เลือกตั้ง 2566 : พปชร. ไม่หนักใจ ส.ส.ลาออก จ่อเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครทั้ง 500 คน

เลือกตั้ง 2566 : พปชร. ไม่หนักใจ ส.ส.ลาออก จ่อเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครทั้ง 500 คน

พลังประชารัฐไม่มีดรอป “ไพบูลย์” ยัน ไม่หนักใจ หลังมี ส.ส.ลาออกเพิ่ม แง้มหลังยุบสภาเดินหน้าทันที เตรียมเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. 500 คน 30 มี.ค.นี้

วันที่ 14 มี.ค. 2566 นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีมี ส.ส.พรรคพลังประชารัฐทยอยลาออก ล่าสุดคือ นายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ ส.ส.ชลบุรี เตรียมลาออก ว่า ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่จะลาออกตั้งแต่ต้น โดยมีเจตจำนงที่จะไปพรรคอื่น แต่ยังไม่ลาออกอย่างเป็นทางการ วันนี้เป็นการลาออกอย่างเป็นทางการ ซึ่งคนที่ออกไปก็อยู่ในจำนวนที่เคยบอกไปตั้งแต่แรกว่าเป็นส่วนน้อย ขณะคนส่วนใหญ่ยังอยู่ที่พรรค และยังมีกลุ่ม ส.ส.ที่มาจากพรรคอื่นเข้ามาอีกจำนวนมาก

“พรรคพลังประชารัฐมีความพร้อมที่สุดที่จะเข้าสู่การเลือกตั้ง ที่มีข่าวว่าคนนู้นคนนี้ลาออกเป็นเรื่องที่เกินไป ไม่ใช่อย่างนั้น พรรคไม่มีปัญหา ยืนยันว่ากระแสพรรคไม่ได้ดรอป และดีขึ้น ซึ่งพรรคได้จัดทำโพลสำรวจเป็นระยะ จึงไม่รู้สึกหนักใจอะไร ขณะเดียวกันเรื่องที่ดีคือหัวหน้าพรรคมีภาพลักษณ์และทำกิจกรรมที่มีภาพปรากฏในสื่อในทางบวก ถือเป็นข้อดี”

สำหรับการเตรียมความพร้อมเลือกตั้ง 2566 นายไพบูลย์ กล่าวว่า จะมีคณะกรรมการชุดต่างๆ เข้ามาดูแลขับเคลื่อนการดำเนินงานของพรรค อาทิ ฝ่ายดูแลเวทีและกิจกรรมของพรรค โดยมี นายวิรัช รัตนเศรษฐ รองหัวหน้าพรรค เป็นผู้ดูแล คณะกรรมการฝ่ายอำนวยการเลือกตั้ง นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะเลขาธิการพรรค เป็นผู้ดูแล และมี นายวราเทพ รัตนากร สมาชิกพรรค เป็นผู้ช่วยดูแล คณะกรรมการจัดทำนโยบาย นายอุตตม สาวนายน เป็นประธานคณะกรรมการยุทธธศาสตร์การเมือง นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เป็นผู้ดูแล และตนเป็นประธานคณะกรรมการฝ่ายกฎหมาย

ทั้งนี้เมื่อยุบสภาจะเข้าสู่การเลือกตั้งเต็มรูปแบบ พรรคพลังประชารัฐก็จะดำเนินการให้เต็มรูปแบบ ขณะนี้ทีมงานมีความพร้อมที่ดีมาก มีผู้รับผิดชอบในแต่ละด้านทั้ง 7 ฝ่าย โดยขุนพลปราศรัยของพรรคมีทุกเวที และน่าจะมีคนเกินมากกว่าเวที โดยการปราศรัยแต่ละครั้งต้องมีประชาชนมาฟังให้เต็ม ไม่ใช่มีแต่เก้าอี้ และที่พูดไม่ได้ประชดใคร ส่วนเรื่องการขึ้นเวทีดีเบตของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้มอบหมายให้หลายคนเป็นตัวแทน พล.อ.ประวิตร จะพูดบนเวทีปราศรัย หรือการให้สัมภาษณ์พิเศษ

จากนั้นผู้สื่อข่าวถามว่าบุคคลที่ลาออกซึ่งรับผิดชอบพื้นที่เลือกตั้งจำเป็นต้องมีการปรับอะไรหรือไม่ นายไพบูลย์ ตอบว่า ไม่จำเป็น เพราะหัวหน้าพรรคมอบหมายงานให้รับผิดชอบ แต่ละพื้นที่มี 2-3 คนอยู่แล้ว คนที่อยู่ก็ทำงานต่อ คนที่ออกก็ออกไป ไม่มีผลกระทบอะไร ยืนยันว่าพรรคมีความพร้อมในการเลือกตั้ง เนื่องจากรายชื่อที่ออกไปพรรครู้และเตรียมการไว้ล่วงหน้าอยู่แล้ว ไม่ใช่เรื่องแปลกหรือเซอร์ไพรส์ แค่วันนี้ออกอย่างเป็นทางการ

ส่วนคำถามว่าโครงสร้างกรรมการบริหารพรรคจะมีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ นายไพบูลย์ ระบุว่า ไม่มีเปลี่ยนอะไร ปัจจุบันมีกรรมการบริหารพรรค 21 คน ทุกคนยังอยู่ในพรรคพลังประชารัฐ ไม่ต้องเปลี่ยน อาจมีแค่บางคนที่ออกไป แต่ไม่เป็นปัญหา เรายังไม่ปรับโครงสร้างอะไร จะรอให้การเลือกตั้งผ่านไปก่อน เพราะต้องมีการประชุมใหญ่สามัญประจำปี ซึ่งเป็นพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพพรรคการเมือง ที่จะมีการรับรองงบการเงิน ที่จะมีการประชุมภายในเดือน เม.ย. แต่ครั้งนี้จะทำหนังสือขอคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เลื่อนไปประชุมเดือน พ.ค. 2566 หลังการเลือกตั้ง

นายไพบูลย์ ยังกล่าวด้วยว่า เมื่อมีการยุบสภา ทุกพรรคจะมีความเคลื่อนไหว และพรรคพลังประชารัฐสามารถทำไพรมารีโหวตได้ทัน คาดว่าน่าจะมีการยุบสภาในวันที่ 20 มี.ค. 2566 ถ้าเป็นเช่นนั้น ในวันที่ 21 มี.ค. พรรคจะสรุปตัวเลขครบทั้ง ส.ส.เขต และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และในวันที่ 22 มี.ค. 2566 คณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรค จะลงมติเพื่อส่งให้ตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัด เพื่อประชุมและรับรายชื่อไปดำเนินการจัดประชุมแต่ละจังหวัด และนำรายชื่อกลับมา คาดว่ากระบวนการทั้งหมดจะเสร็จสิ้นในวันที่ 28 มี.ค. และพรรคจะกิจกรรมใหญ่ในวันที่ 30 มี.ค. 2566 โดยเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ทั้ง 500 คน ซึ่งจะมีบุคคลจำนวนมากเข้าร่วมกิจกรรม.

คุณกำลังดู: เลือกตั้ง 2566 : พปชร. ไม่หนักใจ ส.ส.ลาออก จ่อเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครทั้ง 500 คน

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด