กรมชลฯ ลดการระบายน้ำท้าย "เขื่อนเจ้าพระยา"

สถานการณ์น้ำลุ่มน้ำเจ้าพระยา ล่าสุด กรมชลประทาน ลดการระบายน้ำท้าย "เขื่อนเจ้าพระยา" ให้สอดคล้องกับสภาวะฝนที่ตกในพื้นที่ตอนบนและตอนล่าง

กรมชลฯ ลดการระบายน้ำท้าย "เขื่อนเจ้าพระยา"

สถานการณ์น้ำลุ่มน้ำเจ้าพระยา ปัจจุบัน (4 ก.ย. 65) เวลา 06.00 น. ปริมาณน้ำที่สถานี C.2 อ.เมือง จ.นครสวรรค์ มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 1,615 ลบ.ม./วินาที ระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่ง 4.23 เมตร แนวโน้มลดลง มีการระบายน้ำผ่านท้ายเขื่อนเจ้าพระยาในเกณฑ์ 1,624 ลบ.ม./วินาที ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดความสมดุลสำหรับการบริหารจัดการน้ำ ใน "เขื่อนเจ้าพระยา" ให้สอดคล้องกับสภาพน้ำฝน-น้ำท่า และการเพาะปลูกข้าวนาปีในพื้นที่ลุ่มต่ำที่อยู่ระหว่างการเก็บเกี่ยวผลผลิต รวมทั้งลดผลกระทบต่อพื้นที่ท้ายน้ำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

  • สภาพอากาศวันนี้! กรมอุตุฯ "พยากรณ์อากาศ" ทั่วไทยฝนถล่ม 40-80%
  • กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศ ฉ.2 ไทยฝนตกหนักถึงหนักมาก-คลื่นลมแรงทะเลอันดามัน

จึงได้ปรับควบคุมระดับน้ำเหนือ "เขื่อนเจ้าพระยา"ให้อยู่ในเกณฑ์ควบคุมสำหรับรองรับน้ำเหนือในช่วงต่อจากนี้ไป พร้อมกับการระบายน้ำผ่านท้ายเขื่อนเจ้าพระยาปรับลดลงอยู่ระหว่าง 1,650 - 1,750 ลบ.ม./วินาที เริ่มตั้งแต่เวลา 09.00 น. ของวานนี้ (3 ก.ย. 65)

กรมชลประทาน จะบริหารจัดการน้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยา ให้สอดคล้องกับสภาวะฝนที่ตกในพื้นที่ตอนบนและตอนล่างให้มีความสัมพันธ์กัน ขอให้ประชาชนติดตามและเฝ้าระวังสภาพอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด จนกว่าจะสิ้นสุดฤดูฝนประมาณปลายเดือนตุลาคมนี้

คุณกำลังดู: กรมชลฯ ลดการระบายน้ำท้าย "เขื่อนเจ้าพระยา"

หมวดหมู่: ข่าว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด