กทม.เทรถไฟฟ้าใหม่ 2 สาย สายสีเทา,สายสุวรรณภูมิ “ชัชชาติ” อยากให้ รฟม.ทำ

ชัชชาติ ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า ระบบขนส่งมวลชนที่ กทม.ศึกษา มี 2 โครงการ ได้แก่ รถไฟฟ้าสายสีเทา สายสีเทา ช่วงวัชรพล-ทองหล่อ และรถไฟฟ้าสายสีเงิน ช่วงบางนา-สนามบินสุวรรณภูมิ ทั้ง 2 เส้นทาง

กทม.เทรถไฟฟ้าใหม่ 2 สาย สายสีเทา,สายสุวรรณภูมิ “ชัชชาติ” อยากให้ รฟม.ทำ

รายงานข่าวจากศาลาว่าการ กทม.แจ้งว่า เมื่อเร็วๆนี้ นายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าฯกทม. เรียกสำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) ชี้แจงรายละเอียดผลการศึกษาโครงการรถไฟฟ้ารางเดี่ยว (Monorail) สายสีเทา ช่วงวัชรพล-ทองหล่อ โดยพิจารณาเรื่องรูปแบบการลงทุน ใช้งบกว่า 2.6 หมื่นล้านบาท ความคุ้มค่าการลงทุน เนื่องจาก กทม.มีภาระค่าใช้จ่ายที่ต้องรับผิดชอบและโครงการอื่นๆที่จะต้องลงทุนอีกหลายโครงการ จึงต้องพิจารณาให้รอบคอบ ซึ่งแนวโน้ม กทม. อยากให้กระทรวงคมนาคมดำเนินการมากกว่า ซึ่งจะมีการนัดประชุมหารือร่วมกับกระทรวงคมนาคมอีกครั้ง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า ระบบขนส่งมวลชนที่ กทม.ศึกษา มี 2 โครงการ ได้แก่ รถไฟฟ้าสายสีเทา สายสีเทา ช่วงวัชรพล-ทองหล่อ และรถไฟฟ้าสายสีเงิน ช่วงบางนา-สนามบินสุวรรณภูมิ ทั้ง 2 เส้นทาง กทม.อยากให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) รับไปดำเนินการ เพราะเส้นทางสายสีเทา มีจุดตัดผ่านกับรถไฟฟ้าสายสีชมพู สายสีเหลือง และสายสีส้ม เพื่อจะได้เป็นระบบเดียวกัน ราคาค่าโดยสารอาจจะถูกลงได้ หากไม่ใช่บริษัทเดียวกันทำ อาจจะทำให้มีค่าแรกเข้าซ้ำซ้อนส่งผลให้ประชาชนต้องจ่ายค่าโดยสารแพง ส่วนรถไฟฟ้าสายสีเงิน แนวเส้นทางออกนอกพื้นที่เขตกรุงเทพฯ ไปจังหวัดสมุทรปราการ อยู่นอกเหนืออำนาจของ กทม.และอาจจะมีปัญหาเรื่องการบริหารจัดการและการจัดสรรงบประมาณคล้ายลักษณะเดียวกับรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนต่อขยายที่ 2 แบริ่ง-สมุทรปราการและหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ข้ามเขตไปยังจังหวัดสมุทรปราการ และปทุมธานี.

คุณกำลังดู: กทม.เทรถไฟฟ้าใหม่ 2 สาย สายสีเทา,สายสุวรรณภูมิ “ชัชชาติ” อยากให้ รฟม.ทำ

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด