เลือกตั้ง 2566 : “ประวิตร-อนุทิน” จับขั้วรัฐบาลบนโต๊ะอาหาร ใครชนะเอานายกฯ ไป

เลือกตั้ง 2566 : “ประวิตร-อนุทิน” จับขั้วรัฐบาลบนโต๊ะอาหาร ใครชนะเอานายกฯ ไป

“บิ๊กป้อม-เสี่ยหนู” จับขั้วรัฐบาลบนโต๊ะอาหาร บอก ใครชนะเอานายกฯ ไป “อนุทิน” ยิ้ม บอกให้อาก่อน พร้อมปิดทางนายกฯ 25 เสียง มั่นใจได้ตั้งรัฐบาล ซ้ำมีเสียง ส.ว.ช่วย

วันที่ 22 มี.ค. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลัง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่ออวยพรและมอบของขวัญเนื่องในวันคล้ายวันเกิดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เมื่อช่วงเช้าเสร็จแล้ว

จากนั้นในช่วงเที่ยง นายอนุทิน พาแกนนำพรรคภูมิใจไทย ประกอบด้วย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรค และนายชาดา ไทยเศรษฐ์ อดีต ส.ส.อุทัยธานี ในฐานะรองหัวหน้าพรรค ไปรับประทานอาหารกลางวันกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่มูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด โดยมีแกนนำพรรคพลังประชารัฐร่วมโต๊ะอาหารด้วย อาทิ นายสันติ นายชัยวุฒิ ธนาคามานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะรองหัวหน้าพรรค นายวิรัช รัตนเศรษฐ รองหัวหน้าพรรค นายรงค์ บุญสวยขวัญ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช กรรมการบริหารพรรค นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรค โดยใช้เวลารับประทานอาหารและพูดคุยกันประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง

ทั้งนี้ มีรายงานว่าเนื้อหาบทสนทนาส่วนใหญ่เป็นเรื่องของการจับมือตั้งรัฐบาล มีการคำนวณตัวเลขที่แต่ละพรรคจะได้ในการเลือกตั้ง 2566 ครั้งนี้ โดยพรรคพลังประชารัฐจะได้ 70 ที่นั่ง พรรคภูมิใจไทยจะได้ 70 ที่นั่ง เป็น 140 ที่นั่ง บวกกับพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) และพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) จะได้เกิน 203 ที่นั่ง จะสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ และไม่ใช่เสียงข้างน้อย เพราะมีเสียงของสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ด้วยส่วนหนึ่ง ขณะที่ พล.อ.ประวิตร ระบุว่า เรื่องการเป็นนายกรัฐมนตรี ถ้าคะแนนใครชนะเอาไปเลย ส่วนพรรคที่ได้ 25-30-40 เสียง จะมาเอาไม่ให้ คนที่ได้คือเรากับหนู (นายอนุทิน) ทำให้ นายอนุทิน ที่ฟังอยู่ยิ้มออกมาก่อนพูดทำนองว่า “ถ้าอาจะเอา เอาไปก่อน” นอกจากนี้วงสนทนายังมีการประเมินเสียงของพรรคเพื่อไทย (พท.) จะได้ในครั้งนี้ไม่เกิน 170 ที่นั่ง

อย่างไรก็ตาม บรรยากาศการสนทนาครั้งนี้เป็นไปอย่างชื่นมื่น โดยเฉพาะ พล.อ.ประวิตร ที่อารมณ์ดีในช่วงระหว่างคำนวณตัวเลขกัน ทั้งนี้ ในวงสนทนายังไม่ได้พูดไปถึงการแบ่งกระทรวง เพราะเป็นเรื่องอนาคต แต่โฟกัสไปที่ผลการเลือกตั้งก่อน และมีรายงานอีกว่า นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ประสานขอมาร่วมรับประทานอาหารกับ พล.อ.ประวิตร ในโอกาสต่อไปด้วย.

คุณกำลังดู: เลือกตั้ง 2566 : “ประวิตร-อนุทิน” จับขั้วรัฐบาลบนโต๊ะอาหาร ใครชนะเอานายกฯ ไป

หมวดหมู่: การเมือง

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด