เลือกตั้ง 2566 : "นฤมล" หนุนทุกฝ่าย ร่วมดันแคมเปญ Go Nomad in Thailand

"ศ.ดร.นฤมล" หนุนทุกฝ่ายร่วมดันแคมเปญ Go Nomad in Thailand สร้างเศรษฐกิจยั่งยืน เริ่มจากเมืองหลัก กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ภูเก็ต แล้วขยายไปยังเมืองรองอื่นๆ ต่อไปในอนาคต

เลือกตั้ง 2566 : "นฤมล" หนุนทุกฝ่าย ร่วมดันแคมเปญ Go Nomad in Thailand

“ศ.ดร.นฤมล” หนุนทุกฝ่ายร่วมดันแคมเปญ Go Nomad in Thailand สร้างเศรษฐกิจยั่งยืน เริ่มจากเมืองหลัก กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ภูเก็ต แล้วขยายไปยังเมืองรองอื่นๆ ต่อไปในอนาคต

ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ อดีต รมช.แรงงาน โพสต์ Facebook ส่วนตัว เปิดมุมมองถึงมูลค่าเศรษฐกิจของกรุงเทพมหานคร (กทม.) นับเป็น 1 ใน 4 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ของไทย สัดส่วนใหญ่มาจากอุตสาหกรรมค้าส่งและค้าปลีก (24%) และอุตสาหกรรมโรงงาน (21%) อุตสาหกรรมขนส่งและสื่อสาร และอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและร้านอาหาร มีสัดส่วนเพียง 14% และ 9% ตามลำดับ

หากจะขยายขนาดเศรษฐกิจของ กทม. ด้วยความพร้อมของสภาพแวดล้อม บุคลากร และโครงสร้างพื้นฐานของ กทม. อุตสาหกรรมที่เหมาะเป็นพระเอกคือ อุตสาหกรรมสื่อสารและดิจิทัล ที่เติบโตในอัตราเร่งทั่วโลก และในไทยเองก็ถูกคาดการณ์ว่าจะโตได้ถึง 25% ของจีดีพีไทย ภายในปี 2027

การส่งเสริมให้ กทม. เป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมสื่อสารและดิจิทัลในภูมิภาคเอเชีย จะดึงเม็ดเงินลงทุนของอุตสาหกรรมนี้ และอุตสาหกรรมอื่นที่เชื่อมโยงตามมาด้วย เช่น อุตสาหกรรมท่องเที่ยว โดยมุ่งเน้นไปที่คุณภาพมากกว่าปริมาณของนักท่องเที่ยว กลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพที่หลายเมืองใหญ่ในโลกพยายามดึงดูดคือ พวก Digital nomad ซึ่งเป็นกลุ่มคนทำงานยุคดิจิทัลแบบไร้ออฟฟิศ นิยมย้ายไปทำงานในต่างประเทศ เพื่อท่องเที่ยวไปด้วย และประมาณ 75% ของคนกลุ่มนี้ เป็นเจ้าของกิจการขนาดเล็กที่สนใจการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เพราะต้องการใกล้ชิดชุมชน เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงาน

ธุรกิจท่องเที่ยวและบริการสำหรับกลุ่ม Digital nomad จึงเป็นโอกาสสร้างรายได้ใหม่ของ กทม. ด้วยจุดเด่นเรื่องระยะเวลาเข้าพักเฉลี่ยที่สูงกว่ากลุ่มท่องเที่ยวทั่วไป คนกลุ่มนี้จำนวนมากอาจพักระยะยาวเป็นปีก็ได้ ธุรกิจที่รองรับคนกลุ่มนี้จึงไม่ต้องเผชิญความผันผวนเหมือนการพึ่งพิงนักท่องเที่ยวทั่วไป

หลายประเทศต่างออกแคมเปญเพื่อดึงดูดกลุ่ม Digital nomad เช่น โครเอเชีย “Croatia your new office” หรือโปรตุเกส “It Works for You” ในขณะที่ไทย แม้ว่ารัฐบาลยังไม่มีนโยบายในเรื่องนี้เลย แต่ปรากฏว่า กรุงเทพฯ และเชียงใหม่ กลายเป็นจุดหมายปลายทางสำคัญของเหล่า Digital nomad ทั่วโลกไปแล้ว จาก https://nomadlist.com/ และเว็บอื่นๆ ปรากฏว่า กรุงเทพฯ เป็นหมุดหมายอันดับหนึ่งของกลุ่ม Digital nomad ด้วยองค์ประกอบของค่าครองชีพที่รับได้ ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมโดดเด่น มีกิจกรรมที่สนุกหลากหลาย คนไทยเป็นมิตรกับคนต่างชาติ มีอาหารและแหล่งท่องเที่ยวระดับโลก แถมมีระบบอินเทอร์เน็ตที่ถือว่าอยู่ในระดับที่ดี

เราพูดกันถึงนโยบายแจกแถมกันมามาก วันนี้จำเป็นต้องคิดถึงนโยบายขยายขนาดเศรษฐกิจที่ยั่งยืนกันแล้ว “Go Nomad in Thailand” จะเป็นแคมเปญที่รัฐบาลกับภาคเอกชนสามารถร่วมรณรงค์ไปด้วยกัน เริ่มจากเมืองหลัก กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ภูเก็ต แล้วขยายไปยังเมืองรองอื่นๆ ต่อไปในอนาคต ส่งต่อรายได้ลงไปยังเศรษฐกิจชุมชน ผ่านธุรกิจท่องเที่ยวและบริการอย่างยั่งยืน.

คุณกำลังดู: เลือกตั้ง 2566 : "นฤมล" หนุนทุกฝ่าย ร่วมดันแคมเปญ Go Nomad in Thailand

หมวดหมู่: การเมือง

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด