ล้างบางทุนจีนสีเทา จับ 15 คน ของกลาง 300 ล้าน พบเหมาซื้อบ้านหรูยกเฟส

ล้างบางทุนจีนสีเทา จับ 15 คน ของกลาง 300 ล้าน พบเหมาซื้อบ้านหรูยกเฟส

"รองต่อ" แถลงปฏิบัติการ "ล้มไม้ค้ำ ลิดกิ่งก้าน" ปิดล้อมตรวจค้นเครือข่ายนายทุนจีนสีเทา จับผู้ต้องหา 15 คน ยึดของกลางค่ากว่า 300 ล้าน หัวหน้าแก๊งสวมบัตรคนไทย นำเงินสีเทาไปซื้อทรัพย์สิน จ้างบอดี้การ์ดพบข้อมูลคนจีนเหมาซื้อบ้านจัดสรรยกเฟส เผยมีแก๊งชาวต่างชาติหลายแก๊งปักหลักที่ไทย เพราะช่วงโควิดกลับบ้านไม่ได้


เวลา 10.00 น. วันที่ 3 พ.ย. 65 ที่กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) เมืองทองธานี อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบ.ตร., พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร., พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท., พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง ผบก.สอท.1, พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง ผบก.ตม.1 ร่วมกันแถลงผลปิดล้อมตรวจค้นเครือข่ายนายทุนจีนสีเทา ตามปฏิบัติการ "ล้มไม้ค้ำ ลิดกิ่งก้าน" โดยปิดล้อมตรวจค้น 3 จุดในพื้นที่ กทม. สามารถจับกุมผู้ต้องหา 15คน ในจำนวนนี้เป็นคนจีน 11คน คนไทย 4คน พร้อมของกลางเป็นเงินสดกว่า 42 ล้านบาท รถยนต์หรูกว่า 10 คัน โฉนดที่ดินหลายรายการ สุราต่างประเทศ สำรับไพ่ กระเป๋าแบรนด์เนม มูลค่ารวมกว่า 300 ล้านบาท

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ กล่าวว่า การปิดล้อมตรวจค้นครั้งนี้เป็นนโยบายของทางรัฐบาล และทาง พล.ต.อ.ดํารงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ที่ให้ความสำคัญในการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมประกอบกับในช่วงที่ผ่านมามีกรณีชาวต่างชาติเสียชีวิตเพราะยาเสพติดในสถานบันเทิง และกรณีสถานบริการเปิดให้บริการเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติได้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดและการพนัน โดยเจ้าของกิจการหรือสถานบริการล้วนเป็นนักลงทุนต่างชาติ

ปฏิบัติการดังกล่าวเป็นการขยายผลจากการตรวจค้นสถานบริการจินหลิง ย่านยานนาวา เขตสาทร หลังพบกลุ่มนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นชาวจีน237 คน เป็นชายสัญชาติจีน จำนวน 111 คน เป็นหญิงสัญชาติจีน จำนวน 126 คน นอกจากนั้นพบพนักงานและบุคคลชาวกัมพูชา และชาวไทย ในบริเวณอาคารดังกล่าวอีกจำนวน 29 คน ตรวจยึดรถยนต์หรูกว่า 30 คัน เพื่อตรวจสอบหาเจ้าของว่ามีส่วนร่วม รู้เห็น หรือเกี่ยวข้องกับยาเสพติด หรือมีพฤติการณ์อันเข้าข่ายฟอกเงิน หนึ่งในรถยนต์หรูที่เจ้าหน้าที่ตำรวจยึดไว้นั้น ผู้ต้องหาหญิงชาวจีนเป็นผู้ขับ มีชายชาวจีนเป็นเจ้าของรถยนต์

จากการตรวจสอบชายชาวจีนคนดังกล่าว คือกลุ่มอาชญากรรมออนไลน์ แต่ถือหนังสือเดินทางประเทศกัมพูชาในการเดินทาง และยังมีหนังสือเดินทางของประเทศต่างๆ อีกเป็นจำนวนมาก รวมทั้งสวมสิทธิ์เป็นคนไทย มีบัตรประจำตัวประชาชน เงินที่ได้จากการหลอกลวงจะถูกนำมาฟอกด้วยการลงทุนในธุรกิจต่างๆ ซื้อบ้านหรู คอนโดหรู รถยนต์หรู และทรัพย์สินมีค่าอื่นๆ อีกเป็นจำนวนมาก มีการจ้างบอดี้การ์ดคอยคุ้มกันตลอดเวลา จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลอาญาออกหมายค้น โดยตรวจค้น 3 จุด เมื่อวันที่ 2 พ.ย.ที่ผ่านมา

ในจุดแรกเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 396/63 หมู่บ้านแกรนด์โมนาโค ซอยกาญจนาภิเษก 50 แขวงดอกไม้ แขวงประเวศ กทม. พบชาวจีน 5 คน และคนไทย 3 คน พร้อมทรัพย์สินหลายรายการ เช่น รถยนต์ 3 คัน ประกอบด้วย รถซุปเปอร์คาร์ ยี่ห้อเชฟโรเล็ต รุ่น stingray ป้ายแดง ราคาเกือบ 10 ล้านบาท รถจักรยานยนต์ ดูคาติ สีแดง ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน สุราต่างประเทศกว่า 50 ขวด โทรศัพท์มือถือ 13 เครื่อง คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก 3 เครื่อง และเงินสด 7 ล้านบาท

จุดที่ 2 บ้านเลขที่ 89/46 หมู่บ้านแกรนด์ บางกอก บูเลอวาร์ด บางนา-อ่อนนุช แขวงดอกไม้ เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นบ้านของ นาย LIN YIAN หรือนายยะปะสอ สวรรยาคีรี พร้อมตรวจยึดทรัพย์สินอีกหลายรายการ อาทิ รถยนต์ยี่ห้อ โตโยต้า อัลพาร์ด สีดำ (ป้ายแดง) จำนวน 3 คัน นาฬิกาหรูยี่ห้อ Patek Philippe จำนวน 1 เรือน เงินสดจำนวน 7.5 ล้านบาท บัตรประจำตัวประชาชน ชื่อนายยะปะสอ สวรรยาคีรี และหนังสือเดินประเทศไทย ชื่อนายยะปะสอ สวรรยาคีรี และจุดที่ 3 เป็นคอนโด บริเวณซอยสุขุมวิท 39 พบชาวจีน 4 คน พร้อมยึดทรัพย์สิน เช่น เงินสด 28 ล้านบาท กระเป๋าแบรนด์เนมหรู 8 ใบ

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ กล่าวว่า จากการนำบัตรประชาชนของผู้ต้องหาคือนาย LIN YIAN หรือนายยะปะสอ สวรรยาคีรี ที่ตรวจยึดมาตรวจสอบกับสารบบทะเบียนราษฎร์ของกรมการปกครอง ปรากฏว่า เลขประจำตัวประชาชนดังกล่าว นายทะเบียนออกให้กับบุคคลอื่น (ใบหน้าไม่ตรงกัน) โดยออกที่อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ จึงเชื่อว่าเป็นการปลอมบัตรประจำตัวประชาชน จากการตรวจสอบแล้วว่าบุคคลตามบัตรประชาชนยังมีชีวิตอยู่ และทำอาชีพหักข้าวโพดอยู่ในพื้นที่ต่างจังหวัด โดยประเด็นนี้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ อยู่ระหว่างการขยายผลกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมีหน้าที่ในการออกเอกสารดังกล่าว ส่วนทรัพย์สินต่างๆ ที่ตรวจยึดได้ จะมีการตรวจสอบความถูกต้อง และความเชื่อมโยงกับคดีอาชญากรรมออนไลน์ที่ได้มีการแจ้งความไว้ในระบบการรับแจ้งความออนไลน์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติต่อไป นอกจากนี้ยังพบพาสปอร์ต 2 สัญชาติ คือ ไทยและกัมพูชา มีการเดินทางเข้าออกกัมพูชา 25 ครั้ง กัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย 12 ครั้ง และจากการสอบสวนในเบื้องต้นยังมีการทำธุรกิจร้านสุกี้ในคิงส์โรมัน สปป.ลาว และพื้นที่ 3 เหลี่ยมทองคำด้วย

ส่วนข้อมูลที่ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ให้กับตำรวจเกี่ยวกับ 5 กลุ่มทุนเครือข่ายชาวจีน ขณะนี้ตำรวจอยู่ระหว่างขยายผล เช่นเดียวกับประเด็นที่มีการพาดพิงว่า ผู้ต้องหาชาวจีนบางคนมีความสนิทกับนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ รวมทั้งสนิทสนมกับอดีตรัฐมนตรีคนหนึ่ง ตำรวจเข้าตรวจสอบและตรวจค้นที่พักของอดีตรัฐมนตรีไปแล้ว แต่ยังไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย หรือมีหลักฐานเชื่อมโยงว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเครือข่ายชาวจีน

นอกจากนี้ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ยังเปิดเผยถึงประเด็นอดีตรัฐมนตรี ที่มีรายชื่ออยู่เบื้องหลังบ่อนและทุนจีนว่า เรื่องนี้ขอให้ทางตำรวจสอบสวนหาข้อเท็จจริงก่อน ก่อนที่จะมาตอบหรือยืนยันได้ว่าใช่ หรือไม่ใช่ และเป็นบุคคลตามที่สังคมคิดกันหรือไม่ พร้อมทั้งขอรวบรวมพยานหลักฐาน เส้นทาง และของกลางที่ยึดมา เพราะเชื่อว่าการก่ออาชญากรรมต้องทิ้งร่องรอยเอาไว้ ซึ่งหากว่าร่องรอยถึงใคร ก็ต้องรับสภาพ โดยตอนนี้ทางตำรวจอยู่ระหว่างดำเนินการสืบสวนสอบสวน ยืนยันไม่มีใครสามารถเข้ามาควบคุมการทำงานของตำรวจได้ อย่างไรก็ตามขณะตรวจสอบที่หมู่บ้านหรูทั้งสองจุดพบข้อมูลว่าในเฟสใหม่ที่กำลังก่อสร้าง และที่ก่อสร้างเสร็จแล้วมีการถือครองทรัพย์สินของกลุ่มคนจีนทั้งหมด โดยประเด็นนี้ได้สั่งการให้ชุดสืบสวน สน.อุดมสุข ทำการตรวจสอบว่ามีการถือครองอย่างถูกต้องหรือไม่ เนื่องจากมูลค่าของบ้านแต่ละหลังนั้นมีราคาสูงถึง 40-50 ล้านบาท

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นที่มีทุนอินเดียก็เข้ามาลงทุนในธุรกิจสีเทาในประเทศนั้น เรื่องนี้ทางตำรวจมีการตรวจสอบดูทั้งหมด และเชื่อว่ามีหลายแก๊งมากที่อยู่ในประเทศไทย แต่ขอยังไม่ระบุถึงชื่อประเทศ เพราะไม่ใช่ทุกคนที่เกี่ยวข้อง และมีหลายชาติที่เข้ามา ซึ่งปัญหานี้เกิดตั้งแต่ช่วงสถานการณ์โควิดที่ชาวต่างชาติไม่สามารถกลับประเทศได้ และมีการอยู่ในประเทศแบบ over stay โดยเรื่องนี้ได้ส่งเรื่องให้กับพลตำรวจเอก สุรเชษฐ์ หักพาล แล้ว และอยู่ระหว่างตรวจสอบไปด้วยกัน เพราะเราเองก็ไม่อยากให้ประเทศไทยเราเป็นฐานก่ออาชญากรรม.

คุณกำลังดู: ล้างบางทุนจีนสีเทา จับ 15 คน ของกลาง 300 ล้าน พบเหมาซื้อบ้านหรูยกเฟส

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด