เลือกตั้ง 2566 : "ลุงตู่" ฉุน ย้อนถามสื่อ "เศรษฐา" เป็นใคร ลั่น ประเทศชาติไม่ใช่ธุรกิจ (คลิป)

"บิ๊กตู่" ลั่น ทีม ศก.รทสช. ต้องทำงานเป็นทีม ไม่ใช่เก่งคนเดียว เน้นทำเพื่อส่วนรวม ไม่ใช่ทำเพื่อครอบครัวใดครอบครัวหนึ่ง ย้อนถามสื่อ "เศรษฐา" เป็นใคร เก่งตรงไหน ลั่น ประเทศชาติไม่ใช่ธุรกิจ

เลือกตั้ง 2566 : "ลุงตู่" ฉุน ย้อนถามสื่อ "เศรษฐา" เป็นใคร ลั่น ประเทศชาติไม่ใช่ธุรกิจ (คลิป)

“บิ๊กตู่” ลั่นทีม ศก.รทสช. ต้องทำงานเป็นทีม ไม่ใช่เก่งคนเดียว เน้นทำเพื่อส่วนรวม ไม่ใช่ทำเพื่อครอบครัวใดครอบครัวหนึ่ง ย้อนถามสื่อ “เศรษฐา” เป็นใคร เก่งตรงไหน ลั่น ประเทศชาติไม่ใช่ธุรกิจ

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 1 มี.ค. 66 ที่พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรค ให้สัมภาษณ์ภายหลังร่วมกิจกรรมเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร รทสช.ว่า เป็นบรรยากาศแห่งมิตรไมตรี และในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรค ได้มีโอกาสพบปะสมาชิกหลายคนหลายภาค และเป็นครั้งที่ 2 ที่ได้มาสวมเสื้อให้ ถือเป็นเกียรติให้กันและกัน ตนมีความเชื่อมั่นในบรรดาสมาชิกของพรรคที่มีหลากหลาย หลายกลุ่ม หลายวัย เพราะเราต้องการเดินหน้าทำงานให้คนทุกช่วงวัย รวมถึงกลุ่มเปราะบาง กลุ่มที่มีปัญหาต่างๆ เราต้องทำให้ทุกคนได้ประโยชน์สูงสุดจากการทำงานในอนาคต ขอขอบคุณบรรดาสมาชิก ส.ส. และขอบคุณหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค กรรมการบริหารพรรค และผู้ใหญ่ทุกคนที่ทำให้มีวันนี้ ซึ่งเป็นวันที่ตนมีความสุข

ผู้สื่อข่าวถามว่า พรรคมีความพร้อมในการเลือกตั้งแค่ไหน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า หัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคบอกแล้วว่ามีความพร้อม ทันเวลาอย่างแน่นอน ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมายและคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ซึ่งพรรครวมไทยสร้างชาติก็ส่งให้ครบ ผู้สื่อข่าวถามว่า ตั้งเป้าได้ ส.ส.อย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ถ้าตั้งเป้าแล้วไม่ได้ตามเป้า แล้วจะไปตั้งทำไม เพราะเราเชื่อมั่นว่า จะได้กว่าเป้า ส่วนเป้าที่วางไว้จะเป็นเท่าไรนั้นจะยังไม่บอก ทุกคนต่างหวังเช่นนั้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า การจะเป็นรัฐบาลได้ต้องได้ ส.ส.จำนวน 250 เสียงขึ้นไป พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การจัดตั้งรัฐบาล กติกาก็คือจะต้องได้คะแนนเสียงสูง และต้องมีทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล เสียงมากเสียงน้อยก็จะต้องขึ้นอยู่กับบทบาทการพูดคุยต่อไปว่า เป็นรัฐบาลกันอย่างไร เพราะครั้งที่แล้วก็เป็นแบบนี้ ตนก็ผ่านมาแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า พรรครวมไทยสร้างชาติจะมีทีมเศรษฐกิจมาช่วยงานหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สำหรับทีมเศรษฐกิจนั้นมี แต่เขาไม่ให้ตนเอ่ยชื่อ เขาขออยู่เบื้องหลัง และเสนอเรื่องนั้นเรื่องนี้เข้ามา ในขณะที่ตนก็มีทีมของตน การทำงานเศรษฐกิจไม่ใช่ว่าจะเก่งอยู่คนเดียวแล้วบอกว่าสุดยอดแน่นอน อย่างนั้นไม่ใช่ กลุ่มเศรฐกิจของเรามีอยู่ทุกด้าน และมีข้อเสนอเพื่อนำไปปรึกษาในคณะทำงาน ก่อนที่จะนำเข้ามาในระบบของรัฐบาลเพื่อให้เดินหน้าได้ ดังนั้น การจะเอานักเศรษฐกิจที่เก่งในเรื่องนั้นเรื่องนี้มาเพียงคนเดียว แล้วบอกว่าเก่งในเรื่องการบริหารประเทศ ตนว่ามันไม่ใช่ เมื่อถามว่ามั่นใจว่าจะสู้พรรคอื่นได้ใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สู้ได้แน่นอน

เมื่อถามว่า ในวันเดียวกันนี้พรรคเพื่อไทยจะเปิดตัว นายเศรษฐา ทวีสิน ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย แล้วพรรครวมไทยสร้างชาติจะมีตัวชูอย่างนั้นบ้างหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “แล้วเขาเด่นตรงไหนล่ะ ที่เสนอชื่อเขามา เขาเก่งตรงไหน เขาทำอะไรมา เขาทำธุรกิจ และประเทศชาติไม่ใช่ธุรกิจ”

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า “จำคำพูดผมเอาไว้นะ คำว่าเศรษฐกิจของประเทศ ไม่ใช่เศรษฐกิจหรือธุรกิจของครอบครัวใดครอบครัวหนึ่ง เข้าใจหรือไม่ เป็นของประเทศ ฉะนั้นต้องหาคนที่เหมาะสม และการทำงานก็มีระบบและขั้นตอนมากมายไปหมด ต้องมีคณะกรรมการ มีคนที่เก่งเศรษฐกิจ ด้านการเงิน ด้านการธนาคาร การพาณิชย์ การอุตสาหกรรม และทั้งหมดต้องมาคุยด้วยกัน ไม่ว่าใครจะเก่งด้านใด เมื่อสั่งแล้วไปไม่ได้ หรือติดกฎหมาย ก็ไปไม่ได้อีกอยู่ดี เราก็ต้องแก้ไขตรงนี้ แล้วรัฐบาลชุดหน้าจะต้องทำแบบนี้ เข้าใจหรือยัง เลิกถามเสียทีเถอะ ถึงหัวหน้าทีมเศรษฐกิจเนี่ย”.

คุณกำลังดู: เลือกตั้ง 2566 : "ลุงตู่" ฉุน ย้อนถามสื่อ "เศรษฐา" เป็นใคร ลั่น ประเทศชาติไม่ใช่ธุรกิจ (คลิป)

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด