เล็งเห็นประโยชน์ "ก้องศักด" ยันไทยซื้อแน่ ลิขสิทธิ์ "ซีเกมส์ 2023" รอถก "กัมพูชา" ลดราคา

เล็งเห็นประโยชน์ "ก้องศักด" ยันไทยซื้อแน่ ลิขสิทธิ์ "ซีเกมส์ 2023" รอถก "กัมพูชา" ลดราคา

ผู้ว่า กกท. ยันไทยซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด "ซีเกมส์ 2023" แต่รับไม่ได้กับราคา 28 ล้านบาท เผยกำลังต่อรองกัมพูชาขอลดราคา

วันที่ 20 มีนาคม 2566ความคืบหน้าเรื่องลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสด กีฬาซีเกมส์ 2023 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคม ซึ่งในส่วนของประเทศไทยนั้น การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กำลังเตรียมเจรจากับเจ้าภาพให้ลดค่าลิขสิทธิ์ที่ตั้งไว้สูงถึง 800,000 ดอลลาร์สหรัฐ(27.6 ล้านบาท) ซึ่ง กัมพูชา อ้างว่าพิจารณาจากมูลค่าทางการตลาดของแต่ละประเทศ

ขณะที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ระบุว่า หากประเทศไทยไม่ซื้อลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดซีเกมส์ 2023 ก็ไม่ถือว่าทำผิดกฎ "มัสต์ แฮฟ" และ "มัสต์ แครี่" แต่ถ้าซื้อมาแล้วต้องถ่ายทอดสดให้คนไทยได้รับชมตามช่องทางต่างๆ ที่ระบุไว้โดยไม่เสียเงินค่ารับชม ทำให้มีกระแสจากแฟนกีฬาส่วนใหญ่สะท้อนออกมาอย่างต่อเนื่องว่าไม่จำเป็นต้องซื้อ หากใช้งบประมาณสูงตามตัวเลขดังกล่าว

ล่าสุด ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ให้สัมภาษณ์กับ ทีมข่าวไทยรัฐสปอร์ต ว่า "การถ่ายทอดสดซีเกมส์นั้น ผู้ที่เกี่ยวข้องโดยตรงคือ คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย แต่ กกท.ได้รับมอบหมายจากคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยในการบริหารจัดการเพื่อให้มีการถ่ายทอดสด เพราะฉะนั้นเราต้องมาดูว่าในการถ่ายทอดสดมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง"

"เราก็เปรียบเทียบกับการถ่ายทอดสดครั้งที่ผ่านๆ มา จะเห็นว่าครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มีการเอาเอเย่นต์เข้ามา ทำให้ราคากระโดดไปค่อนข้างสูง ซึ่งการเจรจากับเอเย่นต์เขาก็บอกราคาเรามาประมาณ 800,000 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเรายอมรับว่าเป็นระดับราคาที่ กกท.พิจารณาแล้วว่าสูงเกินไป เราก็สื่อสารไปทางโอลิมปิคไทยว่าในความเห็นของ กกท. เราก็อยากให้มีการถ่ายทอด แต่ไม่ใช่ราคาที่สูงขนาดนั้น"

"ดังนั้นสิ่งที่เรากำลังร่วมกันกับโอลิมปิคไทยก็คือว่าทำอย่างไรให้ราคาลดลงมาให้อยู่ในระดับที่เรารับได้ เพราะเรายังเห็นว่าการถ่ายทอดนั้นเป็นประโยชน์ในการพัฒนากีฬา และนักกีฬาทีมชาติไทยก็ฝึกซ้อมกันมาเป็นปี เราก็อยากให้พี่น้องคนไทยได้ร่วมกันเชียร์ได้ชมนักกีฬาของเรา เป็นกำลังใจให้นักกีฬา และก็เป็นแรงกระตุ้นให้เยาวชนได้มาเล่นกีฬา ฝึกกีฬา เป็นตัวอย่างที่ดี อันนี้เป็นประโยชน์ที่ชัดเจน แต่ด้วยระดับราคาที่เป็นอยู่ในปัจจุบันก็ต้องยอมรับว่าสูงเกินไป"

"(ราคาระดับไหนถึงจะเป็นระดับที่พอใจ) ก็ต้องเป็นราคาที่ใกล้เคียงและก็ต้องดูประเทศเพื่อนบ้านด้วย อันนี้เราก็กำลังอยู่ในระหว่างการเจรจาครับ แต่ถ้าเราจะซื้อแพ็กเกจเล็กคงจะไม่ได้ เพราะแพ็กเกจเล็กนี่เราโดนข้อจำกัดในเรื่องของกฎ"มัสต์ แฮฟ" และ "มัสต์ แครี่" ของ กสทช. ถ้าซื้อต้องซื้อทุกช่องทางในการถ่ายทอด จะซื้อเฉพาะทางอินเทอร์เน็ต หรือซื้อเฉพาะฟรีทีวีไม่ได้"

"ส่วนการซื้อลิขสิทธิ์บางชนิดกีฬา เขาไม่มีข้อเสนอแบบนั้นมาครับ ก็ต้องขอให้อดใจรออีกนิดหนึ่ง เรากำลังดำเนินการร่วมกับคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ก็คงจะได้มีความชัดเจนในเร็ววันนี้ครับ" ซึ่งคาดว่าจะรู้ผลภายในเดือนมีนาคมนี้

ทั้งนี้ กัมพูชา เปิดเผยว่ามี 4 ชาติที่ซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดซีเกมส์ 2023 แล้ว คือ เวียดนาม, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย และสิงคโปร์.

คุณกำลังดู: เล็งเห็นประโยชน์ "ก้องศักด" ยันไทยซื้อแน่ ลิขสิทธิ์ "ซีเกมส์ 2023" รอถก "กัมพูชา" ลดราคา

หมวดหมู่: กีฬาอื่นๆ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด