เลือกตั้ง 2566 : สุดอบอุ่น "พ่อมดดำ" กลับซบเพื่อไทย มั่นใจทำตะวันออกแลนด์สไลด์

เพื่อไทยแห่ต้อนรับ "สุชาติ ตันเจริญ" อบอุ่น บอก ชาวบ้านสั่งให้มาพรรคนี้ มั่นใจได้ 310 เสียง ตามระบบต้องเป็นรัฐบาล งดออกความเห็น "ทักษิณ" อยากกลับบ้าน "ชลน่าน" ลั่น ทำตะวันออกแลนด์สไลด์

เลือกตั้ง 2566 : สุดอบอุ่น "พ่อมดดำ" กลับซบเพื่อไทย มั่นใจทำตะวันออกแลนด์สไลด์

เพื่อไทยแห่ต้อนรับ “สุชาติ ตันเจริญ” อบอุ่น บอก ชาวบ้านสั่งให้มาพรรคนี้ มั่นใจได้ 310 เสียง ตามระบบต้องเป็นรัฐบาล งดออกความเห็น “ทักษิณ” อยากกลับบ้าน “ชลน่าน” ลั่น ทำตะวันออกแลนด์สไลด์


เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 มีนาคม 2566 ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) แกนนำพรรคเพื่อไทย นำโดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรค นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด ประธานคณะกรรมการประสานงานด้านการเมืองพื้นที่กรุงเทพมหานคร นายวราวุธ ยันต์เจริญ กรรมการประสานงานด้านการเมืองพื้นที่กรุงเทพมหานคร นายเกรียง กัลป์ตินันท์ แกนนำภาคอีสาน รวมถึง นายคชาภา ตันเจริญ หรือมดดำ สมาชิกพรรค และ นายศักดิ์ชาย ตันเจริญ หรือมดเล็ก ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ฉะเชิงเทรา บุตรชาย ให้การต้อนรับ นายสุชาติ ตันเจริญ อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 เพื่อเข้ามาเป็นสมาชิกพรรค พท.ที่เดินทางมาพร้อมกับ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ อดีตหัวหน้าพรรค

“มดดำ” คชาภา ตันเจริญ พาบิดา นายสุชาติ ตันเจริญ เดินทางไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย บรรยากาศเป็นไปอย่างชื่นมื่น
“มดดำ” คชาภา ตันเจริญ พาบิดา นายสุชาติ ตันเจริญ เดินทางไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย บรรยากาศเป็นไปอย่างชื่นมื่น

นพ.ชลน่าน กล่าวว่า วันนี้เป็นวันดีที่ผู้ใหญ่ทางการเมืองดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีหลายสมัย ล่าสุดเป็นรองประธานสภาฯ คนที่ 1 ตัดสินใจร่วมอุดมการณ์ทำงานกับพรรคเพื่อไทย เพื่อจุดมุ่งหมายเป็นพรรคการเมืองที่เป็นตัวแทนของประชาชน หลายคนถูกกดดัน ต้องปรับสถานะตัวเองไปทำงานในบางมุมที่ไม่เป็นสิ่งที่ตัวเองต้องการนัก หลายคนที่ย้ายมาอยู่กับพรรคเพื่อไทย คำถามที่ถามกลับไปก่อนหน้านั้น เคยมีอุดมการณ์ร่วมกับเพื่อไทยและพลังประชาชนหรือไม่ ส่วนใหญ่เคยร่วมอุดมการณ์กันมา แต่มีความจำเป็นต้องรักษาชีวิต เพื่อมิติทางการเมืองให้อยู่รอดให้ได้ เพราะมีสภาพบังคับให้ท่านไปทำหน้าที่ในวิถีทางการเมืองกับพรรคการเมืองอื่น ตนในฐานะหัวหน้าพรรคยอมรับ สภาพเช่นนั้นเกิดขึ้นจริง การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการใช้อำนาจประชาชน ด้วยมติประชาชน เป้าหมายเราต้องการแลนสไลด์ เชื่อว่า นายสุชาติ มีศักยภาพ โดยเฉพาะจังหวัดภาคตะวันออก มีประสบการณ์ ความรู้จักพื้นที่ของท่าน เชื่อว่าเราจะมีผู้แทนภาคตะวันออกแบบแลนด์สไลด์

ขณะที่ นายสุชาติ กล่าวว่า ตนไม่ได้ตื่นเต้นอะไร เพราะกลับมาบ้านเก่า ตนเคยเป็นรองหัวหน้าพรรคไทยรักไทย ถูกเว้นวรรคไปสองสมัย จึงต้องไปดิ้นรนกว่าจะหาทางกลับบ้านถูก เดินกลับบ้านไม่ค่อยถูก ได้ลูกบังเกิดเกล้าบังคับมา ตอนแรกจะให้ นายคชาภา ลงสมัครรับเลือกตั้ง เขาก็ไม่ยอม จึงเอา นายศักดิ์ชาย ลงแทน เพราะพรรคเพื่อไทยต้องการคนรุ่นใหม่มาทำการเมือง ที่กลับมาด้วยเหตุผลถูกลูกบังคับ ถูก นายสมพงษ์ จี้ตัวนั่งรถมาด้วยกัน และเวลาไปปราศรัยในภาคตะวันออก ชาวบ้านถามจะลงพรรคไหน เลือกตั้งมา 10 สมัย ใส่ชื่อพรรคแปะเบอร์เลือกตั้งให้เขาเลือก รอบนี้ให้ชาวบ้านบอกอยู่พรรคไหน คำตอบคืออยู่พรรคไหนก็ได้ แต่อย่าอยู่พรรคเดิม เพราะนโยบายที่หาเสียงทำไม่ได้ อย่าโกหกอีกเลย เขาไม่เลือก ถ้าให้ดีไปเพื่อไทย และการกลับมาทำการเมืองร่วมกับพรรคที่เป็นไปได้ เป็นตัวตั้งตัวตีที่ใช้นโยบายนำ แล้วทำได้จริง ประชาชนชื่นชอบ ครั้งนี้แลนด์สไลด์ไม่ใช่แค่การหาเสียง แต่ทำได้จริง เพราะประชาชนเรียกร้องการเปลี่ยนแปลง เบื่อเพลงเราจะทำตามสัญญา

เมื่อถามว่า ถ้าได้ 310 เสียง นายสุชาติ จะมีโอกาสขึ้นบัลลังก์อีกครั้งหรือไม่ นายสุชาติ ตอบทีเล่นทีจริงว่า “ให้เป็นรัฐมนตรีบ้างได้ไหม” เมื่อถามว่า สถานการณ์การเมืองวันข้างหน้าจะมีความจำเป็นให้ต้องย้ายพรรคอีกหรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า “ถ้าไม่ปฏิวัติก็ไม่ย้ายหรอก” เมื่อถามกรณีกระแสข่าว นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ขอกลับบ้าน จะเรียกคะแนนสงสารให้พรรคเพื่อไทย หรือตีกลับไปพรรครวมไทยสร้างชาติ นายสุชาติ กล่าวว่า “ตรงนี้ผมไม่มีความคิดเห็น” เมื่อถามว่า หากพรรคเพื่อไทยแลนด์สไลด์ได้ 310 เสียง จะสามารถตั้งรัฐบาลพรรคเดียวได้หรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า เป็นกฎกติกาอยู่แล้ว ถ้าไม่ถูกปล้น ก็ไม่มีปัญหาอะไร เมื่อถามย้ำว่า ด้วยบริบททางการเมืองที่มี ส.ว.อยู่ด้วย จะเป็นไปได้หรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า ตนคุยกับ ส.ว.หลายคน เขาบอกว่าจะฟังเสียงประชาชน ดังนั้นที่พูดกันไปว่าจะตั้งรัฐบาลไม่ได้นั้น ตนมั่นใจว่าเราตั้งรัฐบาลได้.

คุณกำลังดู: เลือกตั้ง 2566 : สุดอบอุ่น "พ่อมดดำ" กลับซบเพื่อไทย มั่นใจทำตะวันออกแลนด์สไลด์

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด