เลือกตั้ง 2566 : กกต. ขอดูหมายศาลก่อนเรื่องร้องแบ่งเขต รับบริจาคเกิน 1 หมื่น ต้องแจ้ง

เลือกตั้ง 2566 : กกต. ขอดูหมายศาลก่อนเรื่องร้องแบ่งเขต รับบริจาคเกิน 1 หมื่น ต้องแจ้ง

เลขากกต. ยัน มีแผนสำรองแล้ว หากศาลเพิกถอนประกาศกกต. ปมแบ่งเขต ขอทุกฝ่ายเคารพกฎหมาย ไม่ห้าม "ชูวิทย์" แต่ควรดูขอบเขตทำได้แค่ไหน รับบริจาคทำบุญผ่านป้ายหาเสียง ถ้าเกิน 1 หมื่น ใน 1 วัน ต้องแจ้ง

วันที่ 21 มีนาคม 2566 เวลา 16.00 น. ที่ห้องแถลงข่าว ชั้น 2 สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตอบคำถามสื่อมวลชน ภายหลังแถลงข่าว ประเด็น "การเลือกตั้ง ส.ส. พ.ศ. 2566 เป็นการทั่วไป"ถึงกรณี มีการร้องต่อศาลปกครองกลาง ขอให้เพิกถอนประกาศ กกต. เรื่อง จำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง จำนวนเขตเลือกตั้ง และท้องที่ที่ประกอบเป็นเขตเลือกตั้ง จะกระทบต่อการจัดการเลือกตั้งของ กกต. หรือไม่ ว่า ตอนนี้ยังไม่เห็นหมายศาล เนื่องจากยังไม่มา แต่ในส่วน กกต. ทำงานไปตามกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ขณะนี้ยังไม่มีแผนการอะไร แต่คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหา ส่วนแผนสำรอง ขอให้รอดูว่าศาลจะว่าอย่างไร เพราะเรื่องนี้ได้มีการประชุมนอกรอบและมีการเตรียมการไว้พอสมควร แต่แค่เป็นเรื่องที่ยังไม่สมควรพูดตอนนี้ เพราะต้องรอดูศาลอีกครั้ง เนื่องจากเรายังไม่เห็นเอกสาร ว่าจะมีอะไรมาให้บ้าง จึงต้องรอดูเอกสารคำฟ้องประกอบก่อน

เมื่อถามว่า กรณีนักการเมืองมีการลงพื้นที่หาเสียง จะมีการกำชับอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ นายแสวง กล่าวว่า อย่างแรกอยากจะขอความร่วมมือทุกคนที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง ว่าหากอยากเห็นการเลือกตั้งเป็นไปอย่างสงบเรียบร้อย อยากให้ทุกคนอยู่ในที่ควรจะอยู่ เคารพกฎหมายในการแข่งขัน ตั้งแต่ กกต. และกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) ด้วย

ส่วนที่ 2 คือรัฐบาลรักษาการ ต้องปฏิบัติตามแนวระเบียบของ กกต. ตามรัฐธรรมนูญ ม.169 ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ของรัฐ ต้องไม่ใช้ตำแหน่งหน้าที่โดยไม่ชอบในการให้คุณให้โทษ ขณะที่ผู้สมัครหรือพรรคการเมืองที่ลงไปหาเสียง และผู้สมับสนุน หัวคะแนน หรือ ประชาชน หากทุกคนทำตามสิ่งที่ควรจะเป็นในการบริหารสถานการณ์การเลือกตั้ง ก็น่าจะออกมาดี แต่อย่างไรก็ตามในการแข่งขัน ที่มีความรุนแรงตามหน้าข่าว ทางกกต. มีมาตรการจะดูแลเรื่องนี้ ให้ทุกคนอยู่ในที่ควรจะอยู่

ซึ่งทุกวันนี้ได้รับรายงานทุกวัน และเมื่อวานที่มีการยุบสภา ก็เกิดเงื่อนไขใหม่ ทำให้เรานับ 1 ตั้งแต่เมื่อวานนี้ ที่ทำให้เงื่อนไข 180 วันหายไป ซึ่งจริงๆ แล้วเงื่อนไขดังกล่าวยังไม่ได้เข้มข้น แต่เมื่อมีการรู้พื้นที่เขต รู้วันเลือกตั้ง และอยู่ในช่วงพระราชกฤษฎีกายุบสภา ก็คงจะทำให้น่าสนใจยิ่งขึ้น

เมื่อถามถึงเรื่องร้องเรียนในช่วง 180 วันก่อนหน้านี้ นายแสวง กล่าวว่า กกต. ก็ต้องดำเนินการตามกฎหมายเพราะมีเรื่องเวลาเข้ามาด้วย ส่วนเรื่องการร้องเรียนการใช้เงินในการเลือกตั้ง ก็เป็นสิ่งที่ตอบไปแล้วว่าควรอยู่ในสิ่งที่ควรจะอยู่ ที่ต้องขึ้นอยู่กับความร่วมมือกับทุกภาคส่วน โดยครั้งนี้ทุกฝ่ายก็อยากจะให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างเรียบร้อย เช่นเดียวกับ ที่ ILaw และเครือข่าย We Watch ที่จะสังเกตุการณ์เลือกตั้งควบคู่กับ กกต. ขอให้มองว่าไม่ต้องเกรงใจกกต. เพราะเราไม่มีอะไรปิดบัง มีความโปร่งใส สามารถตรวจสอบได้ เพื่อไปบอกประชาชนอีกต่อหนึ่ง

เมื่อถามถึงกรณี นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ นักการเมือง ออกมาต่อต้าน รณรงค์ไม่ให้เลือกพรรคภูมิใจไทย นายแสวง กล่าวว่า ตามรัฐธรรมนูญคนไทยมีสิทธิเสรีภาพทุกคน แต่เวลาใช้สิทธิ์อะไรก็ต้องเคารพกฎหมาย จึงต้องดูข้อเท็จจริง เพราะกฎหมายมีอยู่แล้ว ว่าควรทำได้แค่ไหน เรามีหน้าที่ดูแลก็จะดูตามกฎเกณฑ์ ว่าสิ่งที่ทำผิดกฎหมายหรือไม่ หากไม่ผิดกฎหมายก็ทำได้ จึงต้องดูว่าเข้ากฎหมายอะไรหรือไม่ ต้องไปดู ม.73 ที่ระบุไว้

เมื่อถามถึงกรณีพรรคการเมืองรับบริจาคทำบุญ ผ่านป้ายหาเสียงและใบปลิว นายแสวง กล่าวว่า เบื้องต้นได้ตรวจสอบกับกฎหมาย อาจจะเป็นอีกรูปแบบหนึ่งตาม ม.68 ผู้สมัคร และพรรคการเมือง สามารถรับบริจาคกับบุคคลได้ เพื่อใช้ประโยชน์ในการเลือกตั้ง ในช่วงมีพระราชกฤษฎีกา ถ้ารวมกันเกิน 1 หมื่น ใน 1 วัน ต้องแจ้ง กกต. ให้ทราบภายใน 7 วัน แต่ข้อเท็จจริงต้องดูส่วนอื่นประกอบไปด้วยว่าคืออะไร

คุณกำลังดู: เลือกตั้ง 2566 : กกต. ขอดูหมายศาลก่อนเรื่องร้องแบ่งเขต รับบริจาคเกิน 1 หมื่น ต้องแจ้ง

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด