับโลก เหมือนกับกรณีเกาหลีเหนือ-ใต้

อย่างไรก็ตาม ต่อมาทางกระทรวงการต่างประเทศจีน ได้ออกแถลงการณ์ตอบโต้บทสัมภาษณ์ของผู้นำเกาหลีใต้ทันทีว่าเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้อย่างเด็ดขาด ผู้นำเกาหลีใต้ไม่ได้พูดถึงหลักการจีนเดียว แต่กลับโยงประเด็นไต้หวันเข้ากับสถานการณ์คาบสมุทรเกาหลี ซึ่งในความเป็นจริงไม่สามารถเปรียบเทียบกันได้แม้แต่น้อย และเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้ต่างก็เป็นประเทศอธิปไตย และต่างเป็นสมาชิกองค์การสหประชาชาติแยกกันชัดเจน

ก่อนหน้านี้ นายฉิน กัง รมว.ต่างประเทศจีน เข้าหารือกับนายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ที่กรุงมะนิลา ฟิลิปปินส์ พร้อมตกลงร่วมกันที่จะจัดตั้งช่องทางสื่อสารระหว่างสองประเทศเพิ่มเติมไว้สำหรับคลี่คลายสถานการณ์พิพาทในทะเล สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่า รัฐบาลฟิลิปปินส์สมัยอดีตผู้นำโรดริโก ดูเตร์เต มีความเอนเอียงไปทางจีน แต่รัฐบาลยุคมาร์กอส จูเนียร์ เริ่มที่จะกลับมาสร้างสมดุลความสัมพันธ์กับรัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ฟิลิปปินส์มีการฝึกซ้อมรบร่วมกับสหรัฐฯ ทั้งตกลงที่จะให้สหรัฐฯตั้งฐานทัพเพิ่มในฟิลิปปินส์ จากเดิม 5 แห่ง เพิ่มเป็น 9 แห่ง มีทั้งฐานทัพเรือและฐานทัพอากาศ.

คุณกำลังดู: กระตุ้นยุโรปส่งเรือรบคุ้มกันช่องแคบไต้หวัน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด