กทม.แตกหัก BTS คดีค้างหนี้ อุทธรณ์สู้อ้าง ป.ป.ช.แจ้งสัญญาจ้างไม่ชอบ ก.ม.

กทม.แตกหัก BTS คดีค้างหนี้ อุทธรณ์สู้อ้าง ป.ป.ช.แจ้งสัญญาจ้างไม่ชอบ ก.ม.

อัยการฯยื่นคำให้การ กทม.คดีถูก BTSC ฟ้องรอบ 2 เรียกค่าจ้างเดินรถและซ่อมบำรุงรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนคดีแรกเตรียมงัดไม้ตายกรณี ป.ป.ช.ชี้มูลทำสัญญาจ้างเดินรถไม่ชอบ ก.ม.

นายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณี บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ BTSC ยื่นฟ้อง กทม. ครั้งที่ 2 กรณีไม่ชำระค่าจ้างให้บริการเดินรถและซ่อมบำรุงส่วนต่อขยายโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.2564 ถึงวันที่ 20 พ.ย.2565 ว่า สำนักงานอัยการสูงสุด ในฐานะทนายความ กทม. ได้ยื่นเอกสารคำให้การคดีที่ 2 ต่อศาลปกครองกลาง เมื่อวันที่ 20 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยสาระสำคัญของเอกสารคำให้การจะมีการอ้างอิงทั้งจากเอกสาร ข้อมูลที่ได้จากการตรวจสอบเชิงลึกรอบด้านเพิ่มเติม ซึ่งเป็นการยกร่างขึ้นใหม่ และเชื่อว่า กทม.มีโอกาสที่จะชนะคดีที่ 2 นี้ด้วย ซึ่งจะแตกต่างจากเอกสารคำให้การคดีที่ 1 ซึ่งทำไว้ก่อนที่คณะผู้บริหารชุดนี้จะเข้ามาจึงไม่สามารถดำเนินการปรับแก้อะไรได้และศาลได้มีคำพิพากษาตัดสินให้ กทม.แพ้คดี

นายวิศณุกล่าวว่า สำหรับแนวทางการต่อสู้คดีที่ 1 ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการอุทธรณ์คดี และเมื่อเร็วๆนี้ คณะกรรมการป้องกัน และปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลแจ้งข้อกล่าวหา ม.ร.ว. สุขุมพันธุ์ บริพัตร ขณะดำรงตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม. และพวกรวม 13 คน กรณีว่าจ้าง บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด เดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย 3 เส้นทาง เป็นเวลา 30 ปี ตั้งแต่ปี 2555-2585 โดยมีการทำสัญญากันเมื่อวันที่ 8 พ.ค.2555 ภายใต้วงเงินกว่า 190,000 ล้านบาท ข้อกล่าวหาระบุว่า เป็นการหลีกเลี่ยงและไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการให้เอกชนเข้าร่วมงานหรือดำเนินการในกิจการของรัฐ พ.ศ. 2535 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2542 และเอื้อประโยชน์ให้แก่ BTSC เพียงรายเดียว ตามที่องค์คณะไต่สวนเสนอ ซึ่ง กทม.พิจารณาแล้วเห็นว่ากรณีดังกล่าวของ ป.ป.ช. เกี่ยวข้องโดยตรงกับคดีดังกล่าว และได้มีการหารืออัยการสูงสุด เตรียมขอยื่นเอกสารการดำเนินการของ ป.ป.ช. ต่อศาลปกครองกลางประกอบการพิจารณาในชั้นอุทธรณ์ ขณะนี้ กทม.อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารเพื่อส่งให้อัยการสูงสุดเสนอต่อศาลปกครองพิจารณาต่อไป.

คุณกำลังดู: กทม.แตกหัก BTS คดีค้างหนี้ อุทธรณ์สู้อ้าง ป.ป.ช.แจ้งสัญญาจ้างไม่ชอบ ก.ม.

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด