กรมการค้าภายใน เบรกผู้ประกอบการขึ้นราคาผ้าอ้อมสำเร็จรูปของเด็ก-ผู้ใหญ่

กรมการค้าภายใน เรียก 7 ผู้ประกอบการห้ามขึ้นราคาผ้าอ้อมสำเร็จรูปของเด็กและของผู้ใหญ่ หลังต้นทุนยังไม่สูงมาก

กรมการค้าภายใน เบรกผู้ประกอบการขึ้นราคาผ้าอ้อมสำเร็จรูปของเด็ก-ผู้ใหญ่

กรมการค้าภายใน เรียก 7 ผู้ประกอบการห้ามขึ้นราคาผ้าอ้อมสำเร็จรูปของเด็ก และของผู้ใหญ่ หลังต้นทุนยังไม่สูงมาก

เมื่อวันที่ 16 ก.พ. 66 นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า กรณีมีกระแสข่าวว่า ผู้ประกอบการผ้าอ้อมสำเร็จรูปทั้งของเด็ก และผู้ใหญ่ จะขอปรับขึ้นราคาตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมี.ค. 66 นั้น

ล่าสุด ทางกรมได้เชิญผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมหารือ และขอความร่วมมือตรึงราคาสินค้าไว้เท่าเดิม และไม่ปรับขึ้น โดยมีบริษัทเข้าร่วมดังนี้

บมจ.ดีเอสจี อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) ผ้าอ้อมเด็ก เบบี้เลิฟ ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ เซอร์เทนตี้

บจ.ยูนิชาร์ม (ประเทศไทย) ผ้าอ้อมเด็ก มามี่โพโค ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ ไลฟ์รี่

บจ.โมเดิร์น ซอฟท์ โปรดักส์ ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ ไอแคร์

บจ.คาโอ อินดัสเตรียล (ประเทศไทย) ผ้าอ้อมเด็กเมอร์รี่ส์

บจ.พรอคเตอร์ แอนด์ แกมเบิล เทรดดิ้ง หรือ พีแอนด์จี

บจ.คิมเบอร์ลี่ย์-คล๊าค ประเทศไทย ผ้าอ้อมเด็กฮักกี้ส์

บจ.ฟูเบิร์ก อินดัสเตรียล (ประเทศไทย) ผ้าอ้อมเด็กทีโน่ ผ้าอ้อมผู้ใหญ่อันอัน อันแคร์ และฟิลฟรี

ทั้งนี้ ทางกรมฯ ได้รับทราบถึงต้นทุนการผลิตของผู้ประกอบการที่สูงขึ้นก่อนหน้านี้ ไม่ว่าจะเป็นค่ากระแสไฟฟ้า ค่าแรง แต่สถานการณ์ในปัจจุบัน โดยต้นทุนการผลิตของผู้ประกอบการได้รับอานิสงส์จากค่าเงินบาทที่แข็งค่าส่งผลทำให้ต้นทุนวัตถุดิบนำเข้าถูกลง และราคาน้ำมันปรับตัวลดลงแล้ว

โดยกรมฯ จึงยังขอความร่วมมือในการตรึงราคาสินค้าในราคาเดิมไว้ก่อน เพื่อไม่ให้เป็นการซ้ำเติมประชาชน และยังได้ขอความร่วมมือในการนำสินค้าจัดโปรโมชั่นจำหน่ายร่วมกับโครงการของกระทรวงพาณิชย์ ผ่านรถโมบายธงฟ้า งานพาณิชย์ลดราคาทั่วไทย

ส่วนของห้างสรรพสินค้า ห้างค้าปลีกและห้างท้องถิ่นนั้น ได้มีการหารือร่วมกัน ให้มีการจัดโปรโมชั่นลดราคาเพื่อข่วยค่าครองชีพให้กับผู้บริโภคอย่างต่อเนื่องจากการเข้าร่วมโครงการของกระทรวงพาณิชย์ส่งผลทำให้ภาพรวมยอดขายในส่วนของผู้ประกอบการค้าปลีกเพิ่มขึ้น 10-15% ตั้งแต่ในช่วงปลายปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน

นอกจากนี้ กรมการค้าภายในจะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อให้ผู้ประกอบการผลิตสินค้าปรับราคาลงตามต้นทุนที่ลดลงด้วย แต่ต้องยอมรับว่ายังไม่สามารถปรับลดลงได้ในทันที เนื่องจากก่อนหน้านี้ผู้ประกอบการต้องตรึงราคาสินค้า เพื่อช่วยเหลือประชาชนในช่วงที่ต้นทุนการผลิตสูงขึ้น ทางกรมจึงต้องมีการพิจารณาอย่างรอบคอบ และให้ความเป็นธรรมกับผู้ประกอบการด้วย แต่แนวโน้มในอนาคตมีโอกาสที่สินค้าหลายรายการจะปรับตัวลดลงอีก.

คุณกำลังดู: กรมการค้าภายใน เบรกผู้ประกอบการขึ้นราคาผ้าอ้อมสำเร็จรูปของเด็ก-ผู้ใหญ่

หมวดหมู่: ข่าวเศรษฐกิจ/ธุรกิจ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด