เลือกตั้ง 2566 : "ชวน" เข้าใจ-เห็นใจ "บิ๊กตู่" ไม่ลงปาร์ตี้ลิสต์ รทสช.

เลือกตั้ง 2566 : "ชวน" เข้าใจ-เห็นใจ "บิ๊กตู่" ไม่ลงปาร์ตี้ลิสต์ รทสช.

นายชวน หลีกภัย อดีตหัวหน้า ปชป. ยัน เข้าใจ-เห็นใจ "บิ๊กตู่" ไม่ลงปาร์ตี้ลิสต์ รทสช. ชี้ จุดต่าง คนไม่ตั้งใจเป็นนักการเมือง ขณะตนจัดตารางสอน ลงลุยหาเสียง เลือกตั้ง 2566 เริ่ม 4 เม.ย. นี้

เมื่อเวลา 12.55 น. วันที่ 29 มี.ค. 2566 ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นายชวน หลีกภัย อดีตหัวหน้าพรรค ปชป. เปิดเผยถึงแผนการลงพื้นที่เพื่อช่วยหาเสียงให้กับพรรคว่า ตนเตรียมจะเดินทางไปหาเสียงทั่วประเทศ โดยได้จัดตารางสอนในลงพื้นที่แล้วคาดว่าจะเริ่มตระเวนลงพื้นที่ได้หลังจากวันจับสลากหมายเลขผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อในวันที่ 4 เม.ย. นี้ ซึ่งได้แจ้งให้หัวหน้าพรรค ทราบถึงแผนรณรงค์หาเสียงของตนแล้ว พร้อมขอให้ช่วยเตรียมรถกระบะติดเครื่องเสียงให้หนึ่งคัน เพื่อที่จะใช้ในการตระเวนลงพื้นที่ขอคะแนนเสียงในส่วนของบัญชีรายชื่อของพรรคและเพื่อให้ตนได้เป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อด้วย จะไม่วุ่นวายกับผู้สมัครแบบแบ่งเขตที่พรรคดูแลดีอยู่แล้ว ทั้งนี้ในคณะของตนจะมี 3-4 คน ในวันออกเดินทาง หัวหน้าพพรรคจะปล่อยขบวนพร้อมๆกับขบวนอื่นๆ ที่พรรค

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรค ปชป. ยืนยันที่จะเสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี เพียงชื่อเดียว นายชวน กล่าวว่า เป็นเรื่องปกติพรรคที่เสนอชื่อเดียว เรื่องนี้ถามทางพรรคดีกว่า เมื่อถามถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์ พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ที่ไม่ลงสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ เหมาะสมหรือไม่ สำหรับคนที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี นายชวน กล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องง่าย สำหรับคนที่ไม่ได้ตั้งใจตั้งแต่แรกในการมาทำงานการเมืองเต็มตัวเหมือนกับพวกตน ดังนั้นตนจึงไม่ตำหนิ แต่เห็นใจทุกคน และรู้ว่าเวลาที่เขาตัดสินใจ ก็ต้องคิดมากเหมือนกัน และเขาคงมีคณะที่ปรึกษาที่ให้คำแนะนำว่า ผลจะเป็นอย่างไร ทั้งนี้ตนเข้าใจและเห็นใจทุกคน แต่พวกเราเป็นคนที่ตัดสินใจมาตั้งแต่ต้น เพื่อมาเป็นนักการมือง ต้องการมาทำงานการเมืองจริงๆ จึงไม่กลัวว่าจะแพ้หรือชนะ

เมื่อถามย้ำว่า แต่คนที่จะมาเป็นนายกฯ ก็ควรจะมาจากผู้ที่ประชาชนเลือกโดยตรง นายชวน กล่าวว่า เขาถือโอกาสว่า กฎหมายไม่ได้บังคับ สมัยที่ตนเป็นนายกฯ ตอนนั้นกฎหมายบังคับว่า คนที่จะเป็นนายกฯ ต้องเป็น ส.ส. ซึ่งตนเป็นนายกรัฐมนตรี 2 ครั้ง ก็เป็นนายกฯ ที่มาจาก ส.ส. ที่ได้รับการเลือกตั้งจากประชาชน อย่างไรก็ตาม ตนคิดว่าคงไม่สามารถเทียบมาตรฐานกันได้เพราะแต่ละคนคิดในทางการเมืองต่างกัน และมีความตั้งใจว่า จะเข้ามาทำการเมืองเพื่ออะไร ซึ่งตรงนี้แต่ละคนก็คิดแตกต่างกันไป เป็นเรื่องธรรมดาทั้งนี้ตนไม่ขอวิจารณ์ แต่ถ้าเราดูจากตัวอย่างเหตุการณ์ที่ผ่านมาก็จะได้เห็นบางอย่าง

“สมมุติ ถ้ารัฐบาลไม่มีคนที่เป็นหลัก เราก็จะมีปัญหาเรื่ององค์ประชุม ซึ่งผมได้เคยพูดไว้หลายครั้งว่า เนื่องจากสภาผู้แทนราษฎรชุดที่ผ่านมา นายกฯ ไม่ได้เป็น ส.ส. รวมถึงพรรคที่เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลก็ไม่ได้อยู่ในสภา ดังนั้นเวลาที่เกิดปัญหาองค์ประชุม ก็ไม่รู้จะถามใคร ทั้งนี้ผมเห็นใจคนที่มาทำหน้าที่เป็นผู้ควบคุมเสียง เพราะเวลาที่เขาไปขอร้อง ส.ส. ก็มี ส.ส. หลายคนที่ไม่ค่อยเกรงใจเขา” นายชวน กล่าว...

คุณกำลังดู: เลือกตั้ง 2566 : "ชวน" เข้าใจ-เห็นใจ "บิ๊กตู่" ไม่ลงปาร์ตี้ลิสต์ รทสช.

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด