กองทัพอิสราเอลปะทะกลุ่มติดอาวุธกลางเมืองเจนิน ชาวปาเลสไตน์ดับ 9 ศพ

กองทัพอิสราเอลปะทะกลุ่มติดอาวุธกลางเมืองเจนิน ชาวปาเลสไตน์ดับ 9 ศพ

กองทัพอิสราเอลนำกำลังบุกจับกุมนักรบติดอาวุธในเมืองเจนิน จนเกิดการปะทะกัน มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตอย่างน้อย 9 ศพ บาดเจ็บอีกหลายสิบคน

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 26 ม.ค. 2566 ทหารของประเทศอิสราเอลนำกำลังบุกตรวจค้นสถานที่ต่างๆ ในเมืองเจนิน ในเขตเวสต์แบงก์ที่พวกเขายึดครอง อ้างว่าเพื่อจับกุมตัวนักรบติดอาวุธญิฮาด ที่กำลังวางแผนโจมตีครั้งใหญ่ อย่างไรก็ตาม ปฏิบัติการนี้ทำให้มีชาวปาเลสไตน์ถูกสังหารอย่างน้อย 9 ศพ รวมหญิงวัย 61 ปี

ขณะเดียวกันมีชาวปาเลสไตน์รายที่ 10 ถูกยิงเสียชีวิตระหว่างการเผชิญหน้ากับทหารอิสราเอลที่เมือง อัล-ราม ใกล้กรุงเยรูซาเลม ระหว่างที่ชาวบ้านออกมาประท้วงต่อต้านการบุกตรวจค้นเมืองเจนิน ซึ่งทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 20 รายด้วย

รายงานข่าวระบุว่า เสียงปืนและเสียงระเบิดดังระงมใกล้แคมป์ผู้อพยพในเมืองเจนิน ในช่วงเช้าวันพฤหัสบดี หลังทหารอิสราเอลนำกำลังเข้าปิดล้อมอาคารหลายแห่ง และปะทะกับกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ ซึ่งใช้เมืองแห่งนี้เป็นศูนย์กลางต่อต้านการปกครองของอิสราเอล

กองทัพอิสราเอลเผยว่า พวกเขานำกำลังเข้าปิดล้อมอาคารหลังหนึ่งและสังหารนักรบติดอาวุธ 3 รายหลังจากถูกยิงเข้าใส่ ส่วนนักรบติดอาวุธคนที่ 4 ยอมจำนน ต่อมาทหารถูกกลุ่มมือปืนปาเลสไตน์อีกกลุ่มโจมตีจึงยิงตอบโต้และถูกเป้าหมาย ซึ่งพวกเขากำลังตรวจสอบรายงานเกี่ยวกับการบาดเจ็บและเสียชีวิตอื่นๆ

ด้านประธานาธิบดีปาเลสไตน์ออกมากล่าวหาอิสราเอลว่าทำการสังหารหมู่ ก่อนจะประกาศในเวลาต่อมาว่า พวกเขาได้ยุติความร่วมมือด้านความมั่นคงกับอิสราเอลแล้ว

ขณะที่กลุ่มอิสลามิก ญิฮาด และกลุ่มฮามาส เผยว่า นักรบติดอาวุธของพวกเขาโจมตีมุ่งเป้าไปที่ทหารอิสราเอลด้วยอาวุธปืนและระเบิดแสวงเครื่อง

ที่มา : bbc

คุณกำลังดู: กองทัพอิสราเอลปะทะกลุ่มติดอาวุธกลางเมืองเจนิน ชาวปาเลสไตน์ดับ 9 ศพ

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด