เลือกตั้ง 2566 : “ธนาธร” พบกลุ่มชาติพันธุ์กูย ยก ก้าวไกลสานอุดมการณ์อนาคตใหม่

เลือกตั้ง 2566 : “ธนาธร” พบกลุ่มชาติพันธุ์กูย ยก ก้าวไกลสานอุดมการณ์อนาคตใหม่

“ธนาธร” ช่วยหาเสียงในพื้นที่ จ.สุรินทร์ พบปะแลกเปลี่ยนกับกลุ่มชาติพันธุ์กูย ชี้ พรรคก้าวไกลต่อยอดอุดมการณ์พรรคอนาคตใหม่ ดันตัวแทนกลุ่มชาติพันธุ์เข้าสภาฯ-ผลักดันกฎหมายคุ้มครอง

วันที่ 29 มีนาคม 2566 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้าและผู้ช่วยหาเสียงพรรคก้าวไกล ลงพื้นที่ช่วยหาเสียงที่จังหวัดสุรินทร์ โดยพบกับพี่น้องชาติพันธุ์กูย ที่กอนกูยปุระ ศูนย์เรียนรู้วัฒนธรรมชาติพันธุ์กูย อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ เพื่อรับฟังปัญหาของพี่น้องชาติพันธุ์กูย โดยมี นางสาวทัตพิชา เข็มแก้ว ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.สุรินทร์ เขต 5 พรรคก้าวไกล ในฐานะลูกหลานชาวกูย ร่วมแลกเปลี่ยนเรื่องประวัติศาสตร์ วิถีชีวิต และวัฒนธรรมชาวกูย

นายธนาธร กล่าวถึงแนวทางการทำงานการเมืองในประเด็นกลุ่มชาติพันธุ์ว่า ตั้งแต่อดีต พรรคอนาคตใหม่ต้องการให้พี่น้องชาติพันธุ์ที่กระจายอยู่แต่ละท้องที่ในประเทศไทยมีตัวแทนเข้าไปในสภาผู้แทนราษฎร พรรคอนาคตใหม่จึงมีสัดส่วน ส.ส.ปีกชาติพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็น นายมานพ คีรีภูวดล หรือ นายณัฐพล สืบศักดิ์วงศ์ ซึ่งเป็น 2 ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคก้าวไกล ดังนั้นเชื่อว่าพรรคก้าวไกลในฐานะพรรคการเมืองที่สานต่ออุดมการณ์อนาคตใหม่ จะโอบรับความหลากหลายและทำให้สภาฯ เป็นพื้นที่แสดงออกถึงความต้องการของกลุ่มชาติพันธุ์เช่นกัน ขณะเดียวกัน พรรคก้าวไกลพร้อมผลักดันร่างพระราชบัญญัติส่งเสริมและคุ้มครองกลุ่มชาติพันธุ์ เพื่อให้กลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ มีส่วนร่วมพัฒนาชุมชน ประเทศชาติ และสามารถกำหนดวิถีชีวิตตนเอง

ทางด้าน น.ส.ทัตพิชา ร่วมเล่าประสบการณ์ในวงพูดคุยว่า แต่เดิมไม่ทราบว่ามีบรรพบุรุษเป็นกูย แต่เมื่อเดินทางมายังกอนกูยปุระ จึงสังเกตว่าลายผ้าของกูยคล้ายกับผ้าของยาย ทำให้ทราบในภายหลังว่ามีเชื้อสายกูย ดังนั้นการอนุรักษ์องค์ความรู้และศิลปวัฒนธรรมของกลุ่มชาติพันธุ์จึงมีความสำคัญมาก เป็นเรื่องที่มีคุณค่าทั้งในแง่ประวัติศาสตร์ ได้เห็นความหลากหลายของสังคมไทย และอาจทำให้อีกหลายคนได้ทราบที่มาที่ไปของบรรพบุรุษตนเอง เช่นเดียวกับประสบการณ์ของตน พร้อมยืนยันว่า หากได้รับความไว้วางใจจากประชาชนให้เข้าไปทำงานในสภาฯ จะทำงานให้คุ้มค่าเงินภาษีประชาชน จะเป็นปากเป็นเสียงของชาวสุรินทร์รวมถึงพี่น้องชาติพันธุ์ จะเข้าไปร่วมผลักดันการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้การเมืองดี ปากท้องดี มีอนาคต ไม่ทำให้ประชาชนผิดหวัง

อย่างไรก็ตามภายหลังจบวงแลกเปลี่ยน กลุ่มชาติพันธุ์กูยยังได้มอบเสื้อลายลูกแก้วย้อมมะเกลือ ซึ่งเป็นลายผ้าสัญลักษณ์ของชาวกูยให้แก่ นายธนาธร เป็นที่ระลึกด้วย.

คุณกำลังดู: เลือกตั้ง 2566 : “ธนาธร” พบกลุ่มชาติพันธุ์กูย ยก ก้าวไกลสานอุดมการณ์อนาคตใหม่

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด