เลือกตั้ง 2566 : "สมศักดิ์" โยน "สุริยะ" ตอบ ย้ายพรรคหรือไม่ ยังเหลือเวลา

เลือกตั้ง 2566 : "สมศักดิ์" โยน "สุริยะ" ตอบ ย้ายพรรคหรือไม่ ยังเหลือเวลา

"สมศักดิ์" ประธานยุทธศาสตร์ พปชร. ยังไม่ตอบ ย้ายพรรคหรือไม่ โยน "สุริยะ" เป็นผู้ตอบ ชี้ยังเหลือเวลา ก่อนยุบสภาอีก 10 กว่าวัน ลั่น เมื่อเคลียร์งานเสร็จ จะไปไหนมาไหนก็ได้ บอกถนัดเป็นรัฐบาลมากกว่าฝ่ายค้าน

วันที่ 8 มี.ค. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงความชัดเจนทางการเมืองว่า จะย้ายไปสังกัดพรรคอื่นหรือไม่ ว่า ตนได้มอบหมายให้ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เป็นผู้ที่ดำเนินการชี้แจง เพราะระยะเวลาที่ยุบสภายังเหลืออยู่ ถ้านับจากวันนี้ก็ 10 กว่าวัน ก็คงจะตัดสินใจอะไรกันได้แล้ว ขอให้ถาม นายสุริยะ ซึ่ง นายสุริยะ กำลังตัดสินใจอยู่ ยกให้เป็นผู้ชี้แจง

เมื่อถามว่า โอกาสที่จะย้ายพรรคมีมากน้อยแค่ไหน เพราะดูเหมือนกำลังลังเลอยู่ นายสมศักดิ์ ตอบว่า ลังเลหรือไม่ลังเล คงไม่ใช่ แต่เราต้องรับผิดชอบในตำแหน่งหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย ตนยังเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม มันมีงานอะไรที่คั่งค้างก็ต้องทำให้เสร็จ อย่างเช่นเมื่อตอนกฎหมายปราบปรามทรมานอุ้มหาย ก็ต้องเข้า ครม.และก็ต้องเข้าสภา และเรื่องของพระราชกำหนด ซึ่งในสัปดาห์ที่แล้ว ก็ต้องรับผิดชอบ หากเราไม่อยู่ก็จะมีปัญหาผลเสีย แต่เรื่องของงานในช่วงนี้ ก็จะมีเรื่องของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน เป็นเรื่องของที่พักของผู้ถูกกล่าวหาหรือว่าผู้ต้องขังระหว่างที่คดียังไม่สิ้นสุด ไม่สามารถให้ศาลสั่งหยุดอยู่ในสถานที่บางสถานที่ ที่ไม่เคยกำหนดไว้ในกฎกระทรวงเลย ซึ่งจะต้องทำให้เขาให้เสร็จ ซึ่งเข้าใจว่าในสัปดาห์หน้าก็จะเอาเข้า ครม.ได้ทัน หากว่าหมดหน้าที่การงานแล้ว ก็จะไปไหนมาไหนก็ได้ เคลียร์งานเสร็จแล้วก็ไปไหนก็ได้หรือไม่ไปก็ได้ ถือว่างานเราจบแล้ว

เมื่อถามว่า คนในกลุ่มสามมิตรจะฝากเลี้ยงไว้ที่ พรรคพลังประชารัฐ หรือไม่ หรือจะพากันไปด้วย นายสมศักดิ์ ตอบว่า เขาเป็นผู้ใหญ่กันหมดแล้ว บางคนย้ายไปอยู่บ้านใหม่ แล้วก็มีข่าวว่าเขาอยากจะย้ายกลับก็เยอะ ซึ่งตอนนี้การเมืองช่วงวันเวลาสุดท้ายใกล้จะมาถึง คนที่ย้ายกันเป็นกลุ่มเป็นก้อนออกไป แต่ตนก็ดูแล้วว่าบรรยากาศมันไม่ค่อยสบายใจ เห็นจากเรื่องทั่วๆ ไปที่เกิดขึ้น ในบรรยากาศการเมืองมันไปเร็ว บางทีไปแล้วมันไม่ใช่ก็คิดกลับ แต่กลับไม่ได้เพราะที่มันเต็ม มันก็ต้องขยับอย่างไร เพื่อให้อยู่ได้

เมื่อถามว่า หลังเลือกตั้งเสร็จ กลุ่มสามมิตรจะกลับมารวมกันเหมือนเดิมหรือไม่ หลังจากที่กระจายไปอยู่พรรคต่างๆ นายสมศักดิ์ ตอบว่า มันเป็นบรรยากาศที่จะต้องดูจนถึงตอนนั้นว่า ในการจัดตั้งรัฐบาลก็ยังอีกนาน ถ้าหากว่าเรามีโอกาสอยู่ตรงนั้นก็อาจจะได้ช่วยทุกคนเขาได้ เพราะเรารู้จักคน รู้จักกลุ่ม มันก็สามารถเหนี่ยวนำให้การพูดคุยมันง่ายขึ้น

เมื่อถามย้ำว่า การเป็นรัฐบาลนั้นดีกว่าเป็นฝ่ายค้านใช่หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ถูกต้อง เพราะทุกคนก็ต้องการเป็นรัฐบาล แต่ว่าเมื่อเป็นไม่ได้ก็ไปตามอุดมการณ์ แต่ตนก็ถนัดเป็นรัฐบาลมากกว่าเป็นฝ่ายค้าน

"แต่ตนตอบไม่ได้ว่าจะเป็นรัฐบาลหรือเปล่า แต่ต้องบอกว่าผมก็ไม่เคยเป็นฝ่ายค้านในขณะที่ผมเป็น ส.ส." นายสมศักดิ์ กล่าว...

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า มีกระแสข่าวว่า ได้ไปลา พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐแล้ว นายสมศักดิ์ ตอบว่า ไม่ทราบเรื่องกระเเสข่าว

เมื่อถามย้ำว่า หากจะย้ายออก จะต้องไปลาหัวหน้าพรรคอีกหรือไม่ นายสมศักดิ์ ตอบว่า ไม่ทราบ ขึ้นอยู่กับนายสุริยะ.

คุณกำลังดู: เลือกตั้ง 2566 : "สมศักดิ์" โยน "สุริยะ" ตอบ ย้ายพรรคหรือไม่ ยังเหลือเวลา

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด