กองทัพอากาศ ส่งเครื่องบิน 3 ลำ รับคนไทยที่อพยพออกจากซูดาน

กองทัพอากาศส่งเครื่องบิน 3 ลำ ไปรับคนไทยที่ถูกอพยพออกมาจากประเทศซูดาน ที่ขณะนี้เกิดเหตุการณ์ความไม่สงบขึ้น

กองทัพอากาศ ส่งเครื่องบิน 3 ลำ รับคนไทยที่อพยพออกจากซูดาน

พลอากาศตรี ประภาส สอนใจดี โฆษกกองทัพอากาศ เผยเมื่อวันอังคาร (25 เม.ย.) ว่ากองทัพอากาศเตรียมส่งเครื่องบิน 3 ลำ ไปอพยพคนไทยออกจากประเทศซูดาน ที่ขณะนี้เกิดความไม่สงบอยู่

เครื่องบิน 3 ลำดังกล่าว เป็นเครื่องบินแบบ Airbus A340-500 จำนวน 1 ลำ และะเครื่องบิน C-130 จำนวน 2 ลำ จากท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง ไปยังสนามบินนานาชาติคิง อับดุลาซิซ เมืองเจดดาห์ ของซาอุดีอาระเบีย เพื่อรับคนไทยที่กระทรวงการต่างประเทศอพยพโดยทางบกและะทางเรือจากประเทศซูดาน

กองทัพอากาศวางแผนใช้เครื่องบิน Airbus A340-500 บินนำคนไทยกลับประเทศ ส่วนเครื่องบิน C-130 มีภารกิจบินนำคนไทยส่วนที่เหลือ (กรณีตกค้าง) กลับประเทศ รวมถึงสามารถปรับแผนเป็นเครื่องบินต่อระยะ กรณีมีความจำเป็นต้องบินไปยังสาธารณรัฐซูดาน โดยจะจอดเตรียมความพร้อมอยู่ที่ท่าอากาศยานนานาชาติ คิง อับดุลาซิซ เมืองเจดดาห์ ราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย

พล.อ.ต.ประภาส เผยอีกว่า กองทัพอากาศติดตามสถานการณ์และประสานการปฏิบัติกับกระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงกลาโหม กองบัญชาการกองทัพไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด เพื่อให้การปฏิบัติภารกิจอพยพคนไทยจากพื้นที่ขัดแย้งในครั้งนี้เป็นไปอย่างปลอดภัย และสามารถดูแลและช่วยเหลือคนไทยที่ได้รับความเดือดร้อนกลับประเทศได้ทั้งหมด

คุณกำลังดู: กองทัพอากาศ ส่งเครื่องบิน 3 ลำ รับคนไทยที่อพยพออกจากซูดาน

หมวดหมู่: สังคม

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด