เลือกตั้ง 2566 : แก้ส่งบัตรเลือกตั้งจาก"นิวซีแลนด์" ไม่ทัน ให้ จนท. ถือส่ง

อธิบดีกรมการกงสุล-กกต. พบคนไทยในนิวซีแลนด์ วางแนวทางแก้ปัญหาส่งบัตรลงคะแนนเลือกตั้ง ส.ส. กลับไทยทันเวลา ไม่ล่าช้าเหมือน ปี 62 เหตุ ไม่มีเที่ยวบินตรงไป กทม. โดยให้เจ้าหน้าที่การทูตถือถุงบัตร

เลือกตั้ง 2566 : แก้ส่งบัตรเลือกตั้งจาก"นิวซีแลนด์" ไม่ทัน ให้ จนท. ถือส่ง

อธิบดีกรมการกงสุล-กกต.พบคนไทยในนิวซีแลนด์ วางแนวทางแก้ปัญหาส่งบัตรลงคะแนนเลือกตั้ง ส.ส. กลับไทยทันเวลา ไม่ล่าช้าเหมือน ปี 62 เหตุ ไม่มีเที่ยวบินตรงไป กทม. โดยให้เจ้าหน้าที่การทูตถือถุงบัตรลงคะแนนมาส่งการบินไทย ที่นครซิดนีย์ ออสเตรเลีย

นายรุจ ธรรมมงคล อธิบดีกรมการกงสุล เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวที่นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อเช้าวันที่ 21 เมษายน 2566 ว่า นายรุจ ได้ร่วมคณะของ นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ กกต. และ น.ส.สุรณี ผลทวี รองเลขาธิการ กกต. เดินทางไปดูปัญหาเกี่ยวกับการเลือกตั้งและพบปะชุมชนไทยที่ประเทศนิวซีแลนด์และออสเตรเลีย สำหรับที่ประเทศนิวซีแลนด์ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเวลลิงตัน ได้จัดงานพบชุมชนไทยที่วัดญาณประทีป โดยมีตัวแทนชุมนุมคนไทยเข้าร่วมจำนวน 80 คน

กรณีที่ประเทศนิวซีแลนด์ มีเรื่องสืบเนื่องจากปัญหาบัตรลงคะแนน จากนิวซีแลนด์มาถึงไทยช้ากว่ากำหนดเมื่อปี 2562 ดังนั้น กรมการกงสุล ได้วางระบบการขนส่งใหม่ ร่วมกับ กกต. และ บมจ.การบินไทย เพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่คนไทยในนิวซีแลนด์ ในเรื่องถือถุงเมล์บรรจุบัตรลงคะแนนเลือกตั้ง โดยทางเจ้าหน้าที่การทูต รวบรวมและถือจากนิวซีแลนด์ด้วยตนเอง มายังนครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เพื่อส่งให้ บมจ. การบินไทยที่ซิดนีย์ เนื่องจากไม่มีเที่ยวบินตรงจากนิวซีแลนด์ มากรุงเทพฯ ซึ่งเรื่องนี้ได้ชี้แจงให้ตัวแทนชุมชนไทยได้ทราบเป็นที่เข้าใจแล้ว

พร้อมกันนี้ คณะกรมการกงสุล และ กกต. ได้อธิบายเรื่องการลงทะเบียนเพื่อใช้สิทธิเลือกตั้ง มีระบบ ovms ที่ติดตามการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรแบบเรียลไทม์ ของกระทรวงการต่างประเทศ รวมทั้งการกำหนดให้ จนท.กงสุล ถือถุงบัตรลงคะแนนกลับไทย ขั้นตอนต่างๆ ตั้งแต่ต้นทาง จนถึงปลายทาง ที่มีการกำกับดูแลและตรวจสอบอย่างใกล้ชิด ซึ่งช่วยสร้างความมั่นใจให้แก่ชุมชนไทยในนิวซีแลนด์อย่างมาก และชื่นชมบทบาทเชิงรุกของกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ในการเข้ามาวางระบบเพื่อแก้ไขปัญหาการส่งบัตรลงคะแนนเลือกตั้งกลับสู่ประเทศไทยอย่างปลอดภัยและทันเวลา

"กรณีประเทศที่ไม่มีเที่ยวบินตรงมายังกรุงเทพฯ ทางกรมการกงสุลวางแนวทางแก้ปัญหาให้สถานเอกอัครราชทูต และสถานกงสุลใหญ่ จัดเจ้าหน้าที่ถือมาส่ง ป้องกันถุงบัตรฯ ตกค้างในโกดังสายการบิน เพื่อส่งให้ทันตามกำหนดเวลา" นายรุจ กล่าว...

คุณกำลังดู: เลือกตั้ง 2566 : แก้ส่งบัตรเลือกตั้งจาก"นิวซีแลนด์" ไม่ทัน ให้ จนท. ถือส่ง

หมวดหมู่: การเมือง

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด