เลือกตั้ง 2566 : “ทักษิณ” พร้อมกลับบ้านไปติดคุก ยัน พท.ไม่จับมือ พปชร. กลับไทย ไม่มีนิรโทษกรรม

“ทักษิณ” เปิดใจ พร้อมกลับไทยไปติดคุก ขอใช้ชีวิตที่เหลืออยู่กับลูกและหลาน ชม “แพทองธาร” ใจเย็น อดทน คาด เพื่อไทยชนะเลือกตั้ง 310 ที่นั่ง ยันไม่มีเสนอนิรโทษกรรม จับมือ พปชร.ยังห่างไกล

เลือกตั้ง 2566 : “ทักษิณ” พร้อมกลับบ้านไปติดคุก ยัน พท.ไม่จับมือ พปชร. กลับไทย ไม่มีนิรโทษกรรม

“ทักษิณ” เปิดใจ พร้อมกลับไทยไปติดคุก ขอใช้ชีวิตที่เหลืออยู่กับลูกและหลาน ชม “แพทองธาร” ใจเย็น อดทน คาด เพื่อไทยชนะเลือกตั้ง 310 ที่นั่ง ยันไม่มีเสนอนิรโทษกรรม จับมือพปชร.ยังห่างไกล

วันที่ 24 มีนาคม 2566 นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเกียวโด นิวส์ (Kyodo News) ระหว่างเดินทางไปท่องเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น ระบุว่า กำลังรอเวลาที่จะเดินทางกลับประเทศไทย มีความเป็นไปได้ว่าจะอยู่ในช่วงปีนี้

“ตอนนี้ผมได้รับโทษในคุกขนาดใหญ่เป็นเวลา 16 ปีแล้ว เพราะพวกเขากีดกันผมไม่ให้อยู่กับครอบครัว ผมได้รับความทุกข์ทรมานมามากพอแล้ว ถ้าหากต้องกลับไปทุกข์ทรมานในคุกเล็กๆ มันไม่เป็นไร ความจริงแล้วนี่ไม่ใช่ราคาที่ตนเองต้องจ่ายแต่จำเป็นต้องจ่ายเพราะอยากอยู่กับหลานๆ ผมควรใช้เวลาที่เหลือของชีวิต อยู่กับลูกๆ และหลานๆ ของผม” นายทักษิณ กล่าว

นอกจากนี้ นายทักษิณ ยังบอกอย่างมั่นใจอีกว่า ในการเลือกตั้ง วันที่ 14 พฤษภาคม 2566 นี้ พรรคเพื่อไทยจะชนะเลือกตั้งแบบถล่มทลาย และเขาไม่ได้จะใช้โอกาสนี้ในการออกกฎหมายนิรโทษกรรมในรัฐสภา แม้ว่าพรรคเพื่อไทยจะกลับมามีอำนาจในการเลือกตั้งครั้งหน้า

“ผมบอกลูกสาวว่า อย่าอนุญาตให้พรรคเพื่อไทยออกกฎหมายนิรโทษกรรมในสภาให้ผม ผมไม่ต้องการ เพราะสิ่งเหล่านั้นมันไม่ได้ทำให้ผมมีความสุข” นายทักษิณ กล่าว

นายทักษิณ ยังอ้างอีกว่า การเดินทางกลับประเทศไทยเพื่อมาติดคุกไม่ใช่การทรยศหักหลังกลุ่มคนที่สนับสนุนเขา ที่ต่อสู้มาตลอดเพื่อเขา ทั้งการออกมาชุมนุมขนาดใหญ่และยังโหวตสนับสนุนให้กับพรรคที่สนับสนุนทักษิณ

“สิ่งเหล่านี่ไม่ใช่ เพราะผมยอมรับว่าผมทำบางสิ่งผิดไป” นายทักษิณ กล่าว

นายทักษิณ ยังคาดการณ์ว่าการเลือกตั้งที่จะถึงนี้ พรรคเพื่อไทยจะได้เก้าอี้ ส.ส.อย่างน้อยครึ่งหนึ่ง ของ 500 ที่นั่ง และอาจจะได้มากถึง 310 ที่นั่ง เพราะคนไทยจำนวนมากเบื่อหน่ายมาเป็นเวลาหลายปีแแล้วกับรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

นอกจากนี้ ยังกล่าวว่า แม้พรรคเพื่อไทยจะชนะเลือกตั้ง ก็ยังต้องการจัดตั้งรัฐบาล ด้วยการรวมพรรคพันธมิตรอื่นๆ ด้วย และเขาก็มองว่า มีโอกาสที่ห่างไกลและน้อยมาก ที่พรรคเพื่อไทยจะผนึกกำลังกับศัตรูทางการเมือง อย่างพรรคพลังประชารัฐ

“มันจะเป็นตัวเลือกสุดท้าย ไม่ใช่ตัวเลือกแรก” นายทักษิณ กล่าว

นายทักษิณ ยังกล่าวว่า พรรคเพื่อไทยไม่ได้ต้องการความช่วยเหลือจากพรรคพลังประชารัฐ และ ส.ว.จำนวนหลายคนตอนนี้ก็มีความเป็นตัวของตัวเอง และพร้อมที่จะโหวตสนับสนุนพรรคการเมืองที่ชนะการเลือกตั้ง ส่วน น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม พรรคเพื่อไทย และหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย อายุ 36 ปี ลูกสาวคนสุดท้อง ก็พร้อมก้าวเข้าสู่ชีวิตนักการเมืองเต็มตัว โดย น.ส.แพทองธาร เรียนรู้งานการเมืองมาจากตนเองตั้งแต่ยังเด็ก และเชื่อว่า น.ส.แพทองธาร จะทำได้ดีกว่าตนเอง

“เขา (แพทองธาร) อาจจะดีกว่าผมนะ เขาใจเย็นกว่า อดทนกว่าผม ผมคิดนะ และเขาเป็นผู้รอบรู้ เฉลียวฉลาด” นายทักษิณ กล่าว

สำนักข่าวเกียวโด นิวส์ รายงานเพิ่มเติมว่า นายทักษิณ ต้องใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศเป็นเวลาหลายปีด้วยกัน หลังจากลี้ภัยทางการเมือง เพราะถูกรัฐประหารในปี 2006 ก่อนจะเดินทางออกจากประเทศไทยในปี 2008 เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกคุมขัง

ขณะที่ น.ส.แพทองธาร ก็เป็นคุณแม่ลูกหนึ่ง ปัจจุบันกำลังตั้งครรภ์ลูกคนที่ 2 หากชนะเลือกตั้งก็จะเป็นนายกรัฐมนตรีที่อายุน้อยที่สุดในไทย

ที่มา : Kyodo News

คุณกำลังดู: เลือกตั้ง 2566 : “ทักษิณ” พร้อมกลับบ้านไปติดคุก ยัน พท.ไม่จับมือ พปชร. กลับไทย ไม่มีนิรโทษกรรม

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด